Toàn bộ VÐV được bảo hiểm

Cho đến thời điểm hiện nay, các VĐV cả chuyên nghiệp và nghiệp dư đang bước vào những ngày chuẩn bị cuối cùng cho Tiền Phong Marathon 2020, giải đấu lớn đầu tiên trong hệ thống thi đấu quốc gia của điền kinh Việt Nam kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam, cho biết vấn đề an toàn của vận động viên luôn được đặt lên hàng đầu ở giải đấu này, cho dù công tác tổ chức đối mặt với không ít khó khăn khi lần đầu tiên tổ chức tại một hòn đảo- đảo tiền tiêu Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Xung quanh sự cố một VĐV tử vong do bị nước cuốn khi đang thi đấu ở giải chạy địa hình Dalat Ultra Trail, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, thực tế chạy trail (chạy địa hình) mang tính chất nguy hiểm hơn nhiều so với các giải road (chạy đường bằng). Chạy trail thường băng qua những địa hình không bằng phẳng, leo rừng, vượt núi, trèo đèo, lội suối. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các giải đường bằng khác không tiềm ẩn nguy cơ thiếu an toàn.

“Vụ việc ở giải Marathon quốc tế Dalat Ultra Trail 2020 thực sự rất đáng tiếc. Tai nạn là điều không ai muốn, nhưng đấy là rủi ro mà bất kỳ giải thể thao nào, nhất là các môn thể thao mạo hiểm đều khó tránh khỏi. Chính vì vậy, để giảm thiểu rủi ro, Ban tổ chức phải chuẩn bị ở mức cao nhất, nhất là việc đối phó với các tình huống khẩn cấp. Về phía các VĐV, bên cạnh yếu tố chuyên môn, họ phải nhận thức được thời điểm nào cần dừng lại (ở marathon thường là quá sức), bởi chính họ mới là phương án đảm bảo an toàn tốt nhất cho bản thân mình”, ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Với vai trò cố vấn tổ chức và chuyên môn, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, việc lần đầu tiên tổ chức giải marathon ở một hòn đảo, cách xa đất liền khiến Ban tổ chức (BTC) đối mặt với nhiều thách thức. BTC rất chú trọng việc đảm bảo an toàn cho các VĐV, trực tiếp hướng dẫn và đưa đón VĐV ra vào đảo, huy động tối đa đội ngũ tình nguyện viên, an ninh, y tế… hỗ trợ cho công tác chuẩn bị được tốt nhất, làm sao các VĐV tham gia “ngày hội” marathon ở Lý Sơn một cách an toàn nhất.

“Tất cả các VĐV tham gia tranh tài trên đường chạy, bao gồm cả chuyên nghiệp lẫn phong trào cùng các thành viên BTC, tình nguyện viên, những người tham gia công tác tổ chức, điều hành, điều phối…đều được đóng bảo hiểm. Đây là điều cần thiết, cho thấy BTC luôn đặt vận động viên làm trung tâm và cũng là quyền lợi mà những người tham dự giải được hưởng”, ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Lắng nghe cơ thể

Anh Nguyễn Thượng Việt, người đăng ký tham dự cự ly 42,195 km tại Tiền Phong Marathon 2020 cho biết, anh đã chuẩn bị kỹ càng cho giải đấu ở Lý Sơn ngày 5/7 tới, bao gồm cả giáo án tập luyện và dinh dưỡng. Anh đánh giá: “Trong cuộc họp báo vừa qua, tôi nhận thấy công tác chuẩn bị của giải Tiền Phong Marathon 2020, đặc biệt là khâu y tế và hỗ trợ hậu cần rất tốt. Nhân sự đông đúc, bên cạnh các thành viên BTC, các tình nguyện viên trên cả nước, còn có sự góp mặt của 200 bạn là cán bộ, nhân viên, chiến sỹ trên đảo Lý Sơn tham gia, sẵn sàng hỗ trợ VĐV khi cần thiết”.

Theo anh Nguyễn Thượng Việt, thử thách lớn nhất đối với các VĐV là thời tiết nắng nóng ở Lý Sơn, tiềm ẩn nguy cơ sốc nhiệt. “Trên thực tế, có nhiều trường hợp chạy quá sức, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, và dẫn tới sốc nhiệt, nguy hiểm tới tính mạng. Vì thế, dù chuẩn bị kỹ càng như thế nào, nhưng chúng ta phải lắng nghe cơ thể mình, phải đặt vấn đề an toàn của mình lên hàng đầu và nếu không thể tiếp tục, hãy dừng cuộc chơi đúng lúc”, anh Việt nói.

Anh Việt nhấn mạnh, chỉ bản thân mình mới đảm bảo an toàn cho mình tốt nhất, chứ không thể phụ thuộc hoàn toàn vào BTC. Dù trong thâm tâm muốn chạy tiếp, luôn tự nhủ không bỏ cuộc, nhưng khi cơ thể đã kiệt sức thì cần phải dừng lại. Điều này anh rút ra từ giải Dalat Ultra Trail 2020 vừa qua.

“Ở giải Dalat Ultra Trail 2020, tôi đã tự ý thức dừng cuộc đua, trước khi BTC thông báo hoãn giải vì có một VĐV mất tích. Thời điểm đó, tôi đi được khoảng 40km thì trời bắt đầu đổ mưa và ngày càng nặng hạt. Càng đi tôi cảm thấy lạnh và nhiệt độ cơ thể  xuống thấp, tôi đã chấp nhận bỏ cuộc. Lúc đó, tôi đi được quãng đường khoảng 51 km. May mắn là ở đó có điểm check-point (điểm kiểm soát, hỗ trợ VĐV) và được các bạn tình nguyện viên hỗ trợ. Nếu cứ tiếp tục đi thực sự rất nguy hiểm”, anh Việt nhớ lại.

Anh Nguyễn Tiến Hùng, ứng viên vô địch marathon phong trào tại Tiền Phong Marathon 2020, cho biết anh đã tham dự nhiều giải chạy khác nhau, nhưng đây là lần đầu tiên góp mặt tại giải đấu được tổ chức trên một hòn đảo. Chia sẻ kinh nghiệm của mình, VĐV vừa vô địch cự ly 100km tại Dalat Ultra Trail 2020 cho biết: “Theo như tìm hiểu, thời tiết Lý Sơn nắng nóng, có gió và hơi ẩm ở biển nên chạy sẽ khó khăn hơn ở trong đất liền. Vì thế, tôi phải tập luyện ở môi trường có nhiệt độ cao, làm quen với thời tiết nắng nóng. Bên cạnh đó, tôi cũng tìm hiểu cung đường chạy, qua fanpage của BTC, cũng như chia sẻ của những người đam mê chạy bộ đã test (chạy thử) ở cung đường này trên các hội nhóm chạy bộ để nắm vững đường chạy. Ngoài tập luyện, dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Tôi thường dùng gel năng lượng, muối, điện giải… uống đủ nước trong cả lúc tập luyện lẫn thi đấu”.

Bắt đầu từ năm 2020, Giải Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong chính thức đổi tên thành Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon). Sau hai lần tạm hoãn vì dịch COVID-19, mùa giải lần thứ 61 năm nay sẽ diễn ra tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vào ngày 4 và 5/7 với sự tham dự của gần 2.000 VĐV trong nước và quốc tế, trong đó có hơn 200 VĐV chuyên nghiệp thuộc 27 đoàn tỉnh, thành, ngành.

Tiền Phong Marathon: An toàn của VĐV  được đặt lên hàng đầu - ảnh 1
Tiền Phong Marathon: An toàn của VĐV  được đặt lên hàng đầu - ảnh 2