Tiền Phong Marathon 2022: Thu hút 3.700 VĐV tham dự

Tiền Phong Marathon 2021 có cung đường tuyệt đẹp, đưa vận động viên đi qua nhiều dạng địa hình khác nhau ảnh Hachi8

Tính đến ngày 9/3, giải VĐQG Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 63 năm 2022 (Tiền Phong Marathon 2022) đã thu hút 3.700 VĐV chuyên nghiệp và phong trào đăng ký tham dự. Giải tổ chức từ ngày 25 đến 27/3/2022 tại Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Tròn một năm trước, Tiền Phong Marathon 2021 được tổ chức tại thành phố Pleiku xinh đẹp đã để lại ấn tượng sâu sắc với gần 5.000 người yêu thích chạy bộ đến phố Núi tham dự giải. Một lễ hội kết hợp giữa thể thao, văn hoá, xã hội được tổ chức với chuỗi sự kiện Đêm hội cồng chiêng, lễ phát động trồng cây phủ xanh đất trống đồi trọc theo slogan của giải Giấc mơ đại ngàn, hay lễ thượng cờ trang nghiêm mà xúc động, những tốp đồng bào dân tộc Gia Rai, Ba Na đứng dọc hai bên đường chạy cổ vũ với những nhạc cụ dân tộc từ mờ sáng mang lại rất nhiều cảm xúc cho người tham dự giải.

Tiếp nối thành công đó, Tiền Phong Marathon 2022 được lên kế hoạch tổ chức tại Côn Đảo từ rất sớm, hứa hẹn là một giải đấu đáng nhớ nữa với vận động viên cả nước. Mặc dù chịu nhiều tác động từ dịch COVID-19 khiến công tác chuẩn bị gặp không ít khó khăn, trở ngại, song với sự chung tay, nỗ lực của Ban tổ chức và tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, huyện Côn Đảo, mọi nút thắt dần được tháo gỡ để đón VĐV đến với Côn Đảo tham dự sự kiện lớn nhất từ trước tới nay ở hòn đảo linh thiêng và huyền thoại này.

Đến với Côn Đảo trong những ngày cuối tháng 3, VĐV và du khách được tham gia chuỗi sự kiện diễn ra liên tục trong 3 ngày như lễ thượng cờ truyền thống, hoạt động bảo vệ môi trường, bảo vệ trứng rùa biển, lễ phát động chương trình bảo vệ nguồn lợi thuỷ hải sản, lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang Hàng Dương.

Với hoạt động chính trong ngày 27/3, các VĐV sẽ được sải bước trên cung đường rực sắc cờ đỏ, tái hiện hình ảnh đường cờ rực rỡ bên làn nước biển xanh ngắt như đường cờ Lý Sơn 2 năm trước. Đường chạy 42,195km không lặp được thiết kế đưa các VĐV đi qua những cảnh sắc đẹp nhất, những địa danh nổi tiếng ở Côn Đảo, ghi đậm dấu ấn đúng như slogan của giải năm nay: Theo dấu chân huyền thoại.

Xuất phát từ khu vực quảng trường cột cờ Côn Đảo, các VĐV băng qua cầu tàu 914 lịch sử, chạy ngang những trại giam khét tiếng giam giữ những nhà cách mạng, các chiến sỹ cộng sản, ngang qua nghĩa trang Hàng Dương, Hàng Keo, vòng quanh hồ nước ngọt lớn nhất đảo, hồ sen, hồ súng ngát hương sớm mai, rảo bước trên con đường ven biển một bên là mặt biển xanh ngắt, một bên là vách đá xù xì bị bào hết lớp đất bởi những cơn gió xoáy, xuyên qua khu rừng nguyên sinh thuộc vườn quốc gia Côn Đảo, băng qua cây cầu Ma Thiên Lãnh hiểm trở đã lấy đi sinh mạng của hàng ngàn chiến sỹ cách mạng bị giam cầm và phải lao động khổ sai ở đây.

Côn Đảo, cái tên chỉ cần gọi lên đã gợi bao câu chuyện oai hùng, bi tráng, sẽ không chỉ gợi lên ký ức lịch sử mà sẽ mở ra những cách tiếp cận mới với du khách cả nước khi hoà mình trong ngày hội Tiền Phong Marathon 2022.

Tiền Phong Marathon 2022 được tổ chức tại Côn Đảo từ 25 đến 27/3/2022 với 3.700 VĐV đăng ký tham dự, trong đó có 3.500 VĐV phong trào và hơn 200 VĐV chuyên nghiệp. Các VĐV tranh tài ở 4 cự ly thi đấu: 42,195km, 21,1km và 10km cho cả VĐV chuyên nghiệp và phong trào. Cự ly 5km chỉ dành riêng cho VĐV chuyên nghiệp tham gia.