Phú Mỹ Hưng Runners hướng đến Tiền Phong Marathon 2024: Câu lạc bộ ‘gia đình’

TPM – Trong đồng phục màu áo vàng xanh nổi bật nhưng hiền hòa, gần 300 thành viên của Phú Mỹ Hưng Runners (PMHR) đến Phú Yên với mong muốn được thể hiện sự nồng hậu, dễ thương của người dân TPHCM với cộng đồng chạy bộ cả nước.

Hạnh phúc trên những bước chạy

Sự phát triển của Phú Mỹ Hưng Runners, câu lạc bộ chạy bộ hoạt động tại khu vực khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Nam Sài Gòn có nét tương đồng với sự phát triển của Tiền Phong Marathon trong 7 năm vừa qua. Từ mùa giải đầu tiên mở rộng cửa cho cộng đồng chạy bộ phong trào (năm 2017) chỉ có 24 người đến nay, số lượng vận động viên (VĐV) phong trào đăng ký tham gia Tiền Phong Marathon lên tới 11.300 người, đông nhất trong 65 năm lịch sử. Điều thú vị là PMHR được thành lập cũng từ năm 2017 với số lượng thành viên ban đầu rất khiêm tốn, chỉ khoảng 20 người.

“Từ năm 2020, chúng tôi tiến hành cải tổ để CLB ngày càng phát triển hơn và mang lại thêm nhiều giá trị tốt đẹp cho cộng đồng”, anh Nguyễn Phúc Hậu, chủ nhiệm câu lạc bộ chia sẻ với PV báo Tiền Phong. Anh Hậu (52 tuổi), hiện là bác sỹ, giảng viên của trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh. Cả anh và các thành viên trong gia đình đều yêu thích môn chạy bộ.

“Chúng tôi luôn chào đón mọi người đến từ bất kể nơi nào với sự tiếp đón nồng hậu, không phân biệt bạn chạy nhanh hay chạy chậm. Slogan của PMHR là “Hạnh phúc trên những bước chạy”. Chúng tôi chạy để đi tìm hạnh phúc. Có lẽ không nhiều CLB có nhiều cặp vợ chồng cùng chạy bộ như PMHR. Thậm chí, dưới “mái nhà” PMHR, ba cặp đôi đã nên vợ nên chồng nhờ se duyên”, anh Hậu tự hào nói.

PMHR có những màn “cosplay” độc đáo trên đường chạy

PMHR rất may mắn vì “đại bản doanh” của câu lạc bộ có những con đường rộng rãi, vắng vẻ và rợp bóng cây xanh. Đây là điều kiện lý tưởng đối với những người yêu chạy bộ. Dù không đặt nặng thành tích song hoạt động chung của PMHR rất quy củ, bài bản. Hằng tuần, PMHR tổ chức đều đặn các buổi chạy vào thứ 3, thứ 5 (tập kỹ thuật có HLV hướng dẫn) và hai ngày cuối tuần. Các cuộc chạy “fun run” thứ 7 tuy mang tính chất vui vẻ nhưng có thể thu hút tới 50-70 người. Buổi chạy dài (xen kẽ màn bốc thăm trúng thưởng) thu hút rất nhiều người vào sáng Chủ nhật. Thời gian tập luyện nhìn chung từ khá sớm, bắt đầu từ trước 5 giờ sáng để ai cũng có thể thu xếp được.

Chiều thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần, các bố mẹ trong câu lạc bộ PMHR lại dắt con ra công viên để chơi trò chơi vận động cùng nhau. Thông qua những cuộc giao lưu này, vợ (chồng) hiểu bạn đời của mình hơn cho dù chưa thích chạy bộ. Trao đổi với PV Tiền Phong, vị bác sỹ này nhấn mạnh: “Chạy bộ đã mang lại cho các thành viên PMHR sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần thông qua sự gắn kết ngày càng chặt chẽ giữa các thành viên. PMHR đúng nghĩa là câu lạc bộ gia đình, ai cũng yêu quý và mong muốn chung tay đóng góp”.

Mỗi năm, PMHR thường tổ chức 3 giải chạy với ý nghĩa thiện nguyện: ủng hộ phẫu thuật nụ cười, ủng hộ các bệnh nhân ung thư vú và “Sunflower” – ủng hộ trẻ em ung thư ở bệnh viện ung bướu. Những hoạt động này được các thành viên hưởng ứng nhiệt tình sôi nổi.

Tiền Phong Marathon như… cúp C1 châu Âu

Ở Giải Vô địch Quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 65 – năm 2024, PMHR sẽ ghi dấu ấn trên đường đua Phú Yên khi có tới gần 300 người tham gia. “Chúng tôi đã đặt 3 chiếc xe để các thành viên đi chung. Ngoài ra, đoàn đã khảo sát trước và đăng ký đặt phòng khách sạn (70 phòng) ở Tuy Hòa ngay khi vừa có thông tin công bố về giải”, anh Hậu cho biết.

Trước khi đến với xứ sở “hoa vàng trên cỏ xanh”, anh Hậu cũng đã từng hoàn thành cự ly bán marathon tại Tiền Phong Marathon 2022 tại Côn Đảo. “Tôi rất ấn tượng với hình ảnh màu áo xanh của các đồng chí bộ đội tình nguyện bảo vệ trên đường chạy. Ngoài ra, khâu truyền thông của giải làm rất tốt. Hình ảnh lên… nhanh quá. Sau khi hoàn thành 21km, chúng tôi đã có thể xem ngay những hình ảnh nóng hổi của bạn bè vẫn còn đang chạy trên cung đường 42km trong khi chờ đợi. Tiền Phong Marathon là giải chạy danh giá, quy tụ nhiều ngôi sao, tựa như cúp C1 châu Âu vậy”, anh Hậu tươi cười ví von.

“Chúng tôi không mong thành tích cao mà hi vọng có được trải nghiệm thú vị và cơ hội du lịch, tìm hiểu vùng đất mới Phú Yên. Hy vọng rằng, khi nhắc đến cộng đồng chạy bộ ở Sài Gòn, mọi người sẽ nhớ ngay đến PMHR, một PMHR hết sức dễ thương như người dân Sài Gòn vậy”.

Nguyễn Đạt