Tiền Phong Marathon 2024: Chờ những kỷ lục

TPM – Ông Nguyễn Mạnh Hùng (ảnh) – Phó Chủ tịch Liên đoàn Điền kinh Đông Nam Á, Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, Phó trưởng Ban tổ chức, Tổng giám sát Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 65 – năm 2024 (Tiền Phong Marathon 2024) đánh giá: Với những điều kiện thuận lợi về cung đường, sự chuẩn bị kỹ càng của Ban tổ chức giải và chủ nhà Phú Yên, Tiền Phong Marathon 2024 hứa hẹn đón nhiều kỷ lục.

Xin ông cho biết Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) có vai trò như thế nào trong hệ thống thi đấu điền kinh quốc gia?

Giải Tiền Phong Marathon là giải đấu lâu đời nhất của thể thao Việt Nam. Đây cũng là giải đấu rất quan trọng với điền kinh Việt Nam. Thông qua giải đấu này, điền kinh Việt Nam đã tuyển chọn được rất nhiều tài năng tham dự ở các cuộc thi đấu quốc tế và mang về nhiều vinh quang cho Tổ quốc.

Các vận động viên (VĐV) tích cực luyện tập trước giờ khai mạc Tiền Phong Marathon. Ảnh: P.V

Trước đây có bác Bùi Lương (huyền thoại điền kinh Bùi Lương với 9 lần vô địch Tiền Phong Marathon) rồi sau đó là các thế hệ VĐV tài năng như Lưu Văn Hùng, Phạm Đình Khánh Đoan, Trần Văn Sĩ, Phan Văn Hóa… Tất cả các VĐV đó đều trưởng thành từ giải, trước đây là giải Việt dã báo Tiền Phong và bây giờ là Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong.

Sự chuẩn bị của Tiền Phong Marathon tính đến thời điểm hiện tại?

Chúng tôi đánh giá rằng năm nay Phú Yên đã chuẩn bị rất chu đáo cho giải Tiền Phong Marathon. Tất cả các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan đều phối hợp chặt chẽ, tích cực chuẩn bị và hàng tuần đều có các cuộc họp để rà soát lại các công việc. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi nhận thấy các điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, mỹ quan đô thị đã sẵn sàng chào đón các vận động viên và quan khách về tham dự giải. Về công tác chuyên môn, chuẩn bị đường chạy cũng đã sẵn sàng cho cuộc thi vào ngày 31/3 tới.

Tiền Phong Marathon là một giải đấu được cộng đồng chạy nhận xét là luôn mang đến nhiều thách thức. Vậy thử thách nào đang chờ các vận động viên trên đường đua Phú Yên?

Đường chạy năm nay được đánh giá là thuận lợi hơn so với những mùa giải Tiền Phong Marathon vừa qua. Ví dụ ở Lý Sơn vận động viên phải đổi mặt với cái nắng gay gắt và gió, rồi Lai Châu và Gia Lai thì cung đường nhiều dốc. Tuy nhiên, Phú Yên năm nay đường chạy hầu hết bằng phẳng, mặt đường tốt, cảnh quan đẹp. Tuy nhiên, các VĐV cũng cần lưu ý đến thời tiết, luồng gió khi chạy ở vùng biển, gió tương đối lớn, các VĐV phải phân phối sức tốt, hợp lý.

Ông có kỳ vọng gì về thành tích của các vận động viên ở mùa giải năm nay?

Năm nay, tất cả gương mặt mạnh nhất của cự ly dài đều tham gia thi đấu như Hoàng Nguyên Thanh, Nguyễn Văn Lai, Lê Thị Tuyết, Hoàng Thị Ngoc Hoa (marathon), Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Trung Cường, Phạm Thị Hồng Lệ, Nông Thị Chang (21km), Đỗ Quốc Luật, Lương Đức Phước, Trần Văn Đảng, Lê Tiến Long (10km)… Đấy chính là động lực để các VĐV ganh đua với nhau để đạt được thành tích tốt nhất.

Bên cạnh đó, đường chạy năm nay tốt cũng tạo điều kiện để các VĐV có thể phá kỷ lục. Chúng tôi kỳ vọng rằng với những thuận lợi nhất định, các VĐV tham dự giải sẽ phá được kỷ lục cá nhân, đồng thời sẽ có kỷ lục quốc gia mới được thiết lập tại giải.

Tiền Phong Marathon lần thứ 65 năm 2024 do UBND tỉnh Phú Yên, báo Tiền Phong, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam phối hợp tổ chức, diễn ra trong 3 ngày từ ngày 29 đến ngày 31/3 tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Giải thu hút sự tham gia của gần 12.000 VĐV, tranh giải cá nhân ở các cự ly 21.1km, 42.195km nam, nữ hệ chuyên nghiệp và hệ phong trào; 10km nam chuyên nghiệp, nam trẻ, nam, nữ phong trào; 5km nữ chuyên nghiệp, nữ trẻ và nam, nữ phong trào. Người hâm mộ có thể theo dõi trực tiếp các cuộc đua tranh hấp dẫn trên VTVgo, Đài PTTH Phú Yên, livestream trên hạ tầng mạng xã hội của báo Tiền Phong, giải Tiền Phong Marathon từ 4h sáng 31/3/2024.