Hài lòng với cung đường Phú Yên, Nguyễn Trung Cường đặt mục tiêu giành Huy chương Vàng Tiền Phong Marathon 2024

TPM – Tiền Phong Marathon có ý nghĩa lớn với Nguyễn Trung Cường. Đây là giải đấu đầu tiên anh tham dự khi bước vào sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp. Và lần này tại Phú Yên, vận động viên (VĐV) 24 tuổi đang rất tự tin sẽ giành Huy chương Vàng ở cự ly 21km. 

Cách đây ít lâu, cái tên Nguyễn Trung Cường đột nhiên gây sốt trên các mạng xã hội vì… bị chó đuổi. Chuyện là tại giải việt dã ở Hải Dương, đang trên đường băng về đích ở cự ly 15km, bất ngờ một con chó lao ra, đuổi theo tuyển thủ điền kinh quốc gia. Anh buộc phải tăng tốc, từ pace 3:20 bỗng chạy pace dưới 3, sau đó cán đích với thành tích 47 phút 38 giây.

Trò chuyện với PV báo Tiền Phong trong sân vận động Tuy Hòa (Phú Yên), khi kết thúc buổi tập chiều nhằm chuẩn bị cho Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 65 – năm 2024 (Tiền Phong Marathon 2024), Cường vẫn cười khi nhớ lại kỷ niệm đáng nhớ này.

“Là vận động viên chuyên nghiệp đã lâu, nhưng đấy là lần đầu tiên tôi rơi vào tình huống dở khóc dở cười ấy”, Cường vui vẻ, “Khi về tôi có thấy một video của nhà dân ghi lại cảnh bị chó đuổi, thấy buồn cười nên chia sẻ trên trang cá nhân. Thoạt đầu tôi cũng không nghĩ nó gây sốt đến vậy (cười)”.

Nguyễn Trung Cường đang nỗ lực tập luyện cho Tiền Phong Marathon 2024.
Vào sáng sớm, anh thường test đường chạy ở thành phố Tuy Hòa.
Sau đó tập trong sân vận động Tuy Hòa vào buổi chiều.
Tại Tiền Phong marathon 2024, Cường chuyển sang thi nội dung 21km.

Như Cường nói, việc bị chó đuổi cũng giúp cải thiện một chút thành tích, nhưng tất nhiên anh không muốn rơi vào tình cảnh ấy lần nữa. Tại Phú Yên, những con đường Cường chạy qua đều rất rộng rãi và an toàn với các VĐV.

Vào “xứ nẫu” từ ngày 10/3, tuyển thủ điền kinh 24 tuổi đều đặn chạy mỗi sáng ở thành phố Tuy Hòa, từ Quảng trường 1/4, đường Độc Lập tới Trần Hưng Đạo, rẽ vào Hùng Vương và qua Nguyễn Tất Thành. Hít căng lồng ngực luồng gió thổi từ biển vào và hòa vào nhịp sống yên bình nơi đây, Cường khá hài lòng với nơi sẽ diễn ra Tiền Phong Marathon 2024.

Cung đường Phú Yên khá là đẹp”, Cường nói, “Dưới góc độ chuyên môn, sau khi test cung đường 21km, tôi nhận thấy chỉ dính một, hai cây cầu nhỏ, dốc nhưng không đáng kể. Rời miền Bắc, nơi vẫn còn lạnh, vào đây gặp trời nắng nóng cũng hơi sốc một chút. Tuy nhiên tôi đã thích nghi và tự tin sẽ hoàn thành tốt cự ly thi đấu.

Riêng về chuyện chó đuổi, tôi chưa gặp trường hợp nào tương tự. Chắc các hộ dân quản lý tốt và không để tình trạng chó thả rông xảy ra”.

Cường rất hài lòng với những con đường sạch đẹp, thông thoáng và an toàn ở Phú Yên.
Từng tham gia Tiền Phong Marathon từ những ngày đầu bước vào sự nghiệp điền kinh, Cường đã hai lần vô địch hệ nam trẻ và thiếu niên.
Được coi là thần đồng điền kinh, Cường đã giành huy chương Vàng SEA Games 32 nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật nam.
Đây là nỗ lực phi thường của VĐV người Hà Tĩnh, khi vượt qua và trở lại mạnh mẽ sau quãng thời gian dài bị chấn thương hành hạ.

Về Tiền Phong Marathon, đây là giải đấu Cường gắn bó từ lúc thiếu niên, cũng là giải lớn đầu tiên anh tham dự. “Tôi chập chững bước vào con đường thể thao chuyên nghiệp cuối năm 2015, thì đầu năm 2016 có mặt tại Cần Thơ dự Tiền Phong Marathon lần thứ 57. Đây chính là giải đầu tiên trong đời thể thao của tôi, và về nhì nam thiếu niên, thua bạn Trần Văn Nghĩa của Quãng Ngãi. Kể từ đó tôi luôn gắn bó với Tiền Phong Marathon, trừ những năm bỏ lỡ vì chấn thương”, anh nhớ lại.

“Tôi thấy đây là một giải đấu có truyền thống và lịch sử từ rất lâu rồi, cũng là giải vô địch quốc gia, khiến mọi VĐV đều cảm thấy vinh dự khi được góp mặt. Tiền Phong Marathon cũng có ý nghĩa lớn trong việc thúc đẩy phong trào chạy bộ phát triển, đồng thời giới thiệu nhiều tài năng cho đội tuyển điền kinh quốc gia”, Cường nói tiếp.

Trong quá khứ, Cường đã 2 lần giành Huy chương Vàng hệ nam trẻ cự ly 7,5km vào các năm 2018 và 2019, trước khi chuyển lên hệ nam tuyển 10km. Năm 2023 ở Lai Châu, anh về nhì với thành tích 31 phút 41 giây, chỉ sau Đỗ Quốc Luật.

“Mặc dù đây không phải cự ly sở trường nhưng tôi đặt mục tiêu giành Huy chương Vàng, nỗ lực hết sức mình để cải thiện thành tích cá nhân và tạo nên dấu mốc mới trong sự nghiệp”, Cường tuyên bố đầy tự tin.

Thanh Hải – Như Ý – Công Hướng