3 chân chạy cứng

Ba bình luận viên này cũng là 3 chân chạy “cứng” trong cộng đồng chạy bộ. Họ truyền tải diễn biến cuộc đua theo đúng ngôn ngữ của giới runner: Phạm Thúc Trương Lương (Admin Hội những người thích chạy đường dài LDR), Nguyễn Hương Quỳnh (MC xinh đẹp của Đài truyền hình Quốc hội, thành viên câu lạc bộ AmsRunners), Nguyễn Đạt (cây viết nhiều năm theo dõi chạy bộ và các môn thể thao sức bền).

Anh Lương là người Việt Nam hiếm hoi đã tham gia và hoàn thành đầy đủ các cự ly từ 10km đến 100km Vietnam Mountain Marathon, giải chạy trail lớn nhất Việt Nam hiện nay, liên tục 7 mùa giải, từ năm đầu tiên 2013 khi phong trào chạy bộ ở Việt Nam còn chưa phát triển.

Trao đổi với Tiền Phong trước giải chạy thứ 3 được cầm mic, anh Lương giãi bày: “Môn chạy không phải là môn thể thao đối kháng. Diễn biến các tình huống gay cấn, sự hấp dẫn mang tính đột phá trên màn hình ít. Chỉ có những người hâm mộ chạy bộ thực sự mới bỏ ra mấy tiếng đồng hồ để theo dõi đường chạy. Góc quay camera trong giải chạy thường không phong phú do kinh nghiệm, kĩ thuật còn hạn chế. Nhưng dù sao đối với các runner, có được hình ảnh livestream và có cả bình luận viên là tốt lắm rồi”.

Tiền Phong Marathon: Khi bình luận viên  cũng là runner 'xịn' - ảnh 1Ba bình luận viên này cũng là 3 chân chạy “cứng” trong cộng đồng chạy bộ.

Với anh Lương, duyên tham gia chạy giải Tiền Phong vẫn chưa tới dù có lúc giải chạy lâu đời nhất Việt Nam này được tổ chức ngay trên quê hương mình. Ở mùa giải năm 2017, lần đầu tiên các VĐV phong trào tham gia cự ly marathon đông đảo, nhiều hơn cả VĐV chuyên nghiệp (năm 2016 đã mở rộng nhưng tiêu chuẩn thời gian khá ngặt nghèo). Lẽ ra đó là giải chạy trong mơ của runner 7X này khi địa điểm là quê nhà Ninh Bình, thời gian diễn ra đúng… kỷ niệm ngày cưới. “Hôm đó tôi bị ốm phải truyền nước. Hai vợ chồng cố gắng về Ninh Bình để chạy nhưng phép màu đã không xảy ra. Tôi chỉ có thể ra cổ vũ các VĐV, đành bỏ lỡ giải”, anh nhớ lại.

Anh Lương đã từng bình luận 2 giải chạy marathon đều ở Hà Nội. Theo anh, hạn chế góc quay trong không gian rộng như ở giải chạy gây khó khăn cho người cầm mic khi bị bỏ lỡ nhiều pha tranh đua ở tốp đầu, không biết được diễn biến chi tiết trên đường chạy. “Một bình luận viên bóng đá không nhất thiết là cầu thủ bóng đá, tất nhiên phải là người hâm mộ trái bóng tròn. Nhưng một bình luận viên giải chạy rất nên là người chạy bộ. Chỉ người chạy đường dài mới có thể hiểu cảm giác mà vận động viên marathon trải qua trên đường chạy. Nếu không chơi môn thể thao này, bình luận viên không đủ trải nghiệm để “đọc vị” các VĐV tham gia”.

“Cũng may tôi là runner”

Với khuôn mặt khả ái và giọng nói truyền cảm, runner Nguyễn Hương Quỳnh là gương mặt MC được nhiều khán giả yêu mến trên kênh truyền hình Quốc hội. Đây là lần đầu tiên Hương Quỳnh thử sức dẫn chương trình trực tiếp ở một chủ đề mới với các “cây đa cây đề” trong làng chạy bộ với kinh nghiệm tham dự hàng chục giải chạy marathon và ultra trail ở Việt Nam.

“Dẫn chương trình bình thường có kịch bản sẵn, nội dung chuẩn bị kĩ từ trước nên tôi chủ động làm công việc của mình. Còn ở lần bình luận này cho giải vô địch quốc gia marathon báo Tiền Phong, kiến thức nền cần có rất quan trọng”, Hương Quỳnh chia sẻ. “Cũng may tôi là runner nên những trải nghiệm khi chạy sẽ giúp tôi tham gia vào diễn biến cuộc đua dễ dàng hơn là một người chưa từng có trải nghiệm chạy đường dài. Kinh nghiệm 1 năm chạy bộ của tôi dẫu chưa nhiều so với hai anh dẫn cùng nhưng kinh nghiệm xử lý trong công việc dẫn chương trình giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ vinh dự này để truyền tải đến những người yêu chạy bộ không khí, diễn biến đặc biệt của Tiền Phong Marathon tại đảo Lý Sơn”.

Anh Nguyễn Đạt, người đã bình luận livestream của mùa giải năm 2019, tỏ ra hào hứng khi có thêm 2 người đồng đội mới trong cabin bình luận năm nay. Cây viết thể thao này cũng là người chơi ba môn phối hợp và chạy marathon có thành tích khá tốt. Trong thời gian đại dịch Covid-19, ultra runner 8X từng gây chú ý khi chạy marathon trên sân thượng với thông điệp tập thể thao tại nhà, tuân thủ chỉ thị về giãn cách xã hội. Để có thể tham gia bình luận cho giải, anh Đạt tạm gác mục tiêu chạy marathon dưới 3 giờ 15 phút (sub3:15) cùng các đồng đội trong câu lạc bộ Chay365 ở giải này.

“Tôi đã sát cánh với anh Lương ở các giải chạy và nhiều sự kiện chạy bộ, cùng chứng kiến sự phát triển chóng mặt của cộng đồng chạy bộ Việt Nam nói chung và giải Tiền Phong Marathon nói riêng trong suốt 7 năm qua. Hương Quỳnh, người bạn chạy của tôi trong CLB AmsRunners, là người có nhiều kinh nghiệm dẫn chương trình. Chính vì thế, tôi hy vọng sự phối hợp giữa bộ ba chúng tôi trong cabin bình luận vừa qua giúp khán giả hiểu hơn về vẻ đẹp của các VĐV chạy đường dài, về tính chuyên môn cao của giải chạy lâu đời Tiền Phong Marathon và về sự hấp dẫn của môn thể thao tưởng chừng rất khô khan, nhàm chán này”.

“Cũng may tôi là runner nên những trải nghiệm khi chạy sẽ giúp tôi tham gia vào diễn biến cuộc đua dễ dàng hơn là một người chưa từng có trải nghiệm chạy đường dài. Kinh nghiệm 1 năm chạy bộ của tôi dẫu chưa nhiều so với hai anh dẫn cùng nhưng kinh nghiệm xử lý trong công việc dẫn chương trình giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ vinh dự này để truyền tải đến những người yêu chạy bộ không khí, diễn biến đặc biệt của Tiền Phong Marathon tại đảo Lý Sơn”, MC Hương Quỳnh cho biết

Tiền Phong Marathon: Khi bình luận viên  cũng là runner 'xịn' - ảnh 2