Trần Xuân Phú, chàng ‘siêu nhân nhí’ của Tiền Phong Marathon 2023

TPM – Tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 – năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023), Trần Xuân Phú – 7 tuổi – là một trong những vận động viên (VĐV) nhỏ tuổi nhất. Ngạc nhiên hơn, đây là lần thứ hai cậu nhóc mạnh mẽ này tham dự giải đấu. Lần đầu tiên Xuân Phú xuất hiện trên đường chạy Tiền Phong Marathon là năm 2020 khi mới 4 tuổi 11 tháng 17 ngày, giữ kỷ lục VĐV nhỏ tuổi nhất lịch sử giải đấu.

Mỗi buổi sáng sớm, khi những cậu bé khác còn say giấc nồng, Trần Xuân Phú đã xỏ giầy, ra ngoài và chạy cùng bố. Bất kể những hôm oi bức hay mưa rét, cậu bé đang học lớp 2 vẫn kiên trì bám đường chạy, hoàn thành đúng cự ly mà bố đặt ra.

Theo tiết lộ từ anh Trần Xuân Bình – bố của Xuân Phú, cậu bé bắt đầu chạy từ năm 3 tuổi. Như anh Bình chia sẻ, khi mới sinh ra Phú phải trải qua 10 ngày trong lồng ấp, vậy nên thể trạng khá yếu. Là một người yêu thể thao, anh đã hướng con chạy bộ để nâng cao sức khỏe, đồng thời xây dựng tính tự lập cùng khả năng hành động cao.

“Hồi đầu mới chạy, việc dậy sớm là điều khó khăn với một cậu nhóc còn chưa đi học”, anh Bình nói với PV báo Tiền Phong, “Nhiều lúc Xuân Phú khóc mếu xin được ngủ tiếp. Câu cửa miệng của cu cậu là con không dậy đâu, con muốn ngủ tiếp”.

Xuân Phú cùng bố luôn bắt đầu ngày mới bằng việc dậy sớm chạy bộ.

Nếu vào trang cá nhân của anh Xuân Bình sẽ thấy, bên cạnh các bài đăng liên quan đến công việc là rất nhiều bài về chạy bộ. Phương châm của anh là “chạy khỏe, khỏe chạy”, “liên tục luyện tập, liên tục tiến lên”. Để làm được điều đó đòi hỏi một quá trình “chiến đấu – chịu đựng – lặp lại – kỷ luật”.

Theo thời gian Xuân Phú cũng tạo dựng thói quen dậy sớm chạy bộ. Từ miễn cưỡng, cậu chuyển sang vui sướng sau khi hoàn thành một chặng đường dài. Ngoài cảm giác chiến thắng của người chinh phục, Phú còn đón nhận các phần thưởng từ bố. Theo anh Bình, để thúc đẩy cậu nhóc đang tuổi ăn tuổi ngủ, anh thường nói “nếu hoàn thành quãng đường bố đặt ra sẽ nhận được quà, hoặc lego hoặc cuốn sách con yêu thích”.

Tham dự giải lớn đương nhiên phần thưởng cũng lớn hơn. “Tham dự Tiền Phong Marathon lần này tại Lai Châu, tôi nói rằng đây không chỉ là một cuộc thi, mà còn là chuyến dã ngoại dài ngày, mang tới cơ hội để con thăm thú vùng đất mới, gặp gỡ con người mới và thưởng thức các món ăn chưa từng được ăn”, anh Bình cho biết, “Hiện tôi đã lên một chương trình chi tiết cho chuyến đi tới Lai Châu”.

Xuân Phú tại Tiền Phong Marathon lần thứ 61 tại Lý Sơn.

Cũng cần kể thêm, gia đình 4 người của anh Bình đều tham dự Tiền Phong Marathon 2023. Anh Bình đăng ký cự ly 42km, vợ anh là 21km còn Phú và chị gái 12 tuổi Trần Ngọc Minh chạy 10km. Trước giải đấu 2, 3 tháng, cả nhà đã chuyển sang chương trình tập luyện nâng cao với 5 ngày chạy cự ly dài mỗi tuần và trên những còn dốc của Phú Thọ nhằm làm quen với địa hình Lai Châu.

Thoạt nghe 10km có vẻ hơi quá sức với cậu nhóc 7 tuổi, nhưng đây là cự ly quen thuộc của Xuân Phú. Những ai từng tham dự Tiền Phong Marathon 2020 tại Lý Sơn (Quãng Ngãi) hẳn còn nhớ một cậu nhóc bền bỉ chạy bên mẹ và hoàn thành quãng đường 10km. Cậu nhóc ấy chính là Xuân Phú, năm đó mới 4 tuổi 11 tháng 17 ngày. Cho đến nay, Phú vẫn giữ kỷ lục VĐV nhỏ tuổi nhất từng tham dự giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong.

Xuân Phú đang giữ kỷ lục Vận động viên nhỏ tuổi nhất từng tham dự Tiền Phong Marathon.

Xuân Phú bỏ lỡ hai kỳ gần nhất, hoặc vì khoảng cách quá xa (Côn Đảo) hoặc bị ốm (Pleiku). Năm nay là lần thứ hai Xuân Phú hiện diện ở đường chạy Tiền Phong Marathon bất chấp cung đường chạy nhiều thách thức ở Lai Châu. Cậu chắc chắn vẫn sẽ hoàn thành bởi từ bỏ không có trong từ điển của gia đình.

“Bố sẽ chờ con ở vạch đích, không biết trong bao lâu, nhưng cho đến khi con về đến mới thôi”, anh Bình, runner quen thuộc ở cự ly full marthon của Tiền Phong Marathon từ kỳ 61 đến nay, nói.

Anh Bình cũng chia sẻ, con tham dự Tiền Phong Marthon với mục đích đầu tiên là rèn luyện thân thể, kế đến là có thêm trải nghiệm và cuối cùng, khám phá bản thân. Cậu bé Xuân Phú hiện có niềm đam mê lớn với Marvel, thế giới của những siêu anh hùng sở hữu siêu năng lực chuyên trừ gian diệt bạo, giải cứu thế giới. Tiền Phong Marthon 2023 cũng là dịp để con vượt lên chính mình, tận hưởng cảm giác của một siêu anh hùng khi chinh phục thử thách không dễ chút nào ở mảnh đất biên cương.

Thanh Hải