Huỳnh Thị Tuyết Hương, nữ chiến binh tới Tiền Phong Marathon 2024 để đánh bại ung thư

TPM – Quên đi căn bệnh ung thư vú gặp phải, chị Huỳnh Thị Tuyết Hương đã sẵn sàng tới Tiền Phong Marathon 2024 nhằm tiếp thêm động lực cho những ai không may mắn rơi vào hoàn cảnh như chị, nhắc nhở họ nên tự tin, lạc quan và tận hưởng cuộc sống.

Sarah Betz Bucciero, người đã đánh bại căn bệnh ung thư nói, “ung thư cũng tương tự một cuộc chạy marathon, bạn không thể nhìn thấy vạch đích, thay vào đó, tận hưởng từng khoảnh khắc, đôi khi từng hơi thở, đôi khi từng bước một”.

Chị Huỳnh Thị Tuyết Hương đang ở đoạn đầu của cuộc hành trình. Và cũng giống như khi rời vạch xuất phát, chị bỏ lại những lo âu ở phía sau, chỉ hướng về phía trước với nụ cười của sự lạc quan. Căn bệnh ung thư vú không thể đánh bại chị, càng không thể dập tắt tình yêu của chị với chạy bộ.

Là một công chức năng động, yêu thích thể thao, chị Hương tập yoga đến nay đã 10 năm, kèm thêm bơi lội, bóng bàn và đi bộ. Chị bén duyên với chạy bộ vào mùa thu năm 2021, không lâu sau khi Tiền Phong Marathon – “Giấc mơ Đại ngàn”, được tổ chức chính tại nơi chị sống: Pleiku, Gia Lai.

Trong những ngày sôi động của Tiền Phong Marathon ở Pleiku, cảm nhận bầu không khí và chứng kiến những sải bước mạnh mẽ của các runner, trong đó có cả người bạn từ TP.HCM lên tham dự, chị Hương bắt đầu tìm hiểu về chạy bộ. Không lâu sau, có cảm giác đây chính là môn thể thao dành cho chị. Cùng chồng sải bước mỗi ngày, thành tích của chị thăng tiến một cách đáng kinh ngạc.

Chị Huỳnh Thị Tuyết Hương trên đường chạy Gia Lai, nơi từng tổ chức Tiền Phong Marathon 2021.

“Chắc mình có duyên với chạy nên xỏ giày vô, chỉ hai tuần lễ sau mình có thể chạy 17, 18km lận”, chị Hương nói với báo Tiền Phong một cách đầy hào hứng. Rồi chị chờ đến một ngày được chạy ở Tiền Phong Marathon, trở thành một phần của giải đấu.

“Vì công việc (chị Hương hiện công tác tại Cục thi hành án tỉnh Gia Lai), dù rất thích nhưng mình không thể thu xếp để tham dự Tiền Phong Marathon tại Côn Đảo hay Lai Châu”, chị chia sẻ, “Thật tuyệt vời khi năm nay giải đấu diễn ra ở Phú Yên, rất thuận tiện cho thu xếp công việc cũng như di chuyển”.

Sau gần 3 năm chạy bộ, chị Hương đạt không ít thành tích, trong đó có tấm huy chương Bạc giải bán Marathon vòng quanh đảo Phú Quý năm 2023. Chị cũng thường xuyên chạy full marathon với thành tích với thời gian “mém” sub 4 (dưới 4 giờ). Vì vậy chị đặt mục tiêu ở lần đầu tham dự Tiền Phong Marathon (2024) sẽ chinh phục sub 4, có tên trong bảng vàng marathon Việt Nam.

Thật không may, sau giải Gia Lai City Trail 2023 (tháng 11/2023), chị phát hiện mình mắc ung thư vú. Tất nhiên, đó là tin sốc đối với bất kỳ ai. Với chị Hương, quá nhiều thứ để lo lắng, từ gia đình, công việc đến cuộc sống. Và cả chạy.

Trong mọi hoàn cảnh, chị Hương vẫn luôn lạc quan và tận hưởng cuộc sống.

“Khi nghe bác sỹ, nhiều ý nghĩ vụt qua trong đầu nhưng miệng mình lại bật ra câu hỏi vầy nè, bác sỹ ơi, rồi các giải chạy của em trong năm giờ sao? Bác sỹ tròn mắt, mắng, giờ tập trung điều trị chứ chạy gì nữa”, chị cười nhớ lại.

