Một năm sau sự cố ‘chạy nhầm đường’, Nguyễn Quốc Anh sẵn sàng trở lại Tiền Phong Marathon 2024

TPM – Năm ngoái tại Tiền Phong Marathon 2023, Nguyễn Quốc Anh đã bỏ lỡ đáng tiếc tấm Huy chương Vàng 21km vì… chạy nhầm đường. Chàng VĐV đoàn Quân đội coi đó là bài học để trưởng thành, và sẵn sàng trở lại, chứng minh bản thân thêm lần nữa. 

Gặp lại Nguyễn Quốc Anh sau một năm, chàng vận động viên (VĐV) đoàn Quân đội trông rắn rỏi và trưởng thành hơn rất nhiều. Anh cũng không còn buồn vì đã bỏ lỡ tấm Huy chương Vàng nội dung 21km ở Tiền Phong Marathon 2023.

Còn nhớ giải đấu tại Lai Châu, Quốc Anh đã rất xuất sắc vượt lên trên các đối thủ để cán đích trước tiên với thành tích 1 giờ 11 phút 10 giây. Thế nhưng nụ cười đã hóa thành nước mắt khi Ban tổ chức thông báo hủy kết quả của Quốc Anh cùng 4 VĐV về đích tiếp theo. Lý do được đưa ra là nhóm này không chạy đủ quãng đường.

Theo lời Quốc Anh, vì quá tập trung, anh và những người bám đuổi không để ý kỹ đường chạy, vô thức chạy theo xe cảnh sát. Kết quả là cả nhóm chạy thiếu khoảng 200m so với tổng quãng đường quy định.

Quốc Anh đã rất sốc và buồn, bởi đây là lần đầu tiên anh thử sức ở nội dung 21km. Những lần tham gia trước đó, chàng trai sinh năm 2001 chỉ tham gia nội dung 5km, sau đó là 10km (về nhất năm 2020 hệ nam trẻ, về nhì và về ba hệ nam tuyển các năm 2021, 2022).

Quốc Anh tại Tiền Phong Marathon 2023 ở Lai Châu…
…và Quốc Anh rắn rỏi, trưởng thành hiện tại.

Bây giờ nhìn lại, Quốc Anh coi đó là “kỷ niệm đáng nhớ”, đồng thời nhìn nhận nguyên nhân đến từ “sơ suất của bản thân”. Anh nghĩ rằng sự cố hy hữu ở Lai Châu trở thành bài học để trưởng thành, cũng nhắc nhở bản thân không bao giờ lặp lại trên đường chạy. Hồi tháng 6/2023, Quốc Anh đã thể hiện xuất sắc ở giải marathon tại Quy Nhơn, khi đánh bại đối thủ người Ethiopia, Abraham Getahun trên đường chạy 21km, sau đó cán đích với thành tích 1 tiếng 15 phút.

Trở lại với Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 65 – năm 2024 (Tiền Phong Marathon 2024), Quốc Anh tỏ ra rất tự tin. Anh cho biết, nhờ sự quan tâm của Ban chỉ huy, các cấp lãnh đạo, đội tới Phú Yên tập huấn từ sớm.

“Đến thời điểm hiện tại, tôi cũng như toàn đội đã ổn định và thích ứng tốt với các điều kiện tại đây và hoàn toàn sẵn sàng cho giải đấu”, Quốc Anh nói, “Chạy tại Phú Yên, tôi nghĩ rằng cung đường này rất đáng được các runner trải nghiệm, bởi sự thông thoáng, sạch đẹp và thời tiết cũng khá lý tưởng”.

Chính vì vậy, chàng trai 23 tuổi dự đoán sẽ có nhiều VĐV đạt được thành tích tốt ở Tiền Phong Marathon 2024. Điều này cũng khiến anh “khó nói trước kết quả”. Dù vậy, với lời hứa tại Lai Châu rằng “sẽ trở lại mạnh mẽ”, Quốc Anh cho biết đã tập luyện chăm chỉ trong suốt một năm qua. Anh sẽ bước vào giải đấu với tâm thế nỗ lực hết mình, phát huy hết những gì có thể để đạt kết quả tốt nhất.

Thanh Hải – Như Ý – Công Hướng