Các đoàn điền kinh dồn về Phú Yên, sẵn sàng chinh phục Tiền Phong Marathon 2024

TPM – Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 65 – năm 2024 (Tiền Phong Marathon 2024) đã đến thật gần và các đoàn vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp từ các tỉnh, thành, ngành trong cả nước cùng quy tụ ở Phú Yên, tập luyện chăm chỉ hướng tới thành tích cao nhất. 

Tại Tiền Phong Marathon 2024 có 35 đoàn tham dự, với tổng số 253 VĐV chuyên nghiệp (148 nam, 105 nữ). Quân đội (17), Đồng Nai (16), Bắc Giang (15), Khánh Hòa (14) và Bình Định (12) là các đoàn có nhiều VĐV tham dự nhất.
Đội Khánh Hòa có mặt ở Phú Yên từ ngày 7/3, với thành phần chủ yếu là các VĐV trẻ. Theo chia sẻ của HLV Nguyễn Vinh Thiên, người từng vô địch Tiền Phong Marathon 2009 nội dung bán marathon, vì không vướng bận học hành, những ngày qua toàn đội ăn uống, nghỉ ngơi và tập trung tập luyện rất tốt, đạt thành tích cao hơn thường lệ.
Trong quá khứ, Khánh Hòa luôn rất mạnh, từng 12 lần liên tiếp nhất toàn đoàn ở các kỳ Tiền Phong Marathon từ năm 2005-2016, 4 lần liên tiếp giai đoạn 1989-1992. HLV Nguyễn Vinh Thiên tin tưởng Khánh Hòa đang sở hữu thế hệ trẻ tài năng như Lê Thị Yến Như, Nguyễn Lê Hoàng Vũ, Lê Thị Kim Phượng hay Nguyễn Thị Thúy Vân.
Đã nhất toàn đoàn 3 kỳ Tiền Phong Marathon gần nhất, đoàn Quân đội dĩ nhiên đến Phú Yên với mục tiêu nối dài chuỗi chiến thắng. Các chàng trai áo lính có mặt ở thành phố Tuy Hòa từ ngày 28/2 và chuyên tâm tập luyện.
Bên cạnh các chàng trai trẻ còn có cả VĐV 38 tuổi Nguyễn Văn Lai (áo xanh dương). Ở thời kỳ đỉnh cao, anh từng 13 lần vô địch quốc gia cự ly 5000m và nhiều lần vô địch cự ly 10.000m. Từ năm 2023, người đang đeo hàm Thiếu tá quân đội chuyển sang cự ly full marathon (42km). Tại Tiền Phong Marathon 2023 ở Lai Châu, anh về nhì với thành tích 2 giờ 37 phút 8 giây, chỉ sau Hoàng Nguyên Thanh.
Ở Phú Yên lần này, bên cạnh Nguyễn Văn Lai nội dung full marathon, Đỗ Quốc Luật (áo hồng) là niềm hy vọng lớn nhất của đoàn Quân đội ở cự ly 10km. Chàng Đại úy đang sở hữu chuỗi 9 lần về nhất liên tiếp, vượt qua kỷ lục 8 lần của huyền thoại Bùi Lương.
Một hình ảnh đẹp và thú vị trên đường Độc Lập, thành phố Tuy Hòa, khi Đỗ Quốc Luật (Quân đội) sải bước cùng Hoàng Nguyên Thanh (đội mũ) của Bình Phước. Nhà đương kim vô địch Tiền Phong Marathon, đồng thời đã 4 lần vô địch liên tiếp nội dung full marathon mới có mặt ở Phú Yên ngày 21/3.

Một hình ảnh đẹp và thú vị trên đường Độc Lập, thành phố Tuy Hòa, khi Đỗ Quốc Luật (Quân đội) sải bước cùng Hoàng Nguyên Thanh (đội mũ) của Bình Phước. Nhà đương kim vô địch Tiền Phong Marathon, đồng thời đã 4 lần vô địch liên tiếp nội dung full marathon mới có mặt ở Phú Yên ngày 21/3.

Với 5 VĐV, Bình Dương đặt niềm tin vào người từng 2 lần về nhì nội dung full marathon vào các năm 2020 và 2022 Lê Văn Tuấn. 4 VĐV còn lại đều thi đấu cự ly 10km.
Chia sẻ với báo Tiền Phong, hầu hết các VĐV đều thể hiện niềm tự hào khi tham dự giải Tiền Phong Marathon, giải đấu tầm quốc gia, có bề dày lịch sử và truyền thống, đồng thời luôn được đơn vị và địa phương đề cao.
Họ cũng vô cùng hào hứng khi chạy trên cung đường tuyệt đẹp ở Phú Yên, với đại lộ thênh thang, cảnh quan hùng vỹ và khí hậu khá lý tưởng với những người chạy bộ.

Thanh Hải – Như Ý – Công Hướng