Nhà vô địch 4 lần liên tiếp Hoàng Nguyên Thanh: ‘Rất mong chờ Tiền Phong Marathon, giải chuyên nghiệp và danh giá nhất’

TPO – Trước thềm Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 65 – năm 2024 (Tiền Phong Marathon 2024), người thiết lập kỷ lục 4 lần đăng quang nội dung full marathon tại giải thể thao có lịch sử lâu đời nhất nước Hoàng Nguyên Thanh cho biết anh luôn mong chờ giải đấu và háo hức bước ra đường chạy để bảo vệ ngôi vương. 

Vừa trải qua chuyến tập huấn kéo dài gần một tháng tại Phan Thiết, Hoàng Nguyên Thanh cùng đội điền kinh Bình Phước đã có mặt ở Phú Yên ngày 21/3 để sẵn sàng cho Tiền Phong Marathon 2024.

Cách đây không lâu, tại giải marathon vô địch châu Á lần thứ 19 tại Hồng Kông (Trung Quốc), vận động viên (VĐV) người Bình Phước đã xuất sắc hoàn thành đường chạy 42,195 km với thời gian 2 giờ 18 phút 43 giây.

Thành tích này không chỉ phá kỷ lục của cá nhân Hoàng Nguyên Thanh mà còn xô đổ kỷ lục quốc gia đã tồn tại hơn 20 năm qua (kỷ lục cũ lập năm 2003 của Nguyễn Chí Đông với thời gian 2 giờ 21 phút 51 giây tại SEA Games 22). Vì vậy anh tỏ ra vô cùng tự tin khi trở lại chinh phục giải đấu quen thuộc mang tên Tiền Phong Marathon, nơi anh đã 4 lần đăng quang liên tiếp.

Hoàng Nguyên Thanh có mặt ở Phú Yên từ ngày 21/3, sau chuyến tập huấn kéo dài gần một tháng tại Phan Thiết.

“Sau khi vào Phú Yên từ Bình Phước. Thanh vừa test đường chạy. Vì là buổi tập đầu tiên nên Thanh chỉ chạy khoảng chục km. Vài ngày tới sẽ test kỹ và đầy đủ hơn”, “ông vua marathon” chia sẻ với báo Tiền Phong.

“Về cung đường Phú Yên, cảm nhận đầu tiên của Thanh là đường bằng phẳng, rộng rãi và an toàn, qua đó tạo điều kiện tốt nhất cho các VĐV chạy 42km”, anh nhận xét, “Thời tiết ở đây khá oi và nắng, nhưng không dốc nên không cũng quá khó khăn”.

Nói đến đây, Hoàng Nguyên Thanh nhớ lại trải nghiệm ở Tiền Phong Marathon 2023 tại Lai Châu, nơi có khí hậu mát mẻ nhưng lại rất nhiều dốc. “Những con dốc lên xuống liên tục mang lại nhiều thách thức cho các VĐV. May là Thanh đã chuẩn bị kỹ càng, tập luyện trên địa hình tương tự. Vậy nên khi bước vào giải đấu thích nghi khá tốt và cũng không quá bỡ ngỡ, sau đó về đích với thành tích 2 giờ 36 phút 2 giây”.

Nhà vô địch Tiền Phong Marathon nội dung full marathon 4 lần liên tiếp tỏ ra thích thú với sự rộng rãi, thoáng đãng của cung đường chạy Phú Yên.

Anh nói tiếp: “Thật ra với Thanh, lúc nào cũng sẵn sàng tâm thế đối mặt với các thử thách, phải nỗ lực để tốt hơn từng mùa giải để bảo vệ vị trí số một. Dù đối thủ mạnh đến đâu, thách thức cỡ nào cũng phải cố gắng chạy hết mình, cống hiến hết khả năng vì bản thân cũng như đội tuyển”.

Vì quan niệm đó, Hoàng Nguyên Thanh nghĩ rằng với mỗi chặng đường, mỗi lần tham dự Tiền Phong Marathon và lên ngôi đều là những dấu mốc đáng nhớ của cá nhân.

“Thanh luôn trân trọng tất cả”, anh cho biết, “Với Tiền Phong Marathon, sau từng giải Thanh đều trưởng thành hơn, đồng thời cảm thấy mỗi lần vô địch là một kỳ tích dù kết quả không phải lúc nào cũng đồng đều. Đây là minh chứng cho sự bền bỉ và cố gắng vượt qua của chính mình”.

Hoàng Nguyên Thanh luôn cảm thấy trưởng thành hơn qua từng giải Tiền Phong Marathon.
Anh cũng đặt mục tiêu giữ vững vị trí số một nhằm thể hiện bản thân và truyền cảm hứng cho cộng đồng chạy bộ.
Cụ thể tại Tiền Phong Marathon 2024, trong trường hợp ngày thi đấu có mưa, anh đặt mục tiêu hoàn thành đường chạy 42,195km dưới 2 giờ 40 phút.

Đến với Tiền Phong Marathon 2024, mục tiêu của Hoàng Nguyên Thanh không gì khác là nối dài thành tích vô địch đang nắm giữ. “Như mọi lần, Thanh vẫn chạy hết mình, giữ vững ngôi vị số một và cải thiện thành tích, đồng thời truyền cảm hứng cho cộng đồng chạy bộ để điền kinh nói riêng và nền thể thao Việt Nam nói chung phát triển”, chân chạy 29 tuổi nói.

Một trong những động lực để Hoàng Nguyên Thanh cố gắng chính là cái tên Tiền Phong Marathon. “Đây là một giải đấu rất danh giá và rất đặc biệt với Thanh. Thanh cực kỳ yêu thích, luôn mong chờ và muốn tham gia nhiều lần nữa. Chính vì thế Thanh luôn chuẩn bị kỹ càng cho giải đấu, đồng thời đón nhận những trải nghiệm thú vị ở Phú Yên, bởi ‘đặc sản; của Tiền Phong Marathon là mỗi năm tổ chức ở một vùng đất khác nhau”.

Với Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 65 tổ chức tại Phú Yên, Thanh tỏ ra “bất ngờ với con số gần 12.000 người tham gia”. “Khá ngạc nhiên bởi đây là giải đấu khắc nghiệt nhất Việt Nam hiện tại”, anh cho biết, “Tuy nhiên điều này cũng tái khẳng định sự uy tín, thể hiện Tiền Phong Marathon là giải đẳng cấp và chuyên nghiệp nhất. Thanh hy vọng kỳ sau sẽ còn thu hút nhiều VĐV hơn nữa để bản thân thể hiện nhiều hơn, lan tỏa đam mê chạy bộ tới cộng đồng nhiều hơn”.

Thanh Hải – Như Ý – Công Hướng