Trong số hơn 200 vận động viên đến từ 27 đoàn đăng ký hệ tuyển, có một chân chạy hoàn toàn mới bởi chỉ là một người mê chạy bộ phong trào nhưng có cơ duyên với hệ tuyển giải Tiền Phong Marathon. Đó là Nguyễn Văn Bình, ông bố 2 con đến từ Bắc Giang, người đã gây kinh ngạc khi giành huy chương đồng nội dung 21km nam tuyển.

Nguyễn Văn Bình năm nay 34 tuổi, là một thành viên của câu lạc bộ chạy Bắc Giang – 98 Runners. Ngoài yêu thích chạy bộ, Bình còn là người đam mê du lịch và chụp ảnh. Chân chạy này cho biết cơ duyên đến với chạy bộ: “Tôi từng nghĩ chỉ chạy cho vui và khỏe hơn thôi vì tôi cần có sức khỏe để chơi bóng đá. Từ năm 2012 đến cuối năm 2018 thì tôi không còn tập chạy nữa mà chuyển sang đi du lịch bụi để thỏa sức cho một môn yêu thích khác là chụp ảnh.

Nhưng đến cuối năm 2018 thì tôi trở lại tập chạy cùng với các thành viên của 98 Runners. Đến trước Tiền Phong Marathon 2019, đoàn Bắc Giang bị thiếu thành viên, thấy tôi tập chạy cũng có kết quả không tồi nên HLV của đội Bắc Giang đã đăng ký tôi vào hệ nam tuyển. Ở giải đó, tôi thi đấu 10km nam tuyển và về hạng 15 hay 16 gì đó trên hơn 30 vận động viên.

Sang năm nay, thẻ đoàn vẫn còn hạn đến hết 2020 nên đoàn Bắc Giang lại đăng ký tiếp cho tôi hệ tuyển và lần này tôi thi đấu 21km…”.

Thợ chụp ảnh 'dạo' gây sốc khi giành huy chương ở Tiền Phong Marathon - ảnh 1

Cuối tháng 5 vừa qua, ông chủ một quán cà phê nhỏ ở Bắc Giang này mới lần đầu chạy 21km tại một giải chạy phong trào ở Hà Nội. Và để chuẩn bị cho Tiền Phong Marathon 2020, Nguyễn Văn Bình đã tham gia một sự kiện chạy tiếp sức xuyên Việt quyên tiền ủng hộ trẻ em sứt môi hở hàm ếch. Từ 10-20/6/2020, Bình cùng 9 người bạn liên tục chạy hơn 2600km từ Lạng Sơn đến Cà Mau, trung bình khoảng 30km mỗi ngày.

Chạy tổng cộng hơn 300km trong 10 ngày liên tục, Nguyễn Văn Bình đã tính toán để điểm rơi phong độ rơi đúng vào ngày thi đấu Tiền Phong Marathon hôm 5/7/2020 trên đảo Lý Sơn. “Sau khi chạy xuyên Việt về, tôi bị dồn đống công việc nên phải giải quyết mà không có nhiều thời gian tập. Tuy nhiên, tinh thần thoải mái khiến tôi không phải chịu nhiều áp lực” – Nguyễn Văn Bình nói.

Và đúng như dự đoán, chàng trai sinh năm 1986 này đã hoàn thành đường chạy bán marathon trên đảo Lý Sơn với thành tích 1:19:46, đúng với mục tiêu 80 phút cho 21km ở Tiền Phong Marathon 2020.

“ Xuất thân từ một VĐV chạy phong trào vui là chính nhưng hôm nay tôi đã làm được một giấc mơ có thật! Vì lỡ làm thẻ VĐV chuyên nghiệp nên không thể so tài với các anh em phong trào nên đành phải thi 21km nội dung nam tuyển… Tôi trốn vợ con đi thi đấu, kinh phí thì hoàn toàn tự túc. Cũng may là một ngày đua may mắn nên cũng đã có chiếc HCĐ nội dung nam tuyển 21km tại Giải vô địch quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 61-2020 tại hòn đảo Lý Sơn”. Anh Nguyễn Văn Bình

Thợ chụp ảnh 'dạo' gây sốc khi giành huy chương ở Tiền Phong Marathon - ảnh 2