Tiền Phong Marathon 2024 đồng hành thăm khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe cộng đồng

TPO – Trong khuôn khổ hoạt động đồng hành Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 65 – năm 2024 (Tiền Phong Marathon 2024), ngày 28/3, diễn ra chương trình khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc và tặng quà cho gia đình chính sách và người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã An Hòa Hải (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên).

Đây là hoạt động do Bệnh viện Quân y 175 phối hợp với báo Tiền Phong, Ban Tổ chức Tiền Phong Marathon 2024, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên tổ chức.

Đông đảo người dân tại xã An Hoà đã đến tham gia chương trình.

Vì sức khoẻ cộng đồng

Tham dự chương trình có Thượng tá Bùi Đức Thành – Phó Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175; ông Đào Mỹ – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên; nhà báo Vũ Tiến – Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Tiền Phong Marathon 2024; Thượng tá Trương Minh Hồng – Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên; cùng hơn 400 người dân địa phương.

Thượng tá Bùi Đức Thành phát biểu tại chương trình.

Phát biểu khai mạc, Thượng tá Bùi Đức Thành bày tỏ: Chúng tôi rất vui khi phối hợp với báo Tiền Phong, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên và các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp đồng hành, tài trợ. Chương trình nhằm thắt chặt mối quan hệ gắn bó máu thịt quân dân, đặc biệt thể hiện tình cảm, tính nhân văn, trách nhiệm vì cộng đồng, góp phần ổn định tình hình, an sinh xã hội, phát triển kinh tế đất nước.

“Đây là dịp để cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Quân Y 175 có điều kiện thực tiễn rèn luyện nâng cao y đức, ý thức kỷ luật tự giác và trách nhiệm của mỗi người thầy thuốc Chung tay vì sức khỏe cộng đồng, góp phần xây dựng thế trận lòng dân, khu vực phòng thủ vững chắc, xây dựng đơn vị, địa phương vững mạnh toàn diện”, Thượng tá Bùi Đức Thành nói.

Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175, đoàn công tác của bệnh viện tham gia chương trình hôm nay gồm lãnh đạo, chủ nhiệm khoa và chuyên gia về ngoại khoa, nội khoa, tim – thận – khớp, hô hấp, ung bướu… của bệnh viện. Đồng thời, đoàn công tác mang theo nhiều trang thiết bị hiện đại để tầm soát các bệnh và tư vấn chăm sóc sức khoẻ cho bà con được hiệu quả nhất.

Bệnh viện Quân Y 175 trực thuộc Bộ Quốc phòng, là bệnh viện tuyến cuối của quân đội ở khu vực phía Nam, có nhiệm vụ khám chữa bệnh cho cán bộ cấp cao trong quân đội, cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Bệnh viện Quân y 175 không chỉ là đơn vị y tế chuyên sâu giữ gìn sức khỏe cho các chiến sĩ bảo vệ biển đảo Tổ quốc mà còn là bệnh viện đa khoa hàng đầu dành cho nhân dân với biên chế 1.500 giường, đội ngũ thầy thuốc được đào tạo cơ bản cả trong nước và quốc tế, giàu kinh nghiệm luôn hết lòng vì người bệnh cùng trang thiết bị y tế hiện đại.

Ông Đào Mỹ – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên phát biểu tại chương trình.
Ban Tổ chức chương trình tặng nhiều suất quà ý nghĩa cho gia đình chính sách, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Bùi Sinh Nhật – Chủ tịch UBND xã An Hòa Hải, cho biết, xã An Hòa Hải là địa phương mới sáp nhập từ hai xã An Hòa và An Hải huyện Tuy An, Phú Yên. Toàn xã có 4.755 hộ với 18.265 nhân khẩu, trong đó, 103 hộ nghèo, 266 hộ cận nghèo, 183 hộ chính sách, 889 hộ bảo trợ xã hội trải dài trên địa bàn 14 thôn.

Mạng lưới chăm sóc sức khỏe cho nhân dân xã còn những khó khăn nhất định, đặc biệt là cho những hộ chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, hộ bảo trợ xã hội.

Khu vực chụp X-quang trong chương trình.
Đoàn công tác Bệnh viện Quân y 175 thăm khám cho người dân có nhiều chuyên gia, chủ nhiệm các khoa của bệnh viện.
Các y bác sĩ khám bệnh cho người dân tại chương trình.
Thượng tá Bùi Đức Thành – Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, thăm hỏi người dân tham gia khám bệnh tại chương trình.

Rèn chuyên môn, nâng cao trách nhiệm y đức

Ngay sau lễ khai mạc, các cán bộ, y bác sĩ đã thăm khám, tư vấn chăm sóc sức khoẻ cho người dân xã An Hoà Hải. Đông đảo người dân tham dự chương trình đã được hướng dẫn kiểm tra sức khoẻ, thăm khám chuyên sâu tầm soát nhiều bệnh lý.

Thượng uý Từ Bảo Ngọc (sinh năm 1993) – bác sĩ điều trị tại Khoa Y học thể thao – Bệnh viện Quân y 175, là một trong những bác sĩ trẻ thăm khám, tư vấn chăm sóc sức khoẻ cho người dân tại chương trình. Anh cho biết, qua thăm khám có nhiều bà con tổn thương nặng về xương khớp, khả năng phục hồi sau điều trị kém. Nếu họ thăm khám sớm hơn sẽ hạn chế được tổn thương không đáng có.

“Tôi rất vui khi được tham gia hoạt động ý nghĩa này, góp phần thăm khám, chữa trị và hướng dẫn cách chăm sóc sức khoẻ cho người dân ở địa bàn còn nhiều khó khăn hạn chế, để tránh những tổn thương nặng. Những hoạt động này cũng giúp những bác sĩ trẻ màu áo lính có điều kiện rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, công tác dân vận; góp phần để người dân biết hơn đến Bệnh viện Quân y 175 ở đâu, làm gì và luôn sẵn sàng cứu chữa và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân”, anh Ngọc nói.

Thượng uý Từ Bảo Ngọc thăm khám, tư vấn chăm sóc sức khoẻ cho người dân.
Trong chương trình đã có nhiều hình ảnh đẹp về tình quân dân.

Bà Phạm Thị Chăng (69 tuổi) thôn Nhơn Hội – xã An Hoà Hải chia sẻ: “Tôi vui lắm, cảm ơn chương trình đã quan tâm vượt đường xa về khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân, nhất là những người có tuổi sức yếu. Chúng tôi biết thêm tình trạng sức khoẻ, cách chăm sóc và cảm thấy được động viên rất nhiều”.

Bà Phạm Thị Chăng nhận quà từ chương trình.

Cảnh Huệ – Xuân Tùng – Phạm Thọ