Tân binh” của Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 59 từng là VĐV nữ người Việt giành giải Nhì nội dung marathon tại giải Ho Chi Minh International Marathon, giải việt dã đầu tiên mời cả các VĐV đẳng cấp của Kenya.

“Hồi tháng 1 năm nay, tôi mới quyết định tham gia giải HCMC International Marathon vào phút chót. Trước ngày dự giải tôi có việc bận ở Vũng Tàu mãi 12 giờ đêm mới về tới TPHCM, chỉ kịp sắp đồ và chợp mắt được khoảng 2 giờ đồng hồ rồi bước vào thi đấu. Cũng may giải này không có đối thủ mạnh nên tôi vẫn có giải thưởng”, Nguyệt nhớ lại.

Tuy nhiên, giải Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong tới đây chắc chắn sẽ không dễ dàng để Nguyệt có được may mắn như vậy. Ngoài các VĐV chuyên nghiệp, cô còn phải đối mặt một số VĐV phong trào nữ mạnh khác.

“Giải Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong là giải chạy danh tiếng vốn xưa nay người ta vẫn mặc định dành cho các VĐV chuyên nghiệp. Năm ngoái, giải lần đầu mở rộng cho khối không chuyên và năm nay chào đón thêm nhiều người yêu chạy bộ bằng cách nới giới hạn thời gian nên tôi muốn thử sức cọ xát với các VĐV chuyên nghiệp. Và đặc biệt là, tôi được tham gia thi đấu cùng đồng đội và nhiều anh chị em xuất sắc hơn tôi rất nhiều. Tại Đăk Lăk, tôi sẽ có cơ hội được gặp nhiều người khiến tôi ngưỡng mộ và nể vì sự chăm chỉ luyện tập khó ai bì kịp. ‘Kỉ luật sắt’ là điều xa xỉ mà tôi thấy khó thực hiện được như chị Tiểu Phương, chị Hằng Huỳnh trong CLB chạy VietRunners & Friends”, Nguyệt chia sẻ.

Tại giải đấu diễn ra ở Buôn Ma Thuột vào ngày 25/3 tới đây, Nguyệt sẽ tham gia ở nội dung sở trường marathon thay vì cự ly 5km dành cho nữ. Sau khi đã trải nghiệm cự ly marathon và dài hơn thế nữa, Nguyệt thường chỉ lựa chọn marathon nếu đó là cự ly dài nhất. Các cự ly khác ngắn hơn marathon, cô đã chạy nhiều trong quá trình luyện tập nên không muốn tham gia cự ly đó. Hơn nữa, thông qua giải này, Nguyệt muốn đánh giá thực lực bản thân ở cự ly marathon khi được so tài với các VĐV đỉnh cao.

Cho đến nay, cô gái hiện đang công tác tại một công ty dược phẩm này đã có “thâm niên” chạy bộ 3 năm và hoạt động rất tích cực trong cộng đồng chạy bộ. Số giải chạy mà Nguyệt đã tham gia không thể đếm nổi, từ cự ly ngắn 10km cho đến…100km.

Tháng 9 năm ngoái, Nguyệt nằm trong số ít phụ nữ Việt Nam hoàn thành cự ly 100km tại giải Vietnam Mountain Marathon (VMM), giải chạy địa hình lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Chỉ 1 tháng sau giải VMM, Nguyệt lại tiếp tục có duyên với ngôi Á quân ở giải Long Biên Marathon tại Hà Nội với thành tích 3 giờ 43 phút.

Các giải chạy bộ từ Bắc chí Nam, Nguyệt đều góp mặt gần hết. Tuy nhiên, giải chạy Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong vẫn còn thiếu trong bộ sưu tập của cô gái người TPHCM.

Để chuẩn bị cho cuộc tranh tài khắc nghiệt sắp tới, Nguyệt tập đều 4-5 buổi/ tuần kèm chạy dài cuối tuần cùng với nhóm bạn. Ngoài ra, Nguyệt kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý để cho cơ thể điều kiện sức khỏe tối ưu nhất.

“Tôi đã từng tới Đăk Lăk trong 1 chuyến công tác nên không có ấn tượng nhiều, chỉ thấy không khí thoáng đãng, sạch sẽ, thời tiết khá thích. Hi vọng lần này trở lại không phải bận tâm với công việc nữa, tôi sẽ có được một kỷ niệm ở xứ sở của những chú voi”, Nguyệt cho biết.

“Tôi coi cuộc đua này là một chuyến du lịch để trải nghiệm và sẽ tận hưởng nó qua từng bước chạy trên đường đua”.