Chùa san hô Thanh Lương – Phú Yên và vẻ đẹp đến từ sự độc đáo

TPO - Phú Yên nổi tiếng với ``thiên đường san hô trên cạn`` ở Hòn Yến hay Hòn Chùa. Nhưng chưa hết, con người Phú Yên tài hoa còn mang san hô về và tạo nên một kỳ quan trong đất liền. Đó là chùa Thanh Lương, ngôi chùa mang kiến trúc vô cùng độc đáo khi được làm bằng... san hô.

Chùa Thanh Lương thuộc thôn Mỹ Quang Nam, xã An Chấn, huyện Tuy An, vị trí nằm giữa bãi Xép, Hòn Chùa và bãi biển Long Thủy.

Điều khiến ngôi chùa được xây dựng từ năm 1956 trở nên đặc biệt chính là việc được làm toàn bộ bằng san hô. Vì lẽ đó, chùa Thanh Lương trở thành một không gian tâm linh mang hơi thở biển cả.

Ngôi chùa có kết cầu bốn phần, gồm cổng Tam Quan, hồ Long Thủy, Điện Quan Âm và Thiền đường. Hệ thống kèo, xà, cột trụ, mái và các chi tiết trang trí đều được làm từ san hô.

Những khối san hô được phân loại, đẽo gọt, mài nhãn và lắp ghép công phu, cho thấy khả năng sáng tạo không giới hạn cũng như bàn tay tài hoa của con người Phú Yên.

Trong xây dựng, san hô và nước biển cũng được sử dụng làm xi măng và bê tông, nhưng không phổ biến. Và trước khi họ làm điều đó, người dân Mỹ Quang Nam, xã An Chấn đã cho thấy khả năng ứng dụng cao của san hô với công trình chùa Thanh Lương.

Những người thợ đã cố gắng tận dụng mọi chất liệu sẵn có để làm chùa. Ngoài san hô như ở cột trụ bên ảnh phải, họ còn dùng vỏ ốc để tạo thành các chân cột cờ như ảnh trái. Họ cũng kết hợp vỏ trai, được tạo hình phật quan âm, cho các miếng ốp trang trí.

Được biết, một vật liệu cũng rất quan trọng khác là gáo dừa. Những mảnh gáo dừa được mài nhẵn và ốp thay gỗ, tạo nên sự kết hợp hài hòa với tổng thể, đồng thời nhấn mạnh sự dung dị của ngôi chùa.

Sự tinh xảo và khéo léo còn được thể hiện ở những đầu đao của chùa Thanh Lương. Các đầu rồng, hoa văn lượn sóng bằng san hô mang giá trị thẩm mỹ cũng như tính nghệ thuật rất cao.

Ngoài sự độc đáo, chùa Thanh Lương còn nổi tiếng với bức tượng Quan Âm bằng gỗ được phát hiện gần biển Hòn Dứa vào năm 2004, sau đó được người dân và nhà chùa tổ chức rước về chùa thờ tự. Câu chuyện tượng Phật khiến ngôi chùa trở nên nổi tiếng và thu hút rất nhiều khách thập phương.

Cũng từ sự kiện này, chùa Thanh Lương đã dựng thêm bức tượng Phật bà cao hơn 7m nằm giữa hồ Long Ẩn. Ngoài ra còn một bức tượng Quan Âm khác ngự trên đài sen đặt ngoài sân chùa. Tất cả tạo nên một khuôn viên đầy trầm mặc, thanh tịnh và yên bình.

Sự độc đáo của kiến trúc mang văn hóa miền biển, câu chuyện kỳ bí về tượng Phật Quan Âm cùng không gian thiền tịnh, chùa Thanh Lương trở thành điểm đến yêu thích của tất cả những ai ghé đến nơi đất Phú trời Yên.

Thanh Hải - Như Ý - Xuân Tùng