Tiền Phong Marathon 2023: Nông Thái Sơn, cậu nhóc 7 tuổi quyết chinh phục cự ly 10km

TPM – Vẫn thường chạy cùng cha trên nhiều cung đường ở Lào Cai, nhưng lần này, tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 64 – năm 2023 ở Lai Châu là thử thách cực đại cho Nông Thái Sơn. Cậu nhóc 7 tuổi đặt ra mục tiêu hoàn thành quãng đường 10km, gấp đôi thành tích tốt nhất từng đạt được.

Năm ngoái tại Tiền Phong Marathon 2022 ở Côn Đảo, anh Nông Thành Công hoàn thành quãng đường 21,1km. Đó là nỗ lực không nhỏ của chàng bác sỹ chuyên khoa mắt đam mê chạy bộ, thích trải nghiệm và không ngừng khám phá giới hạn bản thân.

Năm nay, Thành Công đặt mục tiêu chinh phục quãng đường 42km, dài gấp đôi. Điều đặc biệt là anh không chạy một mình, mà đồng hành cùng cậu con trai 7 tuổi Nông Thái Sơn, một trong ba vận động viên nhỏ tuổi nhất tham dự Tiền Phong Marathon 2023 tại Lai Châu.

Là một bác sỹ, anh Thành Công hiểu rõ giá trị của sức khỏe và biết được lợi ích của chạy bộ. Từng chơi nhiều môn thể thao, anh bắt đầu chuyển sang chạy bộ trong vài năm trở lại đây. Trên trang cá nhân, anh thường ghi lại những cột mốc đã chinh phục, lan tỏa năng lượng tích cực tới mọi người thông qua chạy bộ. Như thời điểm đại dịch COVID-19 quét qua, anh phục hồi khá nhanh, sau đó viết lên trang cá nhân: “Biết ơn mỗi sớm thức dậy đồng hành với chạy bộ”.

Hai cha con Thành Công và Thái Sơn. (Ảnh: FBNV)

Đó là lý do anh Thành Công luôn khuyến khích Thái Sơn rèn luyện thể thao. Thường ngày, hoặc Thái Sơn đạp xe còn anh chạy theo sau, hoặc cả hai cùng chạy. Điều tuyệt vời là cậu nhóc cũng rất thích và Thành Công bỗng có người cùng chia sẻ đam mê. Ban đầu hai cha con chạy đoạn ngắn trong thành phố Lào Cai. Dần dần, chuyển sang khám phá cung đường mới, qua các bản làng, ngắm nhìn ruộng bậc thang xanh mướt hay mây vờn quanh những đỉnh núi hùng vỹ.

“Mình thường hay trêu, khích tướng cu cậu có chạy được 5km không. Ai dè cậu ta chạy được thật, chậm thôi, nhưng hoàn thành một quãng đường dài bố đưa ra”, anh Thành Công chia sẻ với PV báo Tiền Phong. Vì vậy, trước thềm Tiền Phong Marathon 2023, anh ướm thử Thái Sơn, rằng có muốn tham dự không, liệu có chạy được cự ly 10km không? Bằng sự kiên cường đáng ngạc nhiên, cậu nhóc 7 tuổi nói có.

Những khoảnh khắc đáng yêu của Nông Thái Sơn. (Ảnh: FBNV)

Tuy nhiên, sau khi đăng ký cho cả hai cha con, một số người tỏ ra hoài nghi, không biết runner tí hon này có hoàn thành được chặng đường 10km hay không. Anh Thành Công cũng không chắc. Tuy nhiên, anh vẫn quyết định để Thái Sơn thử sức.

“Mình đăng ký để Thái Sơn lấy động lực, thêm nữa đây cũng là dịp để giao lưu, hòa mình vào không khí ngày hội lớn của Tiền Phong Marathon 2023, qua đó tiếp thêm tình yêu với chạy bộ”, anh Thành Công nói, “Việc sau này Thái Sơn có trở thành vận động viên chuyên nghiệp hay không hoàn toàn không dám nói trước, điều quan trọng là giữ vững tinh thần này, không ngừng rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe”.

Hẹn gặp hai cha con Thành Công, Thái Sơn ở Tiền Phong Marathon 2023 ở Lai Châu. 10km là cự ly nhiều thử thách, nhưng với cậu nhóc kiên cường và nói không với bỏ cuộc này, điều gì cũng có thể xảy ra.

Thanh Hải