Cô gái vàng điền kinh Nguyễn Thị Oanh hướng đến lần thứ 8 liên tiếp đăng quang ở Tiền Phong Marathon

TPM – Sau 7 năm liền về nhất cự ly 5km ở Tiền Phong Marathon, Nguyễn Thị Oanh tự tin nối dài chuỗi chiến thắng lên con số 8. Đang tập luyện ở Phú Yên và thích nghi rất tốt với khí hậu nơi đây, ngôi sao 28 tuổi đang háo hức chờ ngày xung trận ở Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 65 – năm 2024 (Tiền Phong Marathon 2024). 

Sáng sớm tại thành phố Tuy Hòa, Nguyễn Thị Oanh cùng các đồng đội đoàn Bắc Giang đã có mặt ở Quảng trường 1/4, chuẩn bị bước vào buổi tập, chuẩn bị cho Tiền Phong Marathon 2024.
Tham dự Tiền Phong Marathon 2024, Bắc Giang mang đến Phú Yên 15 vận động viên (VĐV), số lượng đông thứ ba, chỉ sau Đồng Nai (16) và Quân đội (17).
Như thường lệ, Nguyễn Thị Oanh vẫn là tâm điểm chú ý.
Tại Lai Châu năm 2023, Oanh “ỉn” về nhất cự ly sở trường 5km với thành tích 17 phút 29 giây, qua đó đăng quang lần thứ 7 liên tiếp.
Tại Phú Yên, Nguyễn Thị Oanh cho biết thời tiết buổi sáng mát mẻ, nhưng trong ngày khá nắng. Ở cự ly 5km Tiền Phong Marathon 2024 sắp tới, cô xuất phát lúc 8h44, thời điểm mặt trời đã lên cao.
Mặc dù vậy, Oanh nổi tiếng với khả năng thích ứng cũng như sự dẻo dai. Không phải ngẫu nhiên khi VĐV người Bắc Giang được ca ngợi là “cô gái vàng” của điền kinh Việt Nam, người giành 4 Huy chương Vàng ở SEA Games 32.
Với Tiền Phong Marathon, Oanh nói rằng rất vinh dự khi tham gia giải đấu, đồng thời thiết lập chuỗi thành tích 7 lần vô địch liên tiếp. Tại Phú Yên lần này, mục tiêu của cô là thi đấu thật tốt để bảo vệ tấm Huy chương Vàng, đồng thời nối dài mạch chiến thắng.
Luyện tập ở Thành phố Tuy Hòa trên cung đường 5km, bao gồm một phần của đường Độc Lập, đường Trần Hưng Đạo, Đại lộ Hùng Vương và đường Lý Tự Trọng, Oanh khá ấn tượng với những con đường sạch đẹp và không khí trong lành.
Điều khiến VĐV 28 tuổi thích thú nhất chính là sự thân thiện và tốt bụng của con người Phú Yên. Bất cứ khi nào cô cần sự giúp đỡ, người dân nơi đây luôn sẵn lòng.
Việc đưa tới những trải nghiệm mới mẻ bằng cách tổ chức mỗi năm ở những địa phương khác nhau là một nét đặc trưng của Tiền Phong Marathon, qua đó mang đến cảm hứng và động lực cho các VĐV. Có lẽ vì thế, rất nhiều chuỗi vô địch liên tiếp đã được tạo ra, từ Hoàng Nguyên Thanh 4 năm liền về nhất full marathon, Đỗ Quốc Luật vô địch cự ly 10km 9 năm liên tiếp và mạch 7 lần cán đích đầu tiên cự ly 5km của Oanh “ỉn”.
Trên đường chạy 5km kỳ này, Nguyễn Thị Oanh là một trong 77 VĐV tham gia tranh tài, tạo nên cuộc cạnh tranh hấp dẫn. Các đối thủ nặng ký của cô bao gồm Khuất Phương Anh (Hà Nội), Bùi Thị Ngân (Nam Định), Nguyễn Thị Thu Hà (Nam Định)…
Mặc dù vậy, Oanh tỏ ra rất tự tin. Nhất là khi cô đang có phong độ rất cao. Sau khi về nhất cự ly 42km tại giải marathon ở Ninh Bình tháng 11 năm ngoái, cô tiếp tục lên ngôi ở giải việt dã tại Hải Dương trên đường chạy 15km vào cuối tháng 2/2024. Sẽ không ngạc nhiên nếu Oanh có lần thứ 8 đăng quang ở Tiền Phong Marathon 2024.

Thanh Hải – Như Ý – Công Hướng