Đội ngũ y tế tại Tiền Phong Marathon 2024: Chuyên nghiệp và tận tâm

TPM – Tính chuyên nghiệp và sự tận tâm của đội ngũ hỗ trợ y tế đã được các vận động viên tham gia Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 65 – năm 2024 (Tiền Phong Marathon 2024) đánh giá cao, góp phần vào thành công chung của giải chạy lâu đời nhất Việt Nam.

Tận tâm

Có mặt tại khu vực y tế của Tiền Phong Marathon 2024, chúng tôi thấy được sự bận rộn, tất bật với công việc của đội ngũ y, bác sỹ. Số lượng vận động viên (VĐV) hồi sức sau khi thi đấu chật kín khu vực này. Người ra, người vào nhưng trên khuôn mặt của các cán bộ y tế vẫn vui vẻ, nhiệt tình.

Đội ngũ y tế đảm bảo sức khỏe, luôn sẵn sàng hỗ trợ VĐV dự Tiền Phong Marathon 2024. Ảnh: Trọng Tài.

Cùng đoàn công tác của Bệnh viện Quân y 175 tham gia hỗ trợ, đồng hành cùng Tiền Phong Marathon 2024, Trung tá Vũ Sơn Giang – Phó Chủ nhiệm Chính trị, Trưởng khoa Truyền nhiễm, liên tục đi lại để phục vụ, hướng dẫn vận động viên hồi sức. Anh Giang cho biết, cán bộ, nhân viên thuộc đoàn công tác Bệnh viện Quân y 175 đồng hành cùng Tiền Phong Marathon 2024 có hai nhiệm vụ, đó là thăm khám, cấp phát thuốc tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo và đảm bảo y tế cho giải. Đoàn có mặt tại Phú Yên từ ngày 27/3 với 36 người và sáng 31/3 đoàn có mặt tại giải đảm bảo y tế và phục hồi sức cho vận động viên sau khi thi đấu. Từ khi giải bắt đầu cho đến kết thúc, đoàn chăm sóc cho hàng trăm vận động viên và chuyển về Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên 5 vận động viên do sốc nhiệt, hiện, tất cả đã trở lại bình thường.

“Đây là lần thứ 4 bệnh viện đồng hành cùng Tiền Phong Marathon, chúng tôi hi vọng với sự đồng hành này sẽ góp phần vào thành công chung của giải. Càng ngày Tiền Phong Marathon càng chuyên nghiệp và chỉn chu tất cả các khâu, trong đó có vấn đề y tế. Đánh giá chung thì sức khỏe vận động viên năm nay rất tốt.

Cán bộ, nhân viên trong đoàn công tác rất háo hức để tham gia giải, hầu hết là người trẻ, đam mê chạy bộ. Những người đồng hành đảm bảo y tế cho giải đã có những cảm nhận sâu sắc khi thấy được nghị lực phi thường của các vận động viên, từ đó cố gắng đóng góp cho bệnh viện và ngành y tế nói chung. Đó là nâng cao chuyên môn, tinh thần cố gắng vươn lên”, Trung tá Vũ Sơn Giang cho hay.

Nhân viên y tế hỗ trợ VĐV bị sốc nhiệt. Ảnh: Trọng Tài.

VĐV Tuấn Nguyễn đến từ tỉnh Lâm Đồng cho hay, anh rất hài lòng và đánh giá cao quá trình phục vụ, tư vấn của đội ngũ y tế Tiền Phong Marathon. Thực hiện quãng đường chạy 42km, thời điểm về đích thì thời tiết nắng nóng và anh cần hồi sức nên tới khu vực y tế. Tại đây, các y, bác sỹ niềm nở, hướng dẫn tận tâm, chỉ trong thời gian ngắn, anh Tuấn Nguyễn đã trở lại sức khỏe bình thường. Anh Tuấn Nguyễn cho biết thêm, bản thân anh sẽ tiếp tục đến với Tiền Phong Marathon 2025 tại tỉnh Quảng Trị.

Hơn cả nhiệm vụ chuyên môn

Lần thứ hai cùng đoàn công tác Bệnh viện Quân y 175 đến với Tiền Phong Marathon, điều dưỡng Trần Thị Thắm đã có những trải nghiệm tuyệt vời. “Tôi đến đây hỗ trợ y tế cho Tiền Phong Marathon với sự hào hứng cao. Sau Lai Châu nơi núi rừng miền biên thùy cực Bắc của Tổ quốc thì tôi lại được về miền biển Phú Yên nơi cực Đông. Tôi đã bắt nhịp được với công việc và sự chuẩn bị của bệnh viện khi mang đến trang thiết bị hiện đại giúp tôi vững tin hoàn thành nhiệm vụ của mình. Trước đó, đồng hành cùng báo Tiền Phong thăm khám, cấp phát thuốc, tư vấn sức khỏe, tặng quà cho gia đình chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn hai huyện của tỉnh Phú Yên, rồi được chứng kiến Lễ Thượng cờ thiêng liêng ‘Tổ quốc trong lòng Tổ quốc‘ ở bãi Môn, với tôi, Tiền Phong Marathon rất ý nghĩa, khơi dậy trong mỗi người tình yêu quê hương, tự hào dân tộc”, điều dưỡng Trần Thị Thắm chia sẻ.

Điều dưỡng Trần Thị Thắm (giữa) cùng đồng nghiệp hỗ trợ sức khỏe cho VĐV hồi sức.

Hòa chung không khí rộn ràng tại Tiền Phong Marathon 2024 trên mảnh đất quê hương, bác sỹ Võ Chí Hậu (Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên) cho biết: “Tiền Phong Marathon là một giải đấu mang nhiều ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống cộng đồng, như rèn luyện sức khỏe cho mọi người, tinh thần thể thao, đồng thời gây quỹ cho cộng đồng, mang lại giá trị quảng bá phát triển du lịch tỉnh Phú Yên. Người thân của tôi cũng dậy từ sớm để theo dõi, cổ vũ cho các vận động viên chinh phục các chặng đường. Nhiều vận động viên đã nói với chúng tôi rằng chạy ở Tiền Phong Marathon rất yên tâm. Hy vọng Tiền Phong Marathon sẽ sớm quay lại với Phú Yên thân thương”.

Cảnh Huệ – Công Hoan