Tiền Phong Marathon được đánh giá là một mùa giải đầy cảm xúc đối với các vận động viên (VĐV) tham gia tranh tài và các tình nguyện viên tham gia hỗ trợ giải. Vượt lên trên tất cả khó khăn và thử thách, do thời tiết nắng nóng có phần khắc nghiệt, giải đã khép lại thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng sâu đậm về công tác chuẩn bị và tổ chức.

1. Hoàng Nguyên Thanh (Vô địch marathon nam tuyển): “Lý Sơn là một đường chạy thú vị nhiều gai góc, nhưng đầy cảm xúc. Tôi thấy tự hào và xúc động vì là một trong 2.000 VĐV ghi dấu chân trên đường chạy có lịch sử hơn 60 năm như Tiền Phong Marathon, trên cung đường rợp màu đỏ của 3.000 lá cờ Tổ quốc. Một trải nghiệm khó có thể lặp lại lần nữa. Không những thế, với chiến tích tại giải, nghiệp đấu của tôi như được hồi sinh sau 3 năm giã từ đường chạy. Tôi rất ấn tượng với công tác tổ chức giải. Tổ chức trên một hòn đảo xa xôi, cách trở nhưng mọi thứ vẫn diễn ra suôn sẻ và thành công, mọi khâu đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tỉ mỉ, nhất là y tế. Tôi muốn mình sẽ còn đăng quang ở nhiều giải Tiền Phong Marathon nữa, cũng như vươn ra tầm khu vực và quốc tế, trước mắt là SEA Games 31 trên sân nhà”.

Tiền Phong Marathon 2020: Ấn tượng mạnh về khả năng tổ chức - ảnh 1VĐV Hoàng Nguyên Thanh cán đích

2. Nguyễn Tiểu Phương (Vô địch nữ marathon phong trào trên 45 tuổi): “Xin chúc mừng Ban tổ chức giải Tiền Phong Marathon 2020 lần thứ 61 cùng với tất cả các đối tác của giải. Giải đã hoàn thành một cách tốt đẹp nhất. Sự tổ chức cho thấy giải rất chu đáo trong tất cả các khâu, bởi thật không dễ dàng gì để mang vài ngàn con người và vô số các thiết bị ra huyện đảo xa xôi như thế, lại là hòn đảo có ý nghĩa lịch sử và chiến lược quan trọng của Tổ quốc. Ngay cả công tác y tế BTC cũng đã tính toán các phương án dự phòng để đảm bảo an toàn cho tất cả các VĐV. Các VĐV đã có 1 trải nghiệm đặc biệt và chúng tôi tự hào vì đã hoàn thành giải chạy ở Lý Sơn, một giải Marathon tại Việt Nam được đánh giá là khắc nghiệt nhất cho tới thời điểm hiện tại”.

3. Đặng Anh Quyết (Vô địch nam marathon phong trào lứa tuổi 16-34): “Kể từ năm 2017, thời điểm Tiền Phong Marathon mở cửa cho VĐV phong trào tham dự tôi đều góp mặt. Tuy nhiên, đây là mùa giải khó khăn nhất. Do biết thời tiết rất khắc nghiệt, tôi đánh giá giải năm nay rất khó đạt mục tiêu vì thời tiết nắng nóng, nên chủ động điều chỉnh cho phù hợp. Lần đầu tiên chạy marathon trên đảo nên thấy cảm giác rất thú vị, xúc động xen lẫn tự hào khi chạy trên cung đường cắm 3.000 lá cờ Tổ quốc. Người dân Lý Sơn thật tuyệt vời khi bất chấp nắng nóng, vẫn tập trung đến xem và cổ vũ các VĐV trên đường chạy. Đặc biệt, tôi ấn tượng với công tác tổ chức của BTC giải, hỗ trợ nước uống, trái cây, y tế rất tốt”.

4. Nhà báo Hà Thành (dự tranh cự ly 21 km): “Vẫn biết Lý Sơn nắng và gió, có những đoạn đường dốc. Nhưng đặt chân lên chạy mới hiểu được sự khắc nghiệt của thời tiết nơi đây. Rất may, tôi về đích an toàn và sung sướng khi vượt qua được những thử thách đó trên suốt đường chạy, dù bản thân không hoàn thành mục tiêu đặt ra. Nhiều người cũng không thể hoàn thành mục tiêu như tôi song họ chắc chắn vẫn cảm thấy vui khi chinh phục được một trong những đường chạy khắc nghiệt nhất từ trước đến nay của Tiền Phong Marathon. Vì thế, những tấm huy chương các runner nhận được càng thêm ý nghĩa, giá trị”.

5. VĐV Lê Văn Dương (dự tranh cự ly 21 km): “Lần đầu tiên một giải chạy lâu đời nhất Việt Nam với 2 nội dung chuyên nghiệp và phong trào, quy tụ gần như tất cả những vận động viên mạnh nhất Việt Nam tham gia thi đấu. Tuy nhiên, sức hấp dẫn năm nay của giải còn được nhân đôi khi mà lần đầu tiên có một giải Marathon VĐQG được tổ chức hoàn toàn trên một hòn đảo ở Việt Nam – đảo Lý Sơn. Mặc dù đường chạy có nhiều thử thách và khó khăn hơn (mặt đường chưa thật tốt, nhiều dốc, cua, lặp lại, ít bóng cây và đặc biệt là nắng nóng gay gắt…) nhưng gần như tất cả những người tham gia, trong đó có tôi rất hào hứng vì nhiều lý do đặc biệt. Đó là tình yêu với biển đảo Tổ quốc, là không khí của một ngày hội non sông thực sự khi đường chạy phủ rợp hàng ngàn lá cờ Tổ quốc, là được đặt chân lên đảo, ngắm nhìn cột cờ Lý Sơn… Những điều thú vị đó tạo nên sự hưng phấn và để lại những trải nghiệm tuyệt vời, khó quên mà mỗi người tham gia đều thấy may mắn khi chạy trên mảnh đất Lý Sơn năm nay”.

6. Trần Thị Phượng (VĐV phong trào tham gia công tác tình nguyện): “Tiền Phong Marathon diễn ra rất thành công. Với cá nhân tôi, công tác tổ chức tốt, chuyên nghiệp và liền mạch. Mặc dù điều kiện xa xôi, vận chuyển ra đảo khó khăn nhưng hầu như không thiếu thứ gì cho một mùa giải hoàn chỉnh. BTC rất trách nhiệm với cả VĐV và tình nguyện viên. Phương án tuyên truyền vận động được thực hiện tốt, kết nối với người dân trên đảo tốt, sát sao. Áo và medal thiết kế đẹp, ý nghĩa. Runner ai cũng tự hào khi mang trên mình một chiếc áo mang màu cờ Tổ quốc và tấm medal mang hình hòn đảo tiền tiêu thu nhỏ. Đặc biệt, nhân viên y tế và lực lượng hỗ trợ túc trực sát sao, sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố.

Mặc dù điều kiện hải đảo xa xôi nhưng vẫn đảm bảo phương tiện để ứng cứu VĐV bị sự cố nghiêm trọng, đảm bảo không có thương vong xảy ra, góp phần cho một giải đấu an toàn. Lần đầu tiên tôi được tham gia vào lễ thượng cờ, lễ tôn vinh lá cờ và tận tay cùng đồng đội kéo bung lá cờ 250m vuông trên đảo tiền tiêu, một cảm giác tự hào trỗi dậy mạnh mẽ trong lòng. Không phải ai cũng có được trải nghiệm đáng nhớ như thế này. Năm nay tôi làm tình nguyện viên còn sang năm sẽ tham gia chạy vì thấy Tiền Phong Marathon tổ chức chuyên nghiệp, chăm sóc VĐV tốt hơn so với một số giải khác”.