Về nhất ở Tiền Phong Marathon mang đến rất nhiều cảm xúc

TPM – Vài ngày trước giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 – năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023), khi mặt trời còn chưa nhô lên khỏi dãy núi Hoàng Liên Sơn, Phạm Thị Hồng Lệ đã sải bước ở quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu. Giống như năm ngoái, cô gái nhỏ nhắn quê Bình Định tiếp tục chinh chiến ở nội dung 21km.

Tại Tiền Phong Marathon 2022 ở Côn Đảo, Hồng Lệ xuất sắc cán đích với thành tích 1 giờ 22 phút 41 giây, nhận tấm huy chương Vàng mà thầy của cô, HLV Huỳnh Minh Hiếu, mô tả còn “quý hơn vàng”. Thời điểm ấy, Hồng Lệ vừa dính chấn thương và không ở trạng thái sung mãn nhất, dẫn đến việc rút khỏi cự ly 41,195km, đường chạy cô đăng quang năm 2021. Chưa hết, cô còn vượt lên nỗi đau và giành tấm huy chương Vàng SEA Games 31 sau đó 2 tháng ở cự ly 10km.

Phạm Thị Hồng Lệ trong buổi chạy sáng ở Quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu Ảnh: Như Ý

Trò chuyện với báo Tiền Phong sau khi hoàn thành hơn chục vòng quanh quảng trường, Hồng Lệ tiết lộ hiện đã hồi phục 90% và nỗ lực bảo vệ ngôi vô địch cự ly 21km. “Thành tích về nhất ở Tiền Phong Marathon 2022 mang đến cho Lệ nhiều cảm xúc. Vì chấn thương nên không có sự chuẩn bị, thậm chí còn không tập luyện. Tôi bước vào thi đấu chỉ với ý nghĩ thử thách bản thân, nỗ lực hết sức để không thua kém đối thủ. Thế nên khi giành chiến thắng, Lệ đã rất vui và hạnh phúc”, nữ vận động viên 25 tuổi nói.

Chuẩn bị cho Tiền Phong Marathon 2023, Hồng Lệ đã lên Lai Châu tập luyện từ ngày 11/3, sau đó làm quen với địa hình vùng Tây Bắc. Cô nói: “Đường chạy Lai Châu rất nhiều dốc, khá là thử thách bởi bình thường tôi cùng các đồng đội thường chạy trong sân vận động, địa hình bằng phẳng. Ban đầu lúc mới chạy cảm thấy hơi ngợp, giờ thì đã dần thích nghi”.

Tuy nhiên, khó người khó ta. “Mình ngợp thì các vận động viên khác cũng vậy”, Hồng Lệ cười nói. Tất cả vẫn biết đến cô với một tinh thần thép, khi cán đích 42km tại SEA Games 30 trong tình trạng kiệt sức, phải thở ôxy, hoặc giành chiến thắng ở Tiền Phong Marathon 2022 rồi SEA Games 31 bất chấp chấn thương. “Dù bất cứ hoàn cảnh nào mình cũng phải nỗ lực hết mình, chiến đấu vì danh dự bản thân cũng như màu cờ sắc áo”, cô nói.

Hồng Lệ chia sẻ rằng, Tiền Phong Marathon 2023 cũng là một sự chuẩn bị quan trọng cho SEA Games sắp tới ở Campuchia. “Tôi sẽ tham gia ở hai nội dung quen thuộc, 5.000m và 10.000m, quyết tâm bảo vệ tấm huy chương Vàng 10.000m giành được năm ngoái”, cô nói đầy tự tin, với nụ cười rạng rỡ trên gương mặt còn đẫm mồ hôi.

Thanh Hải