Sin Suối Hồ – ‘Thiên đường trong mây’ ở Lai Châu

TPM – Khi đến với Lai Châu, có một địa điểm du khách nên ghé thăm, bởi cảnh đẹp nên thơ và những người dân hiếu khách – đó là Sin Suối Hồ – “thiên đường trong mây”. Sau đó, là những trải nghiệm về văn hoá, ẩm thực và những câu chuyện thấm đẫm tính huyền thoại. 

Sin Suối Hồ là một bản nhỏ của người Mông ở xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, cách thành phố Lai Châu gần 30km nằm ở độ cao gần 1500 m so với mực nước biển. Nơi đây là một điểm du lịch hấp dẫn, thu hút khá nhiều du khách trong và ngoài nước đến trải nghiệm.
Mới đây, trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2023 tại Indonesia, điểm bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ được nhận giải ở Hạng mục Giải thưởng Du lịch cộng đồng ASEAN lần thứ 3. Giải thưởng này tôn vinh các địa phương, đơn vị có sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch chất lượng cao, góp phần phát triển bền vững các điểm đến du lịch của khu vực ASEAN.
Tại điểm du lịch Sin Suối Hồ, du khách sẽ được khám phá những nét phong tục văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Mông; nghe những câu chuyện thú vị về việc người dân đã thay đổi cuộc sống mới, lành mạnh và an vui. Người dân trong bản có 4 điều không được làm: không uống rượu; không cờ bạc; không chích hút ma túy, dùng chất cấm; không quan hệ tình ái lăng nhăng, làm tan vỡ hạnh phúc gia đình người khác.
Mục sư Hảng A Xà – được dân bản Sin Suối Hồ tin tưởng, kính trọng – chia sẻ về quá trình hình thành, phát triển của điểm du lịch Sin Suối Hồ. Ông Hảng A Xà cho biết, người dân bản đã có quá trình cai thuốc phiện, thuốc lào và rượu, thay đổi tư duy để làm du lịch. Hiện, người dân Sin Suối Hồ sống chân thành, thân thiện. Hằng ngày, những người dân trong bản đều quét sạch nhà cửa, ngõ xóm từ nhà mình đến nhà hàng xóm. Cứ thế, mỗi nhà đều dọn dẹp cả nhà cửa, ngõ xóm, nên bản quanh năm đều sạch đẹp.
Cùng với sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp, một con đường bê tông khang trang đã hoàn thành ở bản Sin Suối Hồ. Tiếp đến, người bản cùng nhau vệ sinh môi trường, di chuyển chuồng gà, chuồng lợn ra vị trí đảm bảo vệ sinh, tu sửa, cải tạo nhà cửa và tuyên truyền kĩ năng sống cho nhau. Hiện, trong bản có nhiều homestay, dịch vụ ăn nghỉ sạch sẽ, thoáng mát, thu hút nhiều du khách.
Dù còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng bà con bản Sin Suối Hồ đã tiếp cận những kiến thức, kỹ năng cần thiết phục vụ du khách cả trong nước và quốc tế.
Một góc quán cà phê Kasha nổi tiếng ở Sin Suối Hồ.
Chợ truyền thống ở trong bản Sin Suối Hồ bày bán nhiều trang phục, thổ cẩm mang đậm nét văn hoá đồng bào dân tộc Mông.
Người dân bản Sin Suối Hồ thân thiện, mến khách.
Đến với Sin Suối Hồ, du khách có thể trải nghiệm thêm dịch vụ khám phá thác Tình yêu, nghe kể những câu chuyện tình mang màu sắc huyền thoại.
Đường lên thác Tình yêu ở bản Sin Suối Hồ.
Dọc đường đi, du khách sẽ đi qua các khu rừng già, với những nương thảo quả xanh ngát.
Dọc đường đi, sẽ có nhiều điểm check-in tuyệt đẹp, như trong những câu chuyện cổ tích.
Theo lãnh đạo Sở VHTT&DL tỉnh Lai Châu, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư vào hạ tầng giao thông kết nối, giúp đông đảo du khách trong và ngoài nước đến với Sin Suối Hồ, nhằm tăng cơ hội quảng bá hình ảnh con người, văn hoá, cảnh sắc thiên nhiên Lai Châu.

Trường Phong – Như Ý