Quảng trường 1/4 và công viên ven biển Phú Yên: Nơi bình yên trong từng khoảnh khắc

TPO - Đôi khi trong cuộc sống, bình yên là tất cả những gì chúng ta cần. Và bạn có thể dễ dàng tìm thấy điều đó ở Phú Yên. Chỉ cần bước chân ra Quảng trường 1/4 và đi dọc công viên ven biển thành phố Tuy Hòa, sự yên bình có trong từng khoảnh khắc.

Khánh thành năm 2022, tháp Nghinh Phong nằm trên nút giao giữa đại lộ Nguyễn Hữu Thọ và đường Độc Lập, trung tâm thành phố Tuy Hòa, Phú Yên. Với kiến trúc đồ sộ và độc đáo, tháp trở thành biểu tượng mới của mảnh đất ``hoa vàng trên cỏ xanh``.

Sau thời gian được cải tạo và nâng cấp với tổng mức đầu tư gần 60 tỷ đồng, Quảng trường 1/4 khánh thành đúng dịp Tết Canh Tý 2020.

Ngoài khu vực rộng lớn, là nơi vui chơi giải trí và tổ chức các sự kiện lớn của tỉnh, Quảng trường 1/4 còn bao gồm hệ thống nhạc nước hiện đại ở khu vực vườn hoa. Khi kết hợp với âm thanh, ánh sáng, đài phun nước âm sàn sẽ tạo ra một không gian sống động và lung linh huyền ảo.

Ý tưởng của Phú Yên là tạo nên dải không gian xanh dọc biển và đường Độc Lập, từ Quảng trường 1/4 kết nối với khu vực tháp Nghinh Phong và công viên văn hóa đá thành một quần thể công viên ven biển Tuy Hòa.

Đại lộ thênh thang, đường đi bộ lát đá granit cùng với hàng phi lao, dừa, cọ, phong ba... kết hợp với dải cát dài uốn lượn theo từng con sóng vỗ, tất cả khiến đường ven biển thật nên thơ.

Đài phun nước con sò, nơi nằm giữa Quảng trường 1/4 và tháp Nghinh Phong.

Tháp Nghinh Phong là một điểm nhấn đặc biệt trong hệ thống cảnh quan chung.

Nhưng điều tuyệt vời vẫn còn ở phía trước. Qua tháp Nghinh Phong là đến Công viên văn hóa đá biển Tuy Hòa, một Phú Yên thu nhỏ với các biểu tượng được mô phỏng. Đó là tháp hải đăng Mũi Điện, là cổng đền thờ danh nhân Lương Văn Chánh, thác nước gợi nhớ thác Vực Hòn, Vực Song, mái nhà làng biển và 11 bức phù điêu được tạc trên đá granite trên tháp Phong Cảnh, với hình ảnh nổi tiếng của các địa danh trải khắp Phú Yên.

Phú Yên đang triển khai dự án đường bộ chạy ven biển dài trên 132 km, từ sông Cầu qua vịnh Xuân Đài, đến cầu An Hải bắc qua đầm Ô Loan rồi tới Tuy Hòa, nối vào đường Độc Lập với các công viên ven biển, sau đó tới Đông Hòa, vịnh Vũng Rô và hầm đèo Cả.

Khi dự án hoàn thành hứa hẹn giúp phát triển kinh tế, xã hội và du lịch Phú Yên. Nhưng có thể tin rằng, ngay cả khi Phú Yên phát huy hết tiềm năng dồi dào, sự bình yên nơi đây không bao giờ bị phá vỡ.

Mỗi buổi sáng, khi mặt trời còn chưa ló rạng, người dân Tuy Hòa đã ra biển, hoặc đi bộ, đạp xe, tập thể dục hoặc tắm biển, hay đơn giản chỉ là hít thở không khí trong lành trước đại dương mênh mông.

Dọc ven biển, tỉnh Phú Yên còn bố trí nhiều nhà tắm nước ngọt miễn phí cùng nhiều hạng mục khác phục vụ cộng đồng. Tất cả mang lại sự dễ chịu tuyệt đối cho người dân cũng như du khách. Tới Phú Yên, bất kỳ ai cũng được phép sống chậm lại và tận hưởng.

Thanh Hải - Như Ý - Xuân Tùng