Hứa Thuận Long: ‘Tôi muốn một lần thử sức ở đẳng cấp cao hơn, xem mình tiến bộ được bao xa’

TPM – Hứa Thuận Long là một trong những chân chạy đáng chú ý nhất ở giải Vô địch quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 65 – năm 2024 tại Phú Yên.

Hứa Thuận Long (trái) giành hạng ba 10km đồng đội nam tuyển

Đầu tháng 3 vừa rồi, Hứa Thuận Long khiến cộng đồng chạy bộ kinh ngạc và phấn khích khi trở thành chân chạy phong trào đầu tiên phá vỡ mốc sub 2:30 (dưới 2 giờ 30 phút) ở giải chạy Tokyo Marathon tại Nhật Bản.

Sự đột phá của Hứa Thuận Long và cả Hoàng Nguyên Thanh (xô đổ kỷ lục quốc gia marathon mới tồn tại hơn 2 thập kỷ của Nguyễn Chí Đông với thành tích vượt rất sâu hồi đầu năm nay) đã bơm thêm liều “doping tinh thần” đối với cộng đồng những người yêu chạy bộ. Tại Phú Yên, Hứa Thuận Long chuyển sang thi đấu hệ chuyên nghiệp và hoàn thành 10km với thời gian 32 phút 42 giây, xếp hạng 11.

Long bắt đầu những bước chạy bỡ ngỡ từ năm 2017 ở sân vận động Phú Thọ (Quận 11, TP.HCM). Sau 2 năm tập chạy bộ thường xuyên, Long đã đạt đến cột mốc “Sub 3” mà nhiều runner phải mơ ước khi anh tham dự một giải chạy marathon tại Hà Nội.

“Tôi thấy phong trào chạy bộ phát triển nên tôi quyết tâm tập theo mọi người. Cũng như đa số runner, ban đầu tôi chưa có nhiều kinh nghiệm, không biết thế nào là đủ, là đúng trong cuộc đua marathon đầu tiên nên thành tích còn khiêm tốn”, Long chia sẻ với Tiền Phong.

Tuy Long tự nhận thành tích của mình còn khiêm tốn nhưng thời gian hoàn thành marathon đầu đời của chân chạy 9X này cũng không tệ chút nào khi anh đạt Sub 3:45 (dưới 3 giờ 45 phút).

Hứa Thuận Long trên đường chạy Tiền Phong Marathon Phú Yên

Trước khi toàn tâm toàn ý cho chạy bộ, Long làm việc tại một công ty chuyển phát nhanh. Hàng ngày, anh thu xếp thời gian để tập sau giờ làm, từ 8 giờ đến 9 giờ tối. Tuy vậy, niềm đam mê chạy bộ mãnh liệt khiến chàng trai này muốn dành nhiều thời gian hơn thế. “Sau thời gian giãn cách vì đại dịch Covid-19, tôi xác định gắn bó với chạy bộ toàn thời gian. Ngoài thời gian tập luyện cá nhân, tôi còn nhận hướng dẫn chạy bộ cho người khác”, Long tâm sự.

Cuối năm ngoái, Hứa Thuận Long đã gây ấn tượng mạnh mẽ khi giành chức vô địch marathon đồng thời lập kỷ lục cá nhân với thời gian 2 giờ 34 phút 29 giây tại Hải Phòng. Sau giải này, Bình Dương đã mời Long về đầu quân cho đội tuyển điền kinh giàu tham vọng này. Trong đội hình đội tuyển điền kinh Bình Dương có cả đàn anh Lê Văn Tuấn, tuyển thủ từng tham dự SEA Games 31 tại Hà Nội.

Hứa Thuận Long dự giải Tokyo Marathon

Đề cập đến danh xưng “vận động viên phong trào xuất sắc nhất” sau giải Tokyo Marathon, Hứa Thuận Long cho biết: “Điều quan trọng nhất là thành tích thực tế của vận động viên ở giải chạy cụ thể chứ không phải danh xưng ấy. Tôi cần nguồn kinh phí ổn định để duy trì đam mê chạy bộ. Tôi muốn một lần thử sức ở đẳng cấp cao hơn, xem mình tiến bộ được bao xa. Không làm thì không biết được”, Long trải lòng với Tiền Phong.

“Tôi phải cố gắng tập luyện rất nhiều để theo được trình độ cao hơn. Tôi cảm thấy hồi hộp, háo hức khi thi đấu trong môi trường mới. Chắc chắn cũng sẽ có áp lực. Giữa việc trở thành người xuất sắc nhất trong những người bình thường và người bình thường trong những người xuất sắc nhất, tôi chọn vế thứ hai”.

Nguyễn Đạt