Nữ đại biểu quốc hội chạy marathon: Là phụ nữ thật tuyệt!

TPM – Mang theo giày, tranh thủ chạy bộ sáng sớm trở thành thói quen trong những chuyến công tác ở các tỉnh hay ở nước ngoài của chị Thái Quỳnh Mai Dung, nữ Đại biểu Quốc hội khóa 15, Ủy viên thường trực Ủy ban đối ngoại Quốc hội khóa 15, kể từ ngày “sa hố” chạy bộ.

Từ chạy 800m đã thấy mệt…

Thuở còn là nữ sinh năng động của trường PTTH Hanoi-Amsterdam, chị Mai Dung đã rất thích chơi các môn thể thao nhưng riêng chạy bộ như một cơn ác mộng.

“Tôi ghét chạy bộ lắm. Hồi còn đi học, tôi phải chạy 800m rất mệt nhọc, không yêu được nên cứ bị ấn tượng xấu với chạy bộ. Tôi thường chơi tennis, dancesport, gym rồi cả kickfit nữa”, chị chia sẻ với Tiền Phong

Năm 2019, chị Dung bỗng dưng phải lòng chạy bộ sau khi một người bạn rủ chạy để gây quỹ cho tổ chức phẫu thuật nụ cười Operation Smiles. Nhớ lại ngày ấy, chị kể: “Để chuẩn bị cho cuộc thi 5km ấy tôi đã chạy thử… 5km với pace 10 (tốc độ cỡ 10 phút/1km) nhưng vẫn cảm thấy thoải mái, không bị mệt. Đến giải chạy sau đó, tôi đã có thể chạy được 5km với pace 7. Hóa ra mình cũng có tiềm năng chạy bộ”.

…đến xách giày chạy muôn nơi

Kể từ ngày khám phá ra khả năng chạy bộ của bản thân, chị Mai Dung dần ưu ái chạy bộ hơn các môn thể thao khác. Những thử thách mà CLB chạy AmsRunners (nhóm cựu học sinh trường Hanoi-Amsterdam thích chạy bộ) đặt ra đã giúp người phụ nữ này tiến bộ hơn.

Chỉ sau hơn 1 năm chạy bộ, những đôi giày chạy bộ dần chiếm thêm chỗ của những đôi giày cao gót trong tủ.

Chị Thái Quỳnh Mai Dung trên đường chạy Tiền Phong Marathon 2023 tại Lai Châu.

“Chạy bộ rất phù hợp với tôi khi phải đi công tác thường xuyên. Tập luyện các môn khác phải theo giờ tập, cần dụng cụ và không gian. Còn chạy bộ rất linh hoạt. Chúng ta chỉ cần mang giày theo và chạy ở đâu cũng được. Tôi thường dậy khá sớm từ 4 giờ sáng. Chạy bộ xong rồi chuẩn bị đồ ăn sáng cho cả nhà, sau đó đi làm. Cuối tuần, nếu không phải đi công tác, tôi thích xỏ giày chạy quanh Hồ Gươm”, chị cho biết.

Hễ đến một nơi mới, chị Dung cố gắng tận dụng thời gian để xỏ giày chạy bộ khám phá, từ Thái Lan, Lào, Singapore cho tới Paris (Pháp). “Khi ở Paris, tôi chạy từ khách sạn ra tháp Eiffel lúc 4 giờ sáng. Giữa trời rét -1 độ, cảm giác rất hồi hộp, sợ bị cướp. Đường phố vắng im lìm không có ai”, chị Dung kể.

Nữ đại biểu Quốc hội đầu tiên là “marathon finisher”

Sau khi đảm nhiệm cương vị mới Đại biểu Quốc hội (đoàn ĐBQH Vĩnh Phúc), chị Mai Dung thêm bận rộn hơn nhưng thời gian dành cho chạy bộ chưa bị bớt xén chút nào. Cuối tháng 11 năm 2020, chị Thái Quỳnh Mai Dung là nữ đại biểu quốc hội Việt Nam đầu tiên hoàn thành marathon. Runner nữ 7X này đã hoàn thành marathon đầu đời ở giải chạy tại Hạ Long với thời gian 5 giờ 38 phút. “Khi đồng hồ báo quãng đường 37km mà BTC mới báo 35km. Khi đó tôi nản thực sự bởi trời càng về trưa càng nắng nóng”, vị nữ đại biểu quốc hội nhớ lại.

Chị Thái Quỳnh Mai Dung, nữ Đại biểu Quốc hội khóa 15, Ủy viên thường trực Ủy ban đối ngoại Quốc hội khóa 15.

Cũng như nhiều runner khác, chị Mai Dung có cách kỷ niệm những sự kiện trọng đại của cuộc đời theo cách của người yêu chạy bộ. Vị nữ đại biểu QH này từng xỏ giày chạy bộ quanh khu nhà mình để có tracklog đẹp kỷ niệm 18 năm ngày cưới vào lúc… 2 giờ sáng. “Hôm đó là thứ 2 đầu tuần, tôi phải dậy sớm chạy xong 18km. Tôi không nói cho chồng biết trước không thì kiểu gì cũng bị ngăn cản”, chị vui vẻ nói.

Háo hức được đến xứ sở “hoa vàng trên cỏ xanh”

Trong vài mùa giải gần đây, chị Dung và các thành viên AmsRunners rất tích cực tham gia Tiền Phong Marathon dù ở bất cứ đâu, từ Lý Sơn, Gia Lai đến Côn Đảo hay Lai Châu.

“Tôi thích Tiền Phong Marathon vì giải tổ chức chuyên nghiệp và uy tín. Ngoài ra, các địa điểm mà Tiền Phong đến mỗi năm đều là những vùng đất mới, danh lam thắng cảnh có ý nghĩa lịch sử và văn hóa”, chị cho biết. “Năm ngoái, Tiền Phong Marathon tổ chức ở Lai Châu khiến tôi và bạn bè ấn tượng và cảm động lắm. Bà con địa phương đổ ra đường cổ vũ nhiệt tình, ủng hộ VĐV hết mình. Tôi hi vọng Phú Yên năm nay cũng sẽ khiến các VĐV bất ngờ một cách đáng yêu như vậy”.

Sau giải chạy ở Lai Châu, chị Mai Dung đang háo hức chờ đón Tiền Phong Marathon 2024 tổ chức ở Phú Yên.

Dù bận quán xuyến việc nước lẫn việc nhà, chị Dung vẫn cố gắng duy trì chạy từ 40 – 50km/tuần để có thể lập kỷ lục cá nhân (PR) mới tại Phú Yên. Hiện PR của chị Dung là 4 giờ 45 phút. Niềm vui từ chạy bộ như nhân đôi khi chị Dung còn lôi kéo được người thân và bạn bè cùng tham gia chạy bộ, nâng cao sức khỏe. Ông xã của chị Dung cũng đã hoàn thành cự ly half marathon nhờ vợ truyền cảm hứng.

“Chị em nên quan tâm đến sức khỏe của mình, cả thể chất và tinh thần. Chạy bộ giúp xả stress, bớt áp lực công việc, cân bằng cuộc sống. Với tôi, chạy bộ rèn mình tính kiên nhẫn. Có câu nói của nhà triết học Simone de Beauvoir mà tôi tâm đắc: ‘Người ta không phải sinh ra là phụ nữ, mà trở thành phụ nữ’. Ai cũng phải tự hoàn thiện bản thân, không ngừng cố gắng, nỗ lực, biết tự yêu lấy mình. Là phụ nữ thật tuyệt!”.

Nguyễn Đạt