Vận động viên, du khách được miễn phí phòng ở

TPM – Hàng trăm người dân ở thành phố Lai Châu và các khu vực lân cận nhường phòng, bố trí nơi ăn chốn ở, cho mượn phương tiện hỗ trợ vận động viên, du khách về dự giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 – năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023). Với họ, được góp sức vào thành công của giải đấu là một niềm hạnh phúc.

Huy động sức dân vì ngày hội lớn

Từ ngày 24 – 26/3, tại thành phố Lai Châu (tỉnh Lai Châu) diễn ra Tiền Phong Marathon lần thứ 64 – năm 2023. Sự kiện do báo Tiền Phong phối hợp UBND tỉnh Lai Châu, Tổng cục Thể dục Thể thao tổ chức, dự kiến thu hút khoảng 10.000 du khách trong nước và quốc tế tham gia. Tuy nhiên, theo báo cáo của tỉnh Lai Châu, các cơ sở kinh doanh, lưu trú ở thành phố Lai Châu và các huyện lân cận chỉ đáp ứng được khoảng 4.000 chỗ nghỉ. Vì thế, ngay từ đầu tháng 2, UBND tỉnh Lai Châu đã có thư kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, các doanh nghiệp, tổ chức, lực lượng vũ trang và nhân dân đồng hành, hỗ trợ miễn phí hoặc cho thuê phòng nghỉ, xe cộ với mức giá hợp lý, tạo các điều kiện sinh hoạt khác giúp cho vận động viên và du khách thuận tiện về tham dự Tiền Phong Marathon 2023.

Bà Đoàn Thị Hồng (77 tuổi), địa chỉ ở 84 Trần Văn Thọ, thành phố Lai Châu, chuẩn bị phòng nghỉ miễn phí phục vụ các vận động viên về dự Tiền Phong Marathon 2023. Ảnh: Như Ý

Theo UBND tỉnh Lai Châu, đã có hàng trăm hộ dân, hộ kinh doanh ở thành phố Lai Châu và một số địa bàn lân cận đăng ký, hỗ trợ 1.544 phòng nghỉ, khả năng phục vụ được hơn 6.200 vận động viên, du khách dịp diễn ra giải Tiền Phong Marathon 2023. Danh sách cụ thể về địa chỉ phòng nghỉ, số điện thoại liên hệ, số lượng người có thể tiếp nhận của từng gia đình đã được công bố trên hệ thống thông tin của tỉnh Lai Châu, các diễn đàn về chạy bộ… Đáng chú ý, hưởng ứng lời kêu gọi của UBND tỉnh về việc thể hiện tinh thần mến khách, văn minh, thân thiện, lịch sự, nhiều hộ dân tài trợ miễn phí tiền phòng nghỉ, cho mượn phương tiện để vận động viên, du khách di chuyển. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải nhấn mạnh, Ban tổ chức giải Tiền Phong Marathon 2023 đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của người dân. Ông Hải kỳ vọng, với sự thân thiện, mến khách của người Lai Châu, Tiền Phong Marathon 2023 sẽ thành công tốt đẹp, góp phần quảng bá con người, phong cảnh Lai Châu đến với bạn bè trong nước và thế giới.

“Các cháu nói với vận động viên cứ yên tâm. Về ở với chúng tôi không phải lo bất cứ gì hết. Đây là sự kiện lớn nhất kể từ khi chúng tôi lên Lai Châu. Quý hóa lắm. Các vận động viên về đây là giúp nhân dân tỉnh nhà nên chúng tôi không tiếc bất cứ điều gì”.

Bà Đoàn Thị Hồng, thành phố Lai Châu

“Vận động viên như con cháu trong nhà”

Theo danh sách công bố của UBND tỉnh Lai Châu về những địa chỉ hỗ trợ phòng nghỉ, phương tiện cho vận động viên và du khách, phóng viên Tiền Phong tìm đến nhà 25, ngõ 64 Trần Phú (thành phố Lai Châu). Niềm nở đón phóng viên, chị Bùi Thị Thảo cho biết, không khí giải Tiền Phong Marathon đang nóng lên từng ngày. Theo chị Thảo, người dân thành phố Lai Châu nói riêng và tỉnh Lai Châu nói chung đều muốn trở thành một phần của Tiền Phong Marathon 2023. “Sự kiện rất được mong chờ. Nhà chỉ có hai phòng, nhưng gia đình tôi sẵn sàng nhường lại một, đồng thời thu xếp khu sàn sau nhà, có thể tiếp nhận 5 – 6 người đến ở trong những ngày diễn ra giải”, chị Thảo nói.

