Runner nhỏ tuổi nhất Bạch Ngân Hà và lý do đến với Tiền Phong Marathon 2023

TPM – Không chỉ chào đón những vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 – năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) còn có sự góp mặt của các VĐV nhí đầy khát khao chinh phục. Trong số đó, Bạch Ngân Hà là runner nhỏ tuổi nhất. Cô nhóc chỉ mới 6 tuổi.

Tại Tiền Phong Marathon 2020, chị Cao Nguyệt Hằng xuất sắc giành giải nhất cự ly half marathon 21km nhóm tuổi trên 45. Như chị Hằng từng chia sẻ, vì quá phấn khích trước thành tích của vợ cũng như quy mô giải chạy do báo Tiền Phong tổ chức, chồng chị, anh Bạch Đăng Tiến đã tham gia Tiền Phong Marathon 2021 tại Gia Lai.

Sau khi “lôi kéo” chồng thành công và đồng hành trong hai mùa qua, gia đình chị Cao Nguyệt Hằng lại bổ sung thêm thành viên. Bên cạnh cậu con trai cả 12 tuổi Bạch Khoa An đăng ký cự ly 10km là bé Bạch Ngân Hà, runner nhỏ tuổi nhất của Tiền Phong Marathon 2023. Ngân Hà năm nay mới 6 tuổi và sẽ chạy ở cự ly 5km tại Lai Châu.

Anh Bạch Đăng Tiến chia sẻ với PV báo Tiền Phong: “Vợ chồng tôi đều là những người yêu thích thể thao và theo đuổi lối sống năng động lành mạnh, đã từng thi Iron Man, chơi ba môn phối hợp và thường xuyên tham gia các giải chạy việt dã. Vì vậy, cũng hướng các con tham gia chơi thể thao để rèn luyện sức khỏe.

Bạch Ngân Hà có tố chất và niềm đam mê thể thao từ nhỏ. Khi 6 tháng tuổi con đã học và biết bơi rất tốt. Lớn hơn một chút, Ngân Hà bắt đầu được bố mẹ đưa đi cùng các sự kiện thể thao và hướng dẫn đạp xe, chạy bộ”.

Anh Bạch Đăng Tiến và chị Cao Nguyệt Hằng tại Tiền Phong Marathon 2021.
Bốn thành viên trong gia đình yêu thể thao này sẽ tham dự Tiền Phong Marathon 2023.

Cũng cần nói thêm một chút, chị Cao Nguyệt Hằng (thường được biết đến với cái tên Cao Thanh Thủy) là Thạc sĩ Y tế Công cộng, tác giả cuốn sách “Bí quyết nuôi dạy con thông minh khỏe mạnh”. Trong nhiều năm, chị luôn hướng mọi người, bao gồm các bé, đến lối sống lành mạnh thông qua việc vận động thể dục thể thao.

Ngân Hà hiện đang học lớp một, đương nhiên gia đình vẫn đặt học tập lên hàng đầu. Nhưng bên cạnh đó là các hoạt động thể chất nhằm giúp con phát triển toàn diện. Mỗi buổi chiều hoặc dịp cuối tuần, Ngân Hà lại được bố mẹ đưa ra ngoài đạp xe, chạy bộ và cả yoga. Sau đó, bắt đầu tham gia các giải chạy phong trào.

Hồi đầu năm tại Hồ Gươm, cô bé Bạch Ngân Hà đã giành huy chương sau khi hoàn thành chặng đường 5km. Điều đáng ngưỡng mộ, đây là tấm huy chương 5km thứ hai của runner nhí, đồng thời thành tích cũng tốt hơn 10 phút so với giải Long Biên Marathon trước đó. Không loại trừ khả năng Ngân Hà sẽ tiếp tục phá kỷ lục của chính mình trên đường chạy 5km sắp tới ở Lai Châu.

Bé Bạch Ngân Hà chạy cùng anh trai Bạch Khoa An.

Thoạt nghe 5km có vẻ là thử thách quá sức với những bạn nhỏ. Mặc dù vậy theo anh Bạch Đăng Tiến, đây là cự ly vừa tầm cho các runner nhí có quá trình tập luyện thường xuyên, quen với cường độ cũng như biết cách phân phối sức lực. Bên cạnh đó, gia đình cũng không đặt nặng thành tích, chủ yếu giúp con có thêm cảm hứng và trải nghiệm.

Anh Bạch Đăng Tiến nói: “Giải Tiền Phong Marathon là một giải chạy rất uy tín, được tổ chức tốt và đặc biệt, luôn gắn liền với các địa danh nổi tiếng của đất nước, mang tới cho bản thân những trải nghiệm mới cũng như sự hiểu biết về văn hóa, lịch sử.

Mặc dù tham dự nhiều giải nhưng mình ấn tượng nhất với Tiền Phong Marathon 2021 ở Pleiku (Gia Lai). Vợ bắt đầu tham dự từ giải chạy tại Lý Sơn (Quang Ngãi) còn mình, đó là lần đầu tiên. Sải bước trên các cung đường Gia Lai, băng qua núi lửa Chư Đăng Ya, Biển Hồ T’nưng hay những hàng thông trăm tuổi mang tới những cảm xúc tuyệt vời không thể nào quên”.

Tại Tiền Phong Marathon 2023 lần này ở Lai Châu, với thiên nhiên hùng vỹ, gió thổi mây vờn và khám phá văn hóa phong phú của đồng bào dân tộc vùng biên viễn, chắc chắn sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ khác của gia đình yêu thể thao anh Bạch Đăng Tiến, chị Cao Nguyệt Hằng cùng runner nhí “Kẹo” Ngân Hà.

Thanh Hải