Tiền Phong Marathon 2019 – Dốc, Gió & Nắng

Cùng lắng nghe những lời chia sẻ đến từ Vận động viên Phạm Thao - VBRC (Vungtau Beach Running Club - Câu lạc bộ chạy bộ Vũng Tàu) về đường chạy tại Vũng Tàu cho giải Tiền Phong Marathon 2019

Năm nay Giải Việt dã báo Tiền Phong (TPM) di chuyển một quãng đường hơn 400km từ phố núi Buôn Ma Thuột năm 2018 xuống thành phố biển Vũng Tàu. Ngày 24/2 vừa qua, các anh chị em câu lạc bộ VBRC – Vungtau Beach Running Club – Câu lạc bộ chạy bộ Vũng Tàu (VBRC) đã có buổi tập luyện thứ 2 chạy thử trọn cung đường TPM2019. Dưới đây là một số cảm nhận của mình, người đã sống ở đây khá lâu và thường xuyên tập luyện trên cung đường này về một vài đặc điểm của cung đường, hy vọng có thể giúp các anh chị em chuẩn bị chu đáo hơn cho giải.

1. Dốc

Dốc là đặc sản của Vũng Tàu vì đơn giản Vũng Tàu không chỉ có biển mà còn có núi. Theo kinh nghiệm của anh chị em VBRC, nếu chạy hết 2 đỉnh núi Tao Phùng (núi Nhỏ) và núi Tương Kỳ (núi Lớn) và sang chân tượng chúa Jesus thì chúng ta có thể bào đủ một quãng đường tương đương với 42,195km. Vậy nên tới Vũng Tàu các bạn đừng nghĩ chỉ có chạy đường bằng, chạy trail cũng là một đặc sản của Vũng Tàu, giúp chúng ta có một góc nhìn khác về thành phố nhỏ xinh đẹp ven biển này. Lan man quá lâu, bây giờ mình vào điểm chính. Về cơ bản, đường chạy TPM2019 khá bằng phẳng, trừ, vâng lại là ngoại trừ, bạn sẽ phải ăn trọn gần như 3 con dốc nếu bạn chạy 21km và 6 con dốc nếu bạn chạy 42,195km (mình chỉ nói dốc lên). Cụ thể các con dốc này nằm ở KM8.5 đầu dốc Nghinh Phong, đoạn giao giữa đường Thùy Vân và đường Phan Chu Trinh. Dốc Nghinh Phong đầu này dài khoảng đâu đó 400m từ chân lên đỉnh với độ dốc khoảng 4-5%. Con dốc thứ 2 là đoạn gần nhà hàng Gành Hào trên đường Trần Phú. Trước khi bạn phải vượt qua con dốc này để quay đầu, bạn sẽ phải vượt qua một con dốc thoai thoải đoạn gần Resort Bình An, cách điểm quay đầu tầm 300m. Sau khi quay đầu, chạy qua bãi Trước và bãi Dứa, bạn sẽ gặp lại dốc Nghinh Phong phía đầu Resort Lan Rừng. Dốc dài khoảng 200m và độ dốc vừa phải, không quá gắt. Tóm lại trong 3 con dốc này thì con dốc Nghinh Phong đầu Thùy Vân vẫn gắt nhất.

2. Gió

Về cơ bản mùa tháng 3 gió ở Vũng Tàu khá dồi dào nên các bạn chạy khá mát. Tiếc là bạn sẽ phải chạy ngược gió cũng kha khá. Nếu thời tiết không có gì thay đổi, hướng gió thổi trên đường Thùy Vân thường sẽ là gió tạt từ biển vào, tức gần như hướng thổi ngang so với hướng chạy nên cũng không hẳn là vấn đề lớn. Khi bắt đầu đến giữa dốc Nghinh Phong, gió bắt đầu đổi chiều và thổi theo hướng về bãi Trước. Lúc này bạn sẽ được chạy xuôi gió cho tới khi quay đầu ở dốc Gành Hào. Từ Gành Hào về tới Nghinh Phong (đâu đó khoảng 6km), bạn sẽ phải chạy trong tình trạng gió tạt ngược. Cường độ gió ra sao thì tùy từng ngày, hy vọng anh chị em lập đàn sớm để vào ngày thi đấu đỡ có gió.

3. Nắng

Cự lý marathon xuất phát lúc 4h30. Do Vũng Tàu là thành phố ven biển nên mặt trời sẽ mọc khá sớm, đâu đó tầm 5h30-5h45 đã bắt đầu mở mắt rồi. Tất nhiên nếu hôm thi đấu trời âm u lại là chuyện khác. Đối với những anh chị vận động viên ưu tú có thời gian chạy 3h trở lại, mặt trời chắc không phải vấn đề quá lớn. Đối với những bạn lầy lội từ 4h trở lên cho tới cut-off time, chắc các bạn cũng nên tính tới phương án ghé xuống biển rửa mặt (dù mình có nghe nói BTC có đặt thùng nước đá và khăn lạnh dọc đường). Chúng ta sẽ bắt đầu cảm nhận được nắng gắt từ lúc khoảng 7h, tức khoảng 2 tiếng 30 phút sau khi xuất phát cự ly marathon. Một điều đáng lưu ý cho các anh chị em lầy lội là đường chạy hầu như không có bóng râm đoạn từ Nghinh Phong đến Gành Hào. Riêng đoạn chạy trên đường Thùy Vân, chúng ta sẽ được chạy qua một công viên toàn cây xanh và là hàng rào chắn nắng rất tốt nên có thể yên tâm phần nào. Đoạn chạy từ THùy Vân đến bùng binh 3/2 quay đầu cũng khá mát nhưng khu vực này khá im gió nên khả năng nắng nóng cũng khá cao.

