Tiền Phong Marathon 2020: Độc, lạ và hấp dẫn

TP – Là giải đấu đỉnh cao có tuổi đời lâu nhất trong làng thể thao Việt Nam, Ban tổ chức (BTC) giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) không ngừng nỗ lực tìm tòi, sáng tạo và đổi mới qua từng mùa giải. Năm nay, Tiền Phong Marathon 2020 sẽ có nhiều bước đột phá, hứa hẹn là sân chơi hấp dẫn đối với vận động viên (VĐV) cả chuyên nghiệp lẫn phong trào.

Tiền Phong Marathon 2020: Độc, lạ và hấp dẫn - ảnh 1

1. Tên gọi mới, ý nghĩa mới

Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) là giải đấu quan trọng của thể thao Việt Nam, được đưa vào hệ thống thi đấu của điền kinh nước nhà trong suốt nửa thế kỷ qua. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1958 tại Hà Nội, giải đấu năm nay đã bước sang tuổi 61. Trước kia, giải mang tên Giải Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong, nhưng kể từ năm 2020, giải chính chính thức đổi tên thành Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong.

Với tên gọi mới này, Tiền Phong Marathon đã khoác một “chiếc áo mới”, đánh dấu cột mốc quan trọng khi trở thành giải vô địch quốc gia marathon duy nhất ở Việt Nam. Hay nói cách khác, các VĐV về nhất ở cự ly nào sẽ là nhà vô địch quốc gia ở cự ly đó, thay vì là nhà vô địch báo Tiền Phong như trước kia. Điều này cho thấy uy tín và sự nâng tầm về quy mô và chất lượng của giải.

2. Lần đầu tiên tổ chức trên một hòn đảo

Tiền Phong Marathon 2020 sẽ diễn ra tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vào ngày 4 và 5/7 tới. Đây là lần đầu tiên một cuộc thi marathon vô địch quốc gia được tổ chức trên một hòn đảo tại Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử 61 năm, giải Marathon do báo Tiền Phong phối hợp Liên đoàn Điền kinh Việt Nam tổ chức được đưa ra một hòn đảo, cách đất liền 15 hải lý. Việc tổ chức giải chạy ở đảo xa đất liền, dù khó khăn và vất vả, tốn kém nhưng ban tổ chức (BTC) vẫn quyết thực hiện với mong muốn truyền thông điệp về tầm quan trọng của việc bảo vệ chủ quyền biển đảo, cũng như lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước và niềm tự hào dân tộc tới cộng đồng, đặc biệt là lớp trẻ.

Lý Sơn là hòn đảo tiền tiêu của đất nước, có vị trí địa lý và chiến lược đặc biệt quan trọng. Mỗi VĐV tham gia sẽ góp phần nêu cao ý thức, trách nhiệm của bản thân trong bảo vệ và giữ gìn chủ quyền biển đảo, qua đó báo đáp tình cảm đối với các thế hệ trước đã xây dựng và gìn giữ Tổ quốc thiêng liêng qua hàng nghìn năm.

3. 3.000 lá cờ Tổ quốc phủ đỏ đảo Lý Sơn

Chạy trên cung đường với hàng nghìn lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới có lẽ là điều mà chưa VĐV nào từng nếm trải. Tại Tiền Phong Marathon 2020, các chân chạy sẽ trải qua những thời khắc thiêng liêng đó. Đảo Lý Sơn trong những ngày diễn ra giải sẽ được phủ đỏ bởi 3.000 lá cờ Tổ quốc. Sau đó, số cờ này sẽ được BTC trao tặng lại cho ngư dân trên đảo, như một món quà tinh thần, để họ an tâm căng buồn ra khơi khẳng định chủ quyền quốc gia.
Đặc biệt, nhằm tôn vinh tình yêu biển đảo, một lá cờ Tổ quốc khổng lồ sẽ được sử dụng trong Lễ thượng cờ diễn ra ở cột cờ lớn trên đỉnh núi Thới Lới, vốn cũng là ngọn núi lửa Thới Lới, miệng núi lửa lớn nhất trong số hàng chục miệng núi lửa hình thành trên đảo lớn, đảo bé và dưới biển ở Lý Sơn.

4. Bảo vệ môi trường là mục tiêu hàng đầu

Với việc tổ chức giải Tiền Phong Marathon 2020, đảo Lý Sơn lần đầu tiên đón một số lượng người đông đảo đến vậy. Bên cạnh truyền đi thông điệp về việc bảo vệ chủ quyền biển đảo, vấn đề giữ gìn môi trường biển đảo cũng được BTC đặt lên hàng đầu.

