Một trong những giải marathon diễn ra mới nhất

Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) 2020 là một trong những giải marathon diễn ra sớm nhất sau khoảng thời gian dài chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Sau khi đưa các vận động viên (VĐV) đến với vùng đất cao nguyên Đăk Lắk đầy nắng và gió năm 2018, rồi thành phố biển xinh đẹp Vũng Tàu năm 2019, Tiền Phong Marathon 2020 sẽ tổ chức tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), ngày 5/7 tới.

Tiền Phong Marathon 2020: Huy chương  mang 'hơi thở biển' - ảnh 1
Ảnh: Mạnh Cường
Tiền Phong Marathon 2020: Huy chương  mang 'hơi thở biển' - ảnh 2

Mỗi vận động viên, cả chuyên nghiệp lẫn phong trào, hoàn thành các cự ly tại Tiền Phong Marathon đều được ghi nhận thành tích bằng một tấm huy chương có biểu tượng giống nhau, chỉ khác về màu dây, tương ứng với các cự ly mà VĐV tham dự. Năm nay, huy chương của Tiền Phong Marathon 2020 được thiết kế khá đặc biệt, mang hình dáng đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), địa điểm tổ chức mùa giải lần thứ 61.

Mỗi tấm huy chương đều có các đường cong uốn lượn thể hiện đúng hình ảnh bản đồ của đảo. Các mặt của huy chương được khắc nổi những điểm nổi bật của giải như cột cờ trên đảo, những miệng núi lửa, cổng tò vò, những chiếc ghe câu từng một thời đưa đội hùng binh đi mở mang bờ cõi, xác định chủ quyền vùng biển quần đảo Hoàng Sa, hình ảnh vận động viên chạy bộ vòng quanh đảo và giơ cao lá cờ tổ quốc bay phấp phới…

Những tấm huy chương ra đời là kết quả sau hơn một năm ấp ủ ý tưởng và cũng là thành quả của các thành viên ban tổ chức đi thực tế nhiều lần tại Quảng Ngãi…. Để rồi từ những nơi đã đi qua, tiếp thu ý kiến đóng góp từ nhiều người, ban tổ chức đã cho ra đời bộ huy chương sinh động và đầy ý nghĩa trên.

Đặc biệt, chi tiết tạo điểm nhấn cho huy chương chính là hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng được khắc đậm nét bên cạnh con thuyền và sóng nước. Thông qua những hình ảnh này, ban tổ chức hy vọng truyền được thông điệp về tầm quan trọng của việc bảo vệ chủ quyền biển đảo, cũng như lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước và niềm tự hào dân tộc tới cộng đồng, đặc biệt là lớp trẻ.

Quy tụ nhiều vận động viên xuất sắc

Nguyễn Tiến Hùng, một trong những chân chạy nổi tiếng của giới phong trào nhận xét: “Tiền Phong Marathon 2020 là giải chạy duy nhất ở Việt Nam có thể thiết kế được medal có khắc hình ảnh quốc kỳ cờ đỏ sao vàng và biểu tượng các hòn đảo trong đó. Tôi tin đây là medal  “chất” nhất luôn. Nếu không tham dự giải thì thật sự quá đáng tiếc”.

Việc góp mặt tại một cuộc thi marathon vô địch quốc gia lần đầu tiên được tổ chức trên một hòn đảo của Việt Nam khiến Tiến Hùng rất phấn khích. “Việc báo Tiền Phong đưa giải chạy marathon vô địch quốc gia đến huyện đảo Lý Sơn là một điều rất tuyệt vời. Tôi thật sự phấn khích khi tưởng tượng tới cảnh mình sẽ sải bước trên những con đường ven biển, băng qua ruộng tỏi, ruộng hành, hay bên những ngọn núi lửa đang ngủ yên hàng triệu năm qua”, Nguyễn Tiến Hùng nói.

Trong khi đó, nhà vô địch SEA Games Nguyễn Thị Oanh chia sẻ: “Thật khó để chờ đến ngày Tiền Phong Marathon 2020 khởi tranh, tôi thực sự muốn bỏ túi tấm huy chương này ngay lập tức. Thoạt nhìn tấm huy chương, tôi như cảm nhận được hơi thở từ biển với tiếng sóng rì rào, và về vẻ đẹp của hòn đảo tiền tiêu của đất nước. Nó thật đẹp và nhiều ý nghĩa”. Nguyễn Thị Oanh đã 3 năm liên tiếp vô địch cự ly 5km nữ tuyển. Vận động viên sinh năm 1995 cho biết đang nỗ lực tập luyện để bảo vệ ngôi vô địch của mình tại giải đấu diễn ra ở Lý Sơn sắp tới.

Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) là giải đấu đỉnh cao có tuổi đời lâu nhất trong làng thể thao Việt Nam. Giải được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1958 tại Hà Nội và được duy trì, phát triển trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

“Việc báo Tiền Phong đưa giải chạy marathon vô địch quốc gia đến huyện đảo Lý Sơn là một điều rất tuyệt vời. Tôi thật sự phấn khích khi tưởng tượng tới cảnh mình sẽ sải bước trên những con đường ven biển, băng qua ruộng tỏi, ruộng hành, hay bên những ngọn núi lửa đang ngủ yên hàng triệu năm qua”, VĐV Nguyễn Tiến Hùng