Tiền Phong Marathon 2021: Nhà vô địch Bùi Thế Anh trở lại cự ly sở trường

TPO – Nhà vô địch 4 lần Bùi Thế Anh sẽ trở lại tranh tài ở cự ly sở trường 42,195km tại Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) năm 2021.

Tên đường đua marathon tại Lý Sơn năm ngoái, dù đang là đương kim vô địch nội dung marathon danh giá, Bùi Thế Anh bất ngờ đăng ký thi đấu ở nội dung 10km nam tuyển. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt đầy nắng gió, chàng đại uý Quân đội chỉ cán đích ở vị trí thứ 5.

Trao đổi với Tiền Phong, HLV, Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Tuấn Viết cho biết: “Thế Anh là một trong những chủ lực của điền kinh Quân đội. Tuy nhiên, năm ngoái, căn cứ vào tình hình tập luyện, sức khoẻ của Thế Anh thời điểm đó chưa thể đảm bảo để em thi đấu nội dung marathon. Vì thế, đội đã thay đổi chiến thuật, đưa Thế Anh xuống thi đấu, tập trung vào đội hình 10km nam tuyển để lấy huy chương đồng đội. Sang mùa giải này, em có thời gian chuẩn bị dài hơn, tinh thần cũng tốt hơn nên Thế Anh sẽ trở lại với cự ly sở trường. Hy vọng em sẽ đạt được thành tích tốt”.

Không tính mùa giải năm ngoái, Thế Anh đã 6 mùa liên tiếp tranh tài ở cự ly 42.195 km tại Tiền Phong Marathon, kể từ khi giải đấu có truyền thông lấu đời này đưa nội dung marrathon vào chương trình thi đấu năm 1994. Trong 6 mùa giải này, chàng đại uý Quân đội có 5 lần bước lên bục cao nhất (2014, 2015, 2016, 2018 và 2019). Duy nhất mùa giải 2017, VĐV sinh năm 1990 đánh rơi chức vô địch vào tay đàn em Vũ Văn Sơn (Ninh Bình) và chỉ đoạt ngôi Á quân.

“Nội dung marathon năm nay cạnh tranh rất khốc liệt bởi rất nhiều tài năng trẻ góp mặt. Tôi sẽ nỗ lực hết sức mình để trở lại vị trí cao nhất”, Bùi Thế Anh chia sẻ với Tiền Phong.
Bên cạnh Thế Anh, đoàn Quân đội còn có một ứng viên tiềm năng là Trịnh Quốc Lượng. VĐV sinh năm 1997 là Á quân 10km ở ba mùa giải gần đây, nhưng sẽ nâng cự ly thi đấu lên 42,195km ở mùa giải năm nay. Thông số 2 giờ 27 phút 21 giây của Lượng tại một giải đấu gần đây đang là thành tích chạy marathon nhanh nhất của Việt Nam năm 2020. Sự góp mặt của hai chân chạy Quân đội sẽ thổi lửa vào đường đua khắc nghiệt nhất Tiền Phong Marathon 2021.

Để chuẩn bị cho Tiền Phong Marathon 2021, đoàn Quân đội với 18 VĐV đã di chuyển vào Pleiku từ ngày 13/3, trở thành một trong những đoàn vào Gia Lai sớm nhất của giải.
“Ngay thời điểm vào đến Gia Lai, đội chủ nhà đã rất nhiệt tình đưa ban huấn luyện đội Quân đội đi kiểm tra toàn bộ đường chạy. Sau khi ổn định nơi ăn chốn ở, ngày hôm sau, toàn đội đã bắt đầu tập luyện theo sơ đồ đường chạy của Ban tổ chức giải. Thời tiết nơi đây ôn hoà, khí hậu buổi sáng mát mẻ, quang cảnh đẹp. Nhưng đường chạy dốc là thách thức không nhỏ với các VĐV. Hiện tại, sức khoẻ và tinh thần toàn đội đều tốt, sẵn sàng tranh tài tại Tiền Phong Marathon”, HLV Nguyễn Tuấn Viết cho biết.