Một lưu ý quan trọng bên lề, thành phố Vũng Tàu đã lắp đặt rất nhiều hệ thống nhà vệ sinh công cộng dọc đường chạy do đây là tuyến đường thu hút khách du lịch của thành phố. Các anh chị để ý thấy mấy cái nhà tôn hay nhôm màu trắng bạc, có hàng chữ đỏ đỏ chạy qua chạy lại ở ven đường là nhà vệ sinh đó. Mọi người chỉ cần quẹt bàn tay vào nút màu xanh (đừng bấm) là cửa sẽ tự động mở. Nhà vệ sinh rửa bằng nước khi vặn khóa nên chúng ta không lo phải mang giấy vệ sinh nhé.

Trên đây là một vài tổng hợp của mình sau khi cùng các anh chị em VBRC chạy thử cung đường TPM2019. Mình hy vọng bài viết phần nào giúp các bạn hình dung ra được nỗi thống khổ đang chờ các bạn ở phía trước. Các bạn lầy lội, các bạn cứ hình dung phải leo dốc trong điều kiện gió tạt “mát mặt” giữa trời nắng chói chang và vị biển mặn mòi. Mình chắc chắn mỗi bạn sẽ sớm thành người 1 nắng sau khi về đích hehe. Nói vui vậy thôi, bạn cứ từ từ tận hưởng cảnh vật 2 bên đường thì đích đến chả còn mấy bước chân đâu. Chúc các bạn race vui khoẻ! Bài viết thể hiện quan điểm và đánh giá riêng của tác giả và được viết sau khi chạy núi Dinh về nên có thể có những thiếu sót nhất định, mong các bạn bỏ qua và góp ý.

Một điểm lưu ý nữa, thành phố Vũng Tàu đã bố trí rất nhiều thùng rác ven tuyến đường này phục vụ khách du lịch nên hy vọng các bạn sẽ lưu ý vứt rác vào thùng dọc đường để cùng nhau góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường cho thành phố.

Vũng Tàu và VBRC chào đón các bạn đến với Tiền Phong Marathon 2019!

Phạm Thao –  VBRC – Vungtau Beach Running Club – Câu lạc bộ chạy bộ Vũng Tàu

Helpful Cisco 640-692 Certification with PDF and VCE Engine

What he did not even think of is that most of his favorite people did not show up. However, there was an additional kneeling man who was the elder who first jailed him. million Supporting Cisco routing and Switching Network Devices at once stared, angrily Well For sister in law really do not Cisco 640-692 Certification ignore the Council, the only thing that your eldest brother said to me during my lifetime to understand that Li Daguan s property that scary and even real estate With property, pawnshops with banks, there are more than three million it Otherwise, how can the Government know how to poison this underhand The property count, not to mention what prefect, Taiwan is the governor, governor, life Not enough to 640-692 Certification be an Cisco 640-692 Certification official. Every thought, can be chilling.Chen minister in the Ministry of Punishments, see the anti burglary manuscripts, or dozens of pieces, and travel to Beijing, was not robbed, reported not allowed, especially not Cisco 640-692 Certification to be counted. It was a year long harvest that only received 500 640-692 Certification kilos of jinzang grain.After the official grain was sold, the remaining grain Cisco 640-692 Certification was eaten for four months To, only then come up with money to the government to buy food fill a vacancy. Came up looked apparently unusual dress up, hurriedly played a Advanced Routing and Switching 640-692 bow, sternly said Right, small to lead the way.

To be honest, when the Advanced Routing and Switching 640-692 suicide note for our brothers was ready, they Cisco 640-692 Certification were put together in a filing cabinet of squadron cadres. Alas, they pulled Cisco 640-692 Certification away a lot of things together I mess up the 640-692 Certification set I still say the main topic. Then we panting station, two small 640-692 Certification sergeant Cisco 640-692 Certification did Cisco 640-692 Certification not come Supporting Cisco routing and Switching Network Devices down with what we say, open the door to a tank garage into it.

white It s Supporting Cisco routing and Switching Network Devices far from the moon and two elderly people who are over Cisco 640-692 Certification 80 Cisco 640-692 Certification Cisco 640-692 Certification years 640-692 Certification old. Month, I am back, I Advanced Routing and Switching 640-692 follow your heart and 640-692 Certification return completely from that world.