Theo chị Thảo, hưởng ứng thư kêu gọi của UBND tỉnh Lai Châu, người dân như gia đình chị và một số hộ xung quanh đã dọn dẹp nhà cửa, bố trí phòng nghỉ, sẵn sàng tiếp nhận, hỗ trợ miễn phí vận động viên và du khách. Chị Thảo cho rằng, với sự thân thiện, gần gũi, mến khách, qua giải Tiền Phong Marathon 2023, hình ảnh về con người và phong cảnh Lai Châu sẽ được giới thiệu đến đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước. “Lai Châu đang nỗ lực quảng bá du lịch, giới thiệu văn hóa, ẩm thực, các địa điểm du lịch cho người dân trong nước và quốc tế. Đây là cơ hội để chúng tôi thể hiện điều đó”, chị nói.

Ông Nguyễn Tiến Hoàn, nguyên cán bộ Sở Xây dựng Lai Châu, cũng chuẩn bị 2 phòng ở địa chỉ 106 Trần Phú cho vận động viên tham dự Tiền Phong Marathon 2023. Trong trường hợp cần thêm, một gian phòng ở tầng hai căn nhà sẽ được trưng dụng. Không chỉ ở miễn phí, các vận động viên có thể tùy ý sử dụng mọi đồ đạc trong nhà. “Đã ở Lai Châu vài chục năm, bây giờ tôi mới được đón sự kiện lớn thế này. Hy vọng sau sự kiện này, nhiều người sẽ biết đến Lai Châu nhiều hơn, đầu tư giúp tỉnh phát triển, đặc biệt về mặt giao thông. Tiềm năng của Lai Châu rất lớn, chỉ là chưa có điều kiện thể phát huy”, ông Hoàn nói. Về vấn đề có nảy sinh bất tiện khi người lạ đến ở trong nhà, ông Hoàn cười. Theo ông, vận động viên như con cháu trong nhà, có thêm người càng đông vui. “Các con tôi đều đã đi làm ăn xa. Thỉnh thoảng các cháu mới về. Vận động viên đến ở, tôi coi như con cháu. Gia đình sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các vận động viên có quãng thời gian thực sự thoải mái, sau này sẽ trở lại Lai Châu nhiều hơn”, ông Hoàn tâm sự.

Vài ngày trước khi Tiền Phong Marathon 2023 khởi tranh, nhiều đoàn vận động viên đã sớm có mặt ở tỉnh Lai Châu để thích nghi với địa hình, khí hậu của mảnh đất biên cương. Thấy các vận động viên tập luyện vất vả, vợ chồng ông Ngô Xuân Chảnh (82 tuổi), bà Đoàn Thị Hồng (77 tuổi) rất thương. Lo nhiều vận động viên đến sau không có chỗ nghỉ, dù đã tuổi cao, sức yếu, hai ông bà dọn dẹp lại mấy căn phòng trống trong nhà ở địa chỉ 84 Trần Văn Thọ, đăng ký danh sách hỗ trợ phòng miễn phí cho vận động viên. “Mấy ngày nay, chúng tôi đã giặt giũ chăn ga gối đệm sạch sẽ ở hai phòng. Nếu chưa đủ, hai vợ chồng tôi sẵn sàng ngủ ở sofa”, bà Hồng nói. Theo bà Hồng, nếu còn khoẻ hơn, vợ chồng bà thậm chí còn có thể nấu ăn phục vụ miễn phí cho các vận động viên đến ở. “Tôi bị tiểu đường, lại huyết áp. Ông nhà tôi cũng không còn khoẻ. Nhưng chúng tôi đã chuẩn bị rất nhiều bánh kẹo, mỳ tôm, nước ngọt để các cháu có thể dùng”, bà Hồng nói.

Thanh Hải – Trường Phong