Là một người lạc quan, chị Hương từ chối để căn bệnh quái ác ảnh hưởng đến mình. Chị cũng chưa có hình dung cụ thể về cuộc chiến cam go sắp sửa bước vào, nên vẫn tự tin đăng ký cự ly 42km ở Tiền Phong Marathon 2024. Cho đến nửa cuối tháng 2/2024, phải nhập viện và trải qua đợt hóa trị đầu tiên, chị nhận thấy full marathon là thử thách thực sự, sau đó xin Ban tổ chức điều chỉnh xuống 21km. “Hơi buồn khi bình thường hai vợ chồng luôn đồng hành, hoàn thành quãng đường cùng nhau, nhưng sắp tới chỉ chồng mình chạy 42km”, chị nói.

Với nhiều người mắc bệnh ung thư, họ nhìn tất cả với lăng kính của một bệnh nhân ung thư như thể đó là điều đương nhiên phải thế. Chị Hương thì khác. Vào viện, trong thời gian chờ phẫu thuật, chị vẫn chạy dọc hành lang khoa điều trị. Đầu tháng 3 chị bước vào hóa trị đợt đầu. Chỉ 3 ngày sau, chị đã xỏ giày và chạy được 5km. Vào thời điểm trò chuyện với báo Tiền Phong, chị đã trải qua một tuần lễ và ngày nào cũng đều đặn chạy chừng ấy quãng đường.

Chị Hướng cho biết: “Vài ngày đầu sau hóa trị với mình khá nhẹ nhàng, chỉ giống như bị cảm, để những ngày tiếp theo mình đã có thể sinh hoạt bình thường, lại đi làm, đi chợ, nấu ăn và chạy. Nhìn lại, đây chính là thành quả của những năm tháng tích cực rèn luyện thể thao. Mình nghĩ đã đối phó với những tác dụng phụ của việc điều trị tốt hơn so với chính mình nếu không tập thể dục”.

Dù chưa rụng tóc nhưng chị Hương đã chủ động cạo đầu, sẵn sàng đến Tiền Phong Marathon 2024 cùng chiếc nơ hồng, biểu tượng của phong trào chống ung thư vú.

Dù chưa rụng tóc nhưng chị Hương đã chủ động cạo đầu, sẵn sàng đến Tiền Phong Marathon 2024 cùng chiếc nơ hồng, biểu tượng của phong trào chống ung thư vú.

Hình ảnh người phụ nữ mạnh mẽ sinh năm 1978 chạy trong bệnh viện với chiếc áo bệnh nhân đã gây sửng sốt cho nhiều người. Và từ ngạc nhiên, tất cả dần chuyển sang cảm phục, cuối cùng được tiếp thêm cảm hứng. Thay vì nằm một chỗ và đắm chìm trong những suy nghĩ tiêu cực, họ bước xuống giường, đi bộ hoặc chạy cùng chị.

Chính điều này càng khiến chị Hương quyết tâm phải đến Tiền Phong Marathon 2024, bất chấp ngày diễn ra giải chỉ sau đợt hóa trị thứ hai khoảng 10 ngày. “Hy vọng đợt hóa trị ấy không dập mình tơi tả, để mình góp mặt ở Phú Yên”, chị chia sẻ với giọng hài hước, “Bây giờ thành tích cá nhân không còn quan trọng nữa. Mình sẽ chạy, đôi khi đi bộ hoặc nhờ người dìu, để về đích thành công”.

Chị Hương cũng cho biết, tuy tóc chưa rụng nhưng chị biết ngày ấy sẽ tới, vì vậy đã chủ động cạo trọc. “Tới đây ở Phú Yên, mình sẽ chạy với cái đầu trọc cùng chiếc nơ hồng, tượng trưng cho niềm hy vọng, sức mạnh và sự đồng lòng của mọi người trong cuộc chiến chống ung thư vú”, chị nói, “Hy vọng những bước chạy của mình sẽ tiếp thêm động lực cho nhiều người không may mắn rơi vào hoàn cảnh như mình, nhắc nhở họ nên tự tin, vui vẻ, lạc quan và tin vào phác đồ điều trị.

“Đồng thời không ngừng tập luyện thể thao để luôn mạnh mẽ trong cuộc chiến”, chị Hương nhắn nhủ thêm. Chị đang ở “cuộc chạy marathon”, theo cách nói của Bucciero, và tận hưởng từng khoảnh khắc, từng hơi thở, từng bước một.

Thanh Hải