Runner Hoàng Đức Huy: Chạy cùng nhà vô địch Hoàng Nguyên Thanh rất… phê!

>Một trong những hình ảnh gây phấn khích nhất đối với cộng đồng chạy bộ ở Giải Vô địch Quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong năm 2020 ở đảo Lý Sơn là hình ảnh anh Hoàng Đức Huy, một vận động viên phong trào ở Hà Nội sải những bước chạy song hành cùng với nhà vô địch Hoàng Nguyên Thanh khi còn cách đích gần 10km. Anh Huy nhớ lại kỷ niệm khó quên này khi một lần nữa tham gia ngày hội chạy bộ ở Côn Đảo.


Vận động viên Hoàng Nguyên Thanh có phần ngạc nhiên vì không biết ở đâu ra một chân chạy lạ hoắc bất ngờ xuất hiện và “đe dọa” vị trí dẫn đầu của mình. Nhưng trên thực tế, Thanh chạy cự ly 42km còn anh Hoàng Huy chạy cự ly 21km.

Nhờ cách thiết kế đường chạy, thời gian xuất phát và cả tốc độ như “hổ báo” của mình, chân chạy 7X này có thể tự tin đua cùng đàn em 9X trên quãng đường hơn 1km. Anh Huy hiện là chủ tịch CLB Hòa Bình Park Runners, một câu lạc bộ chạy rất mạnh với tham vọng “10 Sub3” – 10 chân chạy marathon dưới 3 giờ đồng hồ.

“Lúc ấy, tôi hoàn toàn chạy theo cảm hứng. Tôi thấy xe dẫn đường thì đoán là tốp đầu của cự ly marathon. Tự nhiên máu lên thử chạy theo”, anh Huy nhớ lại. “Lúc đầu, tôi cũng đã theo nhóm dẫn đầu cự ly 21km gồm nhiều chân chạy rất mạnh trên quãng đường 6km rồi. Xem lại thống kê đồng hồ, tôi đã chạy pace (tốc độ) dưới 3 phút/km ở vài trăm mét đầu tiên (tương đương tốc độ 20km/h – PV). Sau đó, tôi phải giảm tốc độ vì khó có thể theo được lâu nếu cứ duy trì như vậy. Hài hước nhất là khi mấy trọng tài cứ đi xe máy bên cạnh hỏi nhau xem tôi là ai mà đu theo đội tuyển 21km”.

Dưới hàng cờ Tổ quốc dọc hai bên đường, hình ảnh một tuyển thủ marathