Đỗ Quốc Luật sẽ nối dài kỷ lục vô địch 10km?

TPM – Cự ly 10km của Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 65 năm 2024 hứa hẹn mang đến màn tranh tài đỉnh cao nhất giải. Đại uý Đỗ Quốc Luật – người giữ kỷ lục 9 lần vô địch liên tiếp nội dung này – sẽ đối mặt sự cạnh tranh gay gắt đến từ một loạt tuyển thủ quốc gia.

Tiền Phong Marathon mùa giải năm ngoái, hình ảnh chàng Đại uý Quân đội Đỗ Quốc Luật sải những guồng chân mạnh mẽ băng qua vạch đích, miệng hét lớn, giơ cao hai cánh tay, duỗi 9 ngón tay thể hiện 9 lần vô địch liên tiếp đã để lại ấn tượng sâu sắc trong mắt người hâm mộ, trở thành một trong những biểu tượng ở giải chạy lâu đời nhất Việt Nam. Thành tích 31 phút 21 giây ở Lai Châu giúp anh thiết lập kỷ lục 9 lần liên tiếp vô địch Tiền Phong Marathon, kỷ lục “khủng” nhất trong số những kỷ lục của giải chạy do báo Tiền Phong tổ chức. Trước đó, hai kỷ lục lớn nhất thuộc về ông Lưu Văn Hùng (hiện là Trưởng bộ môn điền kinh Thanh Hóa) với 8 lần liên tiếp vô địch Tiền Phong Marathon, còn huyền thoại điền kinh Bùi Lương sở hữu kỷ lục 9 lần vô địch (nhưng không liên tiếp).

“Đó là một ngày ngập tràn cảm xúc với tôi. Nhìn thấy vạch đích, tôi vừa chạy vừa khóc. Vỡ oà trong hạnh phúc khi những nỗ lực của tôi có được kết quả tốt. Khoảnh khắc đó, tôi không thể nào quên trong đời vận động viên của mình”, Đỗ Quốc Luật hồi tưởng giải đấu ở Lai Châu.

VĐV Đỗ Quốc Luật làm quen đường chạy tại Phú Yên. Ảnh: Như Ý

Bên cạnh kỷ lục về thành tích, Đỗ Quốc Luật còn sở hữu một kỷ lục khác – đó là VĐV còn đang thi đấu có số năm tham gia giải liên tục nhiều nhất. Chàng Đại uý Quân đội đã có tới 14 mùa chinh chiến tại giải chạy lâu đời nhất Việt Nam. Màn “chào sân” của Đỗ Quốc Luật diễn ra vào năm 2010 tại Cần Thơ ở nội dung đồng đội. Năm 2013, VĐV sinh năm 1993 thi đấu chính thức ở cự ly 21km. Một năm sau, anh chuyển sang nội dung 10km nam và gắn bó cho tới nay. Năm 2015 là mùa giải chứng kiến nhà vô địch Đỗ Quốc Luật bước lên ngôi vị cao nhất, rồi sau đó anh nối dài chuỗi thành tích ấn tượng này các mùa giải tiếp theo để trở thành “ông hoàng cự li 10km nam tuyển”, một tượng đài của Tiền Phong Marathon.

“Đó là một ngày ngập tràn cảm xúc với tôi. Nhìn thấy vạch đích, tôi vừa chạy vừa khóc. Vỡ oà trong hạnh phúc khi những nỗ lực của tôi có được kết quả tốt. Khoảnh khắc đó, tôi không thể nào quên trong đời vận động viên của mình”.
Đỗ Quốc Luật hồi tưởng giải đấu ở Lai Châu

Để đạt được kỷ lục đáng tự hào này, sự chuẩn bị kỹ càng, luôn trong tâm thế chinh phục là điều mà Đỗ Quốc Luật làm trước mỗi giải đấu. Mùa giải năm nay cũng vậy, được đơn vị tạo điều kiện tối đa, anh cùng đồng đội di chuyển vào Phú Yên tập huấn từ cuối tháng 2, làm quen với thời tiết, cung đường, chuẩn bị tốt nhất cho Tiền Phong Marathon 2024. Anh chia sẻ, bản thân đang “nỗ lực nối dài kỷ lục để tạo cảm hứng chinh phục cho thế hệ trẻ tiếp theo”, noi theo “kỷ lục phi thường của bố Lương hay thầy Hùng tại Tiền Phong Marathon” – những người đã truyền cảm hứng, khuyến khích anh phấn đấu mỗi ngày.

Nội dung 10km nam tuyển Tiền Phong Marathon 2024 có 2.600 VĐV tham gia tranh tài, trong đó có 113 VĐV chuyên nghiệp. Nhìn vào danh sách đăng ký, nhiều người sẽ cảm thấy choáng váng, bởi không một cự ly nào tại giải lại quy tụ nhiều tuyển thủ quốc gia, chân chạy nam xuất sắc cùng tham dự như vậy. Những gương mặt đáng chú ý nhất, có thể kể đến Trương Trí Tâm, Lý Nhân Tín, Hứa Thuận Long (Bình Dương); Lương Đức Phước (Đồng Nai); Trần Văn Đảng (Hà Nội); Hà Văn Nhật, Lê Văn Thao (Thanh Hoá), Lê Tiến Long (Hà Tĩnh)… Thậm chí đồng đội của Đỗ Quốc Luật ở đoàn Quân đội cũng khiến anh phải dè chừng như Trịnh Quốc Lượng, hai anh em song sinh Đào Minh Chí và Đào Minh Thiện…

Trọng Đạt