Nếu sử dụng cốc và chai nhựa như tại các giải thi đấu marathon khác đang sử dụng thì 150.000 cốc nhựa có thể hủy hoại môi trường đảo Lý Sơn.  Để giải quyết vấn đề này, BTC quyết định không sử dụng cốc nhựa khi tiếp nước mà thay thế hoàn toàn bằng cốc giấy, sử dụng những bình nước cỡ lớn, có thể tái sử dụng nhiều lần thay vì chai nhựa dùng một lần. Ngoài ra, BTC cũng khuyến khích các chân chạy và những người tham gia sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường.

5. Phong Kiện tướng và Cấp 1 cho VĐV phong trào

Điểm đặc biệt trong hệ thống giải thưởng của Tiền Phong Marathon chính là việc Liên đoàn Điền kinh Việt Nam sẽ chứng nhận và phong đẳng cấp VĐV cấp 1, cấp kiện tướng cho cả VĐV phong trào đủ điều kiện phong đẳng cấp.

Đây là giải đấu duy nhất ở Việt Nam, nơi VĐV phong trào cho thể đua tài cùng các VĐV chuyên nghiệp thi đấu ở một giải vô địch quốc gia, được phong đẳng cấp khi đạt chuẩn. Bên cạnh việc được phong đẳng cấp, VĐV phong trào còn được nhận thưởng khoản thưởng lớn từ việc đạt đẳng cấp của mình.

Theo bảng tiêu chuẩn đẳng cấp môn điền kinh do Tổng cục TDTT ban hành ngày 17/5/2012, chuẩn kiện tướng, cấp 1 nam 21km là 1:12 và 1:15, chuẩn kiện tướng, cấp 1 nữ 21km là 1:21 và 1:25. Với cự ly marathon, chuẩn kiện tướng, cấp 1 nam là 2:35 và 2:42; chuẩn kiện tướng, cấp 1 nữ là 2:55 và 3:06.

6. Huy chương độc đáo

Huy chương của Tiền Phong Marathon 2020 được thiết kế khá đặc biệt, mang hình dáng đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), địa điểm tổ chức mùa giải lần thứ 61.

Mỗi tấm huy chương đều có các đường cong uốn lượn thể hiện đúng hình ảnh bản đồ của đảo. Các mặt của huy chương được khắc nổi những điểm nổi bật của giải như cột cờ trên đảo, những miệng núi lửa, cổng tò vò, những chiếc ghe câu từng một thời đưa đội hùng binh đi mở mang bờ cõi, xác định chủ quyền vùng biển quần đảo Hoàng Sa, hình ảnh vận động viên chạy bộ vòng quanh đảo và giơ cao lá cờ tổ quốc bay phấp phới…

Đặc biệt, chi tiết tạo điểm nhấn cho huy chương chính là hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng được khắc đậm nét bên cạnh con thuyền và sóng nước. Thông qua những hình ảnh này, ban tổ chức hy vọng truyền được thông điệp về tầm quan trọng của việc bảo vệ chủ quyền và tình yêu đối với biển đảo.

7. Cơ cấu giải thưởng hấp dẫn

Tiền Phong Marathon 2020 có tổng trị giá giải thưởng trên 500 triệu đồng tiền mặt, từ nguồn báo Tiền Phong và UBND tỉnh Quảng Ngãi. Cho đến nay, đây vẫn đang là một trong những giải đấu có hệ thống giải thưởng gồm nhiều hạng mục nhất trong làng điền kinh quốc gia.

Với sự đổi mới về hệ thống giải, các VĐV được nhận thưởng toàn đoàn, đồng đội và cá nhân cho 3 thứ hạng đầu ở các nội dung thi đấu hệ chuyên nghiệp. Riêng hệ phong trào, BTC trao thưởng cho VĐV marathon, bán marathon ở 3 nhóm tuổi: từ 16 đến 34, từ 35 đến 44 và trên 45 tuổi, tạo nên sự cạnh tranh và cơ hội thắng giải cho rất nhiều VĐV phong trào.
Ngoài giải thưởng, đoàn vô địch được nhận Cúp luân lưu của BTC. Đoàn sau 3 lần giành ngôi vô địch toàn đoàn sẽ đoạt vĩnh viễn Cúp luân lưu. Cùng với giải thưởng của BTC, các đoàn, đội, VĐV đoạt 3 thứ hạng đầu nội dung chuyên nghiệp còn được nhận bằng khen của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Tiền Phong Marathon 2020: Độc, lạ và hấp dẫn - ảnh 2

Để có thể tổ chức thành công giải Vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 61 năm 2020, báo Tiền Phong và Liên đoàn Điền kinh Việt Nam đã nhận được sự phối hợp, ủng hộ hết sức nhiệt tình của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, huyện đảo và người dân Lý Sơn. Bên cạnh đó, không thể không nói đến sự đồng hành, góp sức của các nhà tài trợ, trong đó có 200 tủ thuốc do Agribank trao tặng cho ngư dân và 50 tấn gạo do Trầm hương Khánh Hoà tài trợ.