Thiền Viện Trúc Lâm Phú Yên, nơi thiêng liêng khí tụ, quy hướng tâm linh

TPM – Được xây dựng trên Cao nguyên Vân Hòa, Thiền Viện Trúc Lâm Phú Yên trở thành điểm đến của nhiều tăng ni phật tử cùng du khách, nơi tất cả được hòa mình vào thiên nhiên, tìm kiếm sự tĩnh lặng và yên bình trong tâm hồn.

Thiền Viện Trúc Lâm Phú Yên tọa lạc tại thôn Quảng Đức, xã An Thọ (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), trên Cao nguyên Vân Hòa quanh năm lộng gió, sương giăng mây phủ.
Từ xa xưa, Phú Yên đã được mệnh danh là vùng đất Phật. Dân gian thường lưu truyền những câu như “quan Quảng Ngãi, sãi Phú Yên”, “Huế dòng quan, Bắc dòng vua/ Bình Định hát bội, thầy chùa Phú Yên” và “tu Phật về Phú Yên, tu Tiên thì sang Bảy Núi (Thất Sơn)”.
Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên trực thuộc Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam do Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập. Thiền viện được xây dựng trên diện tích hơn 34ha với nhiều hạng mục, gồm: Cổng Tam Bảo, Đại Hùng Bửu Điện, tháp chuông, tháp đồng, khu vực tu học, khu vực sinh hoạt của các tu sĩ cũng như các Phật tử, được thiết kế theo đặc điểm của một ngôi chùa phái Trúc Lâm đặc trưng.
Chánh điện của Thiền viện được bài trí trang nghiêm nhưng không quá cầu kỳ, mang đậm nét văn hóa, cốt cách Việt Nam.
Thiền viện là nơi mọi người tìm kiếm sự tĩnh lặng và an yên giữa thiên nhiên tươi đẹp, tránh xa thế tục, cũng như sinh hoạt văn hóa tâm linh, tìm hiểu về thiền cũng như Phật giáo.
Mỗi một chi tiết ở thiền viện đều được xây dựng tỉ mỉ và chi tiết, kết hợp hài hoà giữa nét đẹp về kiến trúc và tâm linh cũng như không gian xung quanh.

Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên thể hiện rõ nét tinh thần nhập thế của Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam, với tư tưởng “hòa mình vào thế tục”, “tìm sự giác ngộ là tìm ngay trong đời sống hiện thực”,
Vì lẽ đó, không gian của thiền viện vừa trang nhã và thanh tịnh, vừa rộng rãi, sẵn sàng chào đón các tăng ni phật tử cùng du khách đến từ mọi miền Tổ quốc.
Từ cổng Thiền viện có thể nhìn thấy thành phố Tuy Hòa phía xa cùng đỉnh Chóp Chài, một trong những biểu tượng của Phú Yên. Hợp với phong thủy “sơn bao thủy bọc, khí tụ thiêng liêng”, Thiền Viện Trúc Lâm Phú Yên xứng đáng là nơi quy hướng tâm linh.
Tới Thiền Viện Trúc Lâm Phú Yên, các du khách cũng có thể tham quan Cao nguyên Vân Hòa, nơi được ca ngợi là “Đà Lạt của Phú Yên”. Nằm trên độ cao hơn 400m so với mực nước biển, Cao nguyên Vân Hòa có nhiều núi cao, hang đá, lại có những dòng suối, vực nước quanh năm không cạn, kết hợp với các khu du lịch sinh thái, homestay, nông trại, là điểm đến yêu thích, không thể bỏ qua với những ai đến nơi đất Phú trời Yên.

Thanh Hải – Như Ý – Công Hướng