Nhà báo Lê Xuân Sơn: Tiền Phong Marathon Phú Yên thực sự trở thành ngày hội

TPM – Theo nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng biên tập báo Tiền Phong – đồng Trưởng Ban tổ chức Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 65 – năm 2024 (Tiền Phong Marathon), gần 12.000 vận động viên chuyên và không chuyên, cùng hàng nghìn người hâm mộ từ khắp nơi trên cả nước đổ về dự Tiền Phong Marathon 2024, đã khiến thành phố Tuy Hoà và một số địa điểm trong tỉnh thực sự trở thành ngày hội.

Sáng 31/3, phát biểu tại Lễ khai mạc Tiền Phong Marathon 2024, nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng biên tập báo Tiền Phong – đồng Trưởng Ban tổ chức, thông tin: Từ tiền thân là Việt dã toàn quốc giải báo Tiền Phong, được báo và ngành thể thao phối hợp tổ chức thường niên lần đầu từ năm 1958. Năm năm trước đây, giải được nâng cấp thành Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài và vẫn được phép mang tên báo Tiền Phong. “Giải đấu của chúng ta là giải thể thao có lịch sử lâu dài nhất trong tất cả các giải thể thao của nước nhà”, nhà báo Lê Xuân Sơn nhấn mạnh.

Theo Tổng biên tập báo Tiền Phong, với sự cố gắng học hỏi, tìm tòi và vươn lên không ngừng, trong những năm gần đây, Tiền Phong Marathon đã trở thành một sự kiện truyền cảm hứng mạnh mẽ, một giải đấu thu hút sự chú ý của đông đảo vận động viên điền kinh, người yêu môn chạy bộ và người hâm mộ.

Nhà báo Lê Xuân Sơn khẳng định, từ khi trở thành Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài, Tiền Phong Marathon đặt ra và luôn nỗ lực thực hiện mục tiêu rất lớn, đó là trước hết phải là một giải điền kinh đỉnh cao đúng nghĩa là một giải vô địch quốc gia, nhưng vượt lên hơn thế, giải còn phải là một ngày hội thể thao, một sự kiện kinh tế – xã hội – thể thao – văn hoá của địa phương đăng cai, nhằm giới thiệu với nhân dân cả nước những tiềm năng về tài nguyên, thiên nhiên, lịch sử, văn hoá, con người…, tạo ra những cơ hội về đầu tư, phát triển, đặc biệt là du lịch.

“Chính vì vậy khác với hầu hết các giải vô địch quốc gia khác trên thế giới, bên cạnh hạt nhân là giải đấu chuyên nghiệp của các vận động viên xuất sắc nhất của đất nước, giải còn có các nội dung thi đấu phong phú cho các vận động viên không chuyên, thu hút nhiều nghìn người từ khắp đất nước tham gia, biến giải vô địch quốc gia thành một ngày hội thực sự”, nhà báo Lê Xuân Sơn nói.

Theo nhà báo Lê Xuân Sơn, năm nay, giải được tổ chức tại tỉnh Phú Yên – một tỉnh Nam Trung bộ đang trở mình phát triển có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, truyền thống lịch sử và văn hoá lâu đời và rất đa dạng, phong phú, độc đáo, con người hiền anh và mến khách. Giải cũng được tổ chức vào dịp các ngày kỷ niệm quan trọng của cả nước như ngày thành lập Đoàn 26/3, Ngày Thể thao Việt Nam 27/3, và những ngày lễ ghi dấu ấn của địa phương như 35 năm ngày tái lập tỉnh, 49 năm tiến tới 50 năm Ngày giải phóng hoàn toàn tỉnh Phú Yên.

Giải cũng tương tác với các sự kiện quan trọng của tỉnh như Tuần Văn hoá – Du lịch Về miền di sản Phú Yên, Hội chợ Triển lãm Thương mại và Du lịch Phú Yên. Và đặc biệt, đây là lần đầu tiên một giải vô địch quốc gia, lần đầu tiên, một sự kiện thể thao lớn của đất nước có sự tham gia đồng hành trực tiếp của cán bộ, chiến sĩ quần đảo Trường Sa.

“Tất cả những điều nêu trên đã khiến cho Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong năm 2024 tổ chức tại tỉnh Phú Yên thu hút mạnh mẽ sự chú ý của các vận động viên, người hâm mộ điền kinh và nhân dân cả nước”, nhà báo Lê Xuân Sơn nói, đồng thời cho biết, đã có gần 12.000 vận động viên chuyên và không chuyên đăng ký tham gia và gần như tất cả đều có mặt để thi đấu.

“Họ cùng với hàng nghìn người hâm mộ từ khắp nơi trên cả nước đổ về Phú Yên đã khiến thành phố Tuy Hoà và một số địa điểm trong tỉnh biến thành ngày hội thực sự”, nhà báo Lê Xuân Sơn khẳng định.

Tổng biên tập báo Tiền Phong cũng thông tin, trong những ngày qua, Ban tổ chức, các đơn vị đồng hành của Tiền Phong Marathon đã phối hợp cùng các cấp chính quyền trong tỉnh tiến hành nhiều hoạt động phong phú và có ý nghĩa xã hội lớn như đề ơn đáp nghĩa, tưởng niệm, tôn vinh các anh hùng liệt sĩ bến tàu không số Vũng Rô, khám chữa bệnh miễn phí cho nhân dân, phát động bảo vệ môi trường, trồng cây xanh, thăm hỏi giao lưu với các chiến sĩ hải quân, thăm, tặng cờ cho ngư dân vươn khơi. Đặc biệt, giải đã tổ chức một lễ thượng cờ đặc biệt đầy cảm hứng, gây xúc động cho hàng triệu con tim Việt Nam.

Nhà báo Lê Xuân Sơn cho rằng, để thực hiện một giải thể thao đỉnh cao với sự tham gia của gần 12.000 vận động viên, Ban tổ chức giải và đặc biệt là tỉnh Phú Yên đã phải làm một khối lượng công việc rất lớn để tạo ra những điều kiện cần thiết về hạ tầng đường chạy, về đảm bảo giao thông, an ninh, trật tự, y tế, cảnh quan và các chương trình đồng hành ở quy mô lớn. Các cấp chính quyền và nhân dân Phú Yên đã đón nhận và nỗ lực ở mức cao nhất để Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong năm 2024 thành công tốt đẹp.

Để tổ chức được một giải Vô địch quốc gia quy mô lớn ở địa bàn đặc biệt như Phú Yên, nhà báo Lê Xuân Sơn nhấn mạnh, Ban tổ chức giải đã nhận được sự chỉ đạo và động viên kịp thời của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cục TDTT, Bộ VHTT&DL, của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Phú Yên. “Chúng tôi cũng nhận được sự giúp đỡ quý báu về nguồn lực của các nhà tài trợ. Và yếu tố tiên quyết không thể thiếu được là sự nhiệt tình tham gia của các đội tuyển điền kinh các tỉnh thành, ngành, các câu lạc bộ, các nhóm chạy, các giám sát viên, các trọng tài, các tình nguyện viên, các nhà báo, các nghệ sĩ, các hoa hậu, á hậu, người đẹp. Trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ quý báu đó”, nhà báo Lê Xuân Sơn nói.

PV