Tường thuật trực tiếp
Diễn biến nổi bật

Tiền Phong Marathon 2019: Sôi nổi đua tài trên phố biển Vũng Tàu - ảnh 1
5h30: Các VĐV tham gia cự ly bán marathon (21km) bắt đầu khởi động. Ảnh: Xuân Tùng
Tiền Phong Marathon 2019: Sôi nổi đua tài trên phố biển Vũng Tàu - ảnh 2
Tiền Phong Marathon 2019: Sôi nổi đua tài trên phố biển Vũng Tàu - ảnh 3

Tiền Phong Marathon 2019: Sôi nổi đua tài trên phố biển Vũng Tàu - ảnh 4
Các VĐV người nước ngoài háo hức tranh tài. Ảnh: Huy Thịnh
Tiền Phong Marathon 2019: Sôi nổi đua tài trên phố biển Vũng Tàu - ảnh 5

Tiền Phong Marathon 2019: Sôi nổi đua tài trên phố biển Vũng Tàu - ảnh 6
Các bóng hồng trên đường chạy Tiền Phong Marathon 2019. Ảnh: Xuân Tùng
Tiền Phong Marathon 2019: Sôi nổi đua tài trên phố biển Vũng Tàu - ảnh 7

00:00

 

 

00:19

 

Không khí ở quảng trường Cột cờ đang rất sôi động. Nhiều người theo dõi các VĐV tranh tài cự ly marathon qua màn hình lớn trực tiếp. (Video: Mai Loan)

 

Tiền Phong Marathon 2019: Sôi nổi đua tài trên phố biển Vũng Tàu - ảnh 8
VĐV Phạm Tuyên Báo Tiền Phong. Ảnh: Xuân Tùng

Tiền Phong Marathon 2019: Sôi nổi đua tài trên phố biển Vũng Tàu - ảnh 9
“Lão tướng” Nguyễn Đỗ Hùng. Ảnh: Xuân Tùng
Tiền Phong Marathon 2019: Sôi nổi đua tài trên phố biển Vũng Tàu - ảnh 10
Năm nay đã 66 tuổi nhưng ông Nguyễn Đỗ Hùng vẫn chọn tham gia cự ly dài nhất của Tiền Phong Marathon. Ảnh: Xuân Tùng

36 phút sau khi xuất phát, VĐV Bùi Thế Anh của (Quân đội) đang bứt lên dẫn đầu ở nội dung full marathon (42,195km).

 

Chị Hồng Liên (Sài Gòn) đến cổ vũ cho chồng là Anh Tuấn. Chị cho biết cả hai vợ chồng đều đam mê chạy bộ nhưng không may chị bị chấn thương nên không thể tham dự. Tại Tiền Phong Marathon 2019, anh Tuấn dự tranh cự ly 42 km và đạt mục tiêu hoàn thành quãng đường chạy trong vòng 5 giờ.

00:00

 

 

01:05

Clip xuất phát nội dung full marathon (42,195km). Clip: Ngô Bình.

Tiền Phong Marathon 2019: Sôi nổi đua tài trên phố biển Vũng Tàu - ảnh 11
Hào hứng đua tranh từ tinh mơ. Ảnh: Xuân Tùng

VĐV Bùi Thế Anh (Quân đội) là nhà vô địch Tiền Phong Marathon nam 4 trong 5 mùa giải gần nhất. Chỉ duy nhất ở mùa giải 2017, Bùi Thế Anh đã đánh rơi chức vô địch vào tay đàn em Vũ Văn Sơn (Ninh Bình) và chỉ đoạt ngôi Á quân. Năm ngoái, anh cán đích ở vị trí thứ nhất với thời gian 2 giờ 31 phút 35 giây.

Tiền Phong Marathon 2019: Sôi nổi đua tài trên phố biển Vũng Tàu - ảnh 12
Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 60 chính thức khởi tranh. Ảnh: Xuân Tùng.
Tiền Phong Marathon 2019: Sôi nổi đua tài trên phố biển Vũng Tàu - ảnh 13
Các vận động viên chính thức xuất phát ở nội dung có cự ly dài nhất: 42,19 km Marathon Nam – Nữ vào lúc 4h30.
Tiền Phong Marathon 2019: Sôi nổi đua tài trên phố biển Vũng Tàu - ảnh 14
Có hơn 300 vận động viên tham gia tranh tài ở nội dung này.

 

Tiền Phong Marathon 2019: Sôi nổi đua tài trên phố biển Vũng Tàu - ảnh 15
Các vận động viên đã sẵn sáng ở vạch xuất phát. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Tiền Phong Marathon 2019: Sôi nổi đua tài trên phố biển Vũng Tàu - ảnh 16
Sơ đồ đường chạy marathon. Các vận động viên sẽ xuất phát từ lúc 4h30 hôm nay.

00:00

 

 

02:09

Hào hứng trước giờ nhập cuộc. Clip: Ngô Bình

Tiền Phong Marathon 2019 trước giờ khai cuộc

Một ngày trước khi Việt dã Toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 60 năm 2019 khởi tranh, mọi công tác hậu cần của giải đều hoàn tất. Gần 2.000 VĐV, bao gồm cả chuyên nghiệp lẫn phong trào tham dự, cũng đã sẵn sàng tranh tài trên cùng đường ven biển tuyệt đẹp tại Vũng Tàu.

00:00

 

 

03:14

Bay trên những cung đường Tiền Phong Marathon 2019. Clip: Mạnh Thắng.

Giải Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 60 năm 2019 có những bước đột phá toàn diện, hứa hẹn sẽ là sân chơi hấp dẫn đối với các VĐV chuyên nghiệp lần phong trào trong và ngoài nước.
Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 60 năm 2019 thu hút gần 2.000 VĐV trong nước và quốc tế, trong đó có hơn 200 VĐV chuyên nghiệp thuộc hơn 30 đoàn, đăng ký tham dự. Riêng nội dung marathon thu hút hơn 400 VĐV tranh tài, tăng gấp 3 lần so với giải năm 2018.
Được tổ chức tại thành phố du lịch Vũng Tàu xinh đẹp, các VĐV sẽ được tận hưởng bầu không khí mát mẻ, thoáng đáng trên cung đường chạy ven biển, nhưng cũng đối mặt với không ít khố khăn, thách thức khi chạy trong điều kiện thời tiết với nắng nóng, gió manh và vượt qua nhiều con dốc.
Trên đường đua chuyên nghiệp, cuộc tranh đua hứa hẹn sẽ rất khốc liệt với sự góp mặt của nhiều tuyển thủ quốc gia, từng giành HCV SEA Games. Ở nội dung danh giá marathon, Phạm Thị Hồng Lệ (Bình Định) và Bùi Thế Anh (Quân đội) được đánh giá cao. Bùi Thế Anh là ĐKVĐ marathon nam của giải trong khi Hồng Lệ mới giành HCV marathon ở Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 8 diễn ra vào cuối năm ngoái tại Hà Nội.
Đối thủ của Bùi Thế Anh sẽ là những cái tên quen thuộc đã quá hiểu nhau: cựu binh Nguyễn Văn Long (Gia Lai), Lý Văn Chiến (Hải Phòng), Nguyễn Quốc Dũng (Khánh Hòa), Lê Tấn Hi (Lâm Đồng), Lê Quang Hòa (Quảng Trị). Trong khi đó, Hồng Lệ có thể sẽ gặp khó khăn hơn khi phải đối đầu với các VĐV ngang tài ngang sức như Hoàng Thị Ngọc Hoa (Bình Phước), Nguyễn Thụy Ý Tiên (Khánh Hòa), Lê Thị Thoa (Quân đội), Lèo Thị Tình (Sơn La).
Các nội dung khác cũng không kém phần quyết liệt với những cái tên nổi bật như Nguyễn Văn Lai, Hà Văn Nhật, Lê Văn Thao, Lê Trung Đức, Phạm Thị Huệ (21 km), Đỗ Quốc Luật, Trịnh Quốc Lượng, Phạm Tiến Sản (10 km), Nguyễn Trung Cường, Đoàn Thu Hằng, Nguyễn Thị Oanh (5 km).
Trong cộng đồng phong trào, các chân chạy danh tiếng như Khoa Nguyễn, Huỳnh Thái Lộc, Đan Quyết, Đàm Hồng Phong ở nội dung marathon các nhóm tuổi nam hay Nguyệt Đỗ, Nguyễn Phương Thuỳ, Nguyễn Thị Đường, Nguyễn Tiểu Phương, Hứa Thanh Giang, ở nội dung marathon nữ, hứa hẹn sẽ mang một làn gió mới đến với Tiền Phong Marathon.
Năm nay, tổng trị giá giải thưởng gần 500 triệu đồng tiền mặt, trong đó đơn vị đăng cai là Sở Văn hóa- Thể thao Bà Rịa Vũng Tàu đã “chung tay góp sức” cho giải gần 200 triệu đồng. Hiện tại Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong cho đến nay vẫn đang là một trong những giải đấu có hệ thống giải thưởng gồm nhiều hạng mục nhất trong làng điền kinh quốc gia.
Với sự đổi mới về hệ thống giải, các VĐV được nhận thưởng toàn đoàn, đồng đội và cá nhân cho 3 thứ hạng đầu ở các nội dung thi đấu hệ nâng cao. Riêng hệ phong trào, BTC trao thưởng cho VĐV marathon, bán marathon ở 3 nhóm tuổi: từ 16 đến 29, từ 30 đến 39 và trên 40 tuổi, tạo nên sự cạnh tranh và cơ hội thắng giải cho rất nhiều VĐV phong trào.
Ngoài giải thưởng, Đoàn vô địch được nhận Cúp luân lưu của BTC. Đoàn sau 3 lần giành ngôi vô địch toàn đoàn sẽ đoạt vĩnh viễn Cúp luân lưu. Cùng với giải thưởng của BTC, các đoàn, đội, VĐV đoạt 3 thứ hạng đầu nội dung nâng cao còn được nhận bằng khen của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Để phục vụ cho những người yêu thích chạy bộ không có điều kiện có mặt trên đường chạy Vũng Tàu, Tiền Phong Marathon 2019 sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV9. Bên cạnh đó, những hình ảnh sống động nhất về cuộc thi chạy của gần 2.000 VĐV sẽ được livestream trên các hạ tầng mạng. Người xem sẽ được cảm nhận không khí sôi nổi của cuộc đua thông qua những bình luận viên đồng thời là runner, phóng viên thể thao dày dạn kinh nghiệm.