Theo ông, đâu là những nét mới nổi bật của Tiền Phong marathon?

+ Sau mỗi mùa, giải đấu của báo Tiền Phong luôn có những sự đổi mới mang tính đột phá nhằm nâng cao chất lượng, đáp ứng đòi hỏi của thực tế. Tuy nhiên, tôi cho rằng giải năm nay thực sự đột phá về nhiều mặt, với ba điểm rất khác biệt.

Tiền Phong Marathon: Đột phá về nhiều mặt - ảnh 1Ông Dương Đức Thủy, Trưởng bộ môn Điền kinh Tổng cục TDTT

Thứ nhất, lần đầu trong 61 mùa, giải được tổ chức tại Lý Sơn, một đảo với những điều kiện chưa từng có về quy trình chuẩn bị, đường chạy, khí hậu.

Thứ hai, các VĐV phong trào nếu đạt chuẩn theo quy định sẽ được phong đẳng cấp, kiện tướng hay cấp một. Điều đó không chỉ tạo động lực, mở ra cơ hội phấn đấu cho các VĐV phong trào mà nâng tầm giải. Hiện tại chưa có giải nào mà VĐV phong trào được xét đẳng cấp.

Thứ ba, nội dung marathon thay vì chỉ đóng một vai phụ, mới chỉ được tổ chức cách đây 6 năm, đã trở thành một “mũi nhọn” quan trọng hàng đầu của giải. Điều đó được thể hiện ngay từ cái tên “Giải vô địch Marathon và cự ly dài”. Giải điền kinh VĐQG tới đây sẽ không có nội dung marathon, có nghĩa những người chiến thắng  tại Tiền Phong Marathon sẽ là những nhà vô địch quốc gia cả năm của điền kinh Việt Nam.

Có lẽ trên thế giới cũng hiếm giải đấu nào có sự song hành tranh tài giữa các VĐV chuyên nghiệp và phong trào, thưa ông?

+ Tôi cho rằng sự song hành đó đã đạt tới mức độ đỉnh cao, và hiếm có ngay cả các giải đấu điền kinh hàng đầu trên thế giới. Tất cả các VĐV hay nhất của ĐTQG, ĐT trẻ QG, các địa phương sẽ dự tranh, bên cạnh các VĐV phong trào đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và được tuyển chọn gắt gao. Chỉ có ở giải truyền thống nhất nước này mới có cuộc hội tụ tuyệt vời, kết đọng trong tinh thần “chạy cùng elite”. Chính điều đó sẽ mang lại niềm cảm hứng đặc biệt cho các VĐV phong trào, đồng thời khiến các VĐV chuyên nghiệp thi đấu với sự tự hào, trách nhiệm cao nhất. Tôi cho rằng, Tiền Phong Marathon cần giữ vững và phát huy nét đặc sắc, độc đáo hiếm có này.

Ông đánh giá như thế nào về các nội dung, các VĐV phong trào tại giải lần này?

+ Mới qua hai mùa “đón đầu” và “mở rộng” cho các VĐV phong trào, Tiền Phong Marathon 2020  đã thực sự là một “điểm đến” quan trọng hàng đầu của điền kinh Việt Nam trong năm. Ngoài truyền thống vô song, giải đấu còn đặc biệt hấp dẫn, thu hút bởi việc lần đầu tiên được xét phong đẳng cấp chính thức, bởi cuộc song hành với các VĐV chuyên nghiệp. Nếu không bị giới hạn bởi điều kiện đặc thù trên đảo Lý Sơn, tôi cho rằng số lượng VĐV đăng ký tham dự có thể đạt tới 4000-5000, thậm chí còn hơn thế. Tất nhiên ở chiều ngược lại, chất lượng của các VĐV phong trào ở giải cũng nâng lên một bước đáng kể.

Theo tôi, Tiền Phong Marathon cần phải hướng tới mục tiêu nâng cao hơn nữa  số lượng, chất lượng của các VĐV phong trào, và hoàn toàn có thể giữ vị trí số 1 với những thế mạnh sẵn có. Con số 5 nghìn hay 10 nghìn coi Tiền Phong Marathon là đích quan trọng nhất trong năm của các VĐV phong trào rõ ràng có thể nhắm tới. Chúng tôi, những người quản lý và tổ chức, của điền kinh Việt Nam cũng đang tính tới việc không chỉ phong cấp mà còn triêu tập các VĐV phong trào có thành tích cao vào ĐTQG.

Điều đáng nói, chính sự xuất hiện và bước tiến mạnh mẽ, nhanh chóng của các VĐV phong trào tại giải cũng đã dẫn đến những đòi hỏi mới trong việc tổ chức, nâng chất các nội dung nâng cao dành cho các VĐV chuyên nghiệp.

Tôi cho rằng, các VĐV nam cần phải nâng cấp lên bắt đầu từ cự li  21km thay vì 10km như bây giờ, còn các VĐV nữ là 10km chứ không phải  là 5km. Đơn cử nhà vô địch SEA Games 3 cự li Nguyễn Thị Oanh, rõ ràng cần và có thể tranh tài ở nội dung 10km nữ Tuyển, chứ không phải 5km như hiện giờ.

 Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 61- năm 2020 chính thức khai mạc tại đảo Lý Sơn vào lúc 6 giờ ngày 5/7/2020, xuất phát từ hang Câu theo lộ trình dọc biển. Các VĐV chuyên nghiệp và phong trào sẽ thi đấu tranh giải cá nhân ở các cự ly: 42,195km marathon nam, nữ hệ tuyển và hệ phong trào; 21,1km bán marathon nam, nữ tuyển và phong trào; 10km nam tuyển, nam trẻ, nam, nữ phong trào; 5km nữ tuyển, nữ trẻ.

Tiền Phong Marathon: Đột phá về nhiều mặt - ảnh 2