Hoàng Nguyên Thanh sẵn sàng chinh phục kỷ lục

TPM – Vận động viên nổi tiếng của Bình Phước đã có mặt tại Phú Yên ngày 21/3, sẵn sàng cho cuộc cạnh tranh bảo vệ ngôi vương tại Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 65 – năm 2024.

Năm ngoái, Hoàng Nguyên Thanh giành chiến thắng trên đường chạy 42,195km tại Tiền Phong Marathon 2023 tổ chức ở Lai Châu, với thành tích 2 giờ 36 phút 2 giây. Kết quả này giúp vận động viên (VĐV) sinh năm 1995 thiết lập kỷ lục 4 lần đăng quang nội dung marathon tại giải thể thao có lịch sử lâu đời nhất nước. Năm nay, Hoàng Nguyên Thanh hướng đến việc tiếp tục nối dài kỷ lục của mình ở cự ly khắc nghiệt nhất của điền kinh trong giải đấu diễn ra tại Phú Yên ngày 31/3 tới.

“Tôi vừa trải qua chuyến tập huấn kéo dài gần một tháng tại Phan Thiết cùng đội điền kinh Bình Phước để chuẩn bị cho Tiền Phong Marathon 2024. Nơi đây có điều kiện thời tiết khí hậu và địa hình đường chạy ven biển tương đồng với Phú Yên, nên là địa điểm phù hợp để tập huấn. Hiện tại, tôi đang cảm thấy sung sức và đã sẵn sàng cho giải đấu”, Hoàng Nguyên Thanh chia sẻ ngay khi đặt chân đến “xứ hoa vàng trên cỏ xanh” hôm qua, nhấn mạnh Tiền Phong Marathon là giải đấu quan trọng nhất trong năm nên đội điền kinh Bình Phước đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước mỗi mùa giải.

Hoàng Nguyên Thanh là ứng viên số 1 ở nội dung marathon. Ảnh: Như Ý

Đến Phú Yên chỉ một tuần trước khi Tiền Phong Marathon 2024 khởi tranh, trong khi nhiều đối thủ đến từ các địa phương khác đã có mặt tại đây tập luyện, làm quen đường chạy trong suốt một tháng qua, Hoàng Nguyên Thanh không thấy đây là điểm bất lợi với mình, cho rằng thời tiết mới là thách thức lớn nhất. “Nếu thời tiết không thuận lợi sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả. Tôi đã xem dự báo thời tiết và thấy Phú Yên vào ngày 31/3 có thể có mưa. Vì thế, tôi đặt mục tiêu hoàn thành đường chạy 42,195km dưới 2 giờ 40 phút”.

Để chuẩn bị cho Tiền Phong Marathon 2024, Hoàng Nguyên Thanh mỗi ngày đều “nuốt trọn” các bài tập theo giáo án, thực hiện nhiều bài chạy vượt dốc để tăng cường sức mạnh cho đôi chân, đồng thời kết hợp với chạy dài cuối tuần 30 – 40km. Trong tuần, anh cũng sẽ sắp xếp và dành một khoảng thời gian nhất định để cơ thể được thả lỏng, nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng. “Tập luyện đều đặn và bền bỉ là ưu tiên đặt lên hàng đầu. Điều này giúp tôi duy trì trạng thái và nền tảng thể lực để sẵn sàng cho mọi giải đấu”, VĐV sinh năm 1995 chia sẻ về bí quyết duy trì phong độ của mình.

Đội điền kinh Bình Phước dự Tiền Phong Marathon 2024 với 7 VĐV, trong đó Hoàng Nguyên Thanh và Hoàng Thị Ngọc Hoa, ứng cử viên tiềm năng cho chức vô địch nội dung marathon nữ, là hai VĐV chủ lực. Chân chạy marathon hàng đầu Việt Nam háo hức chờ đợi đến ngày tranh tài: “Thật thú vị khi năm nay chúng tôi được xuất phát cùng với các VĐV phong trào. Các anh/chị giới chạy phong trào hiện nay chạy rất tốt, rất chuyên nghiệp. Điều này tạo động lực và sự cạnh tranh để chúng tôi thi đấu tốt hơn và đạt được kết quả tốt nhất”.

Trọng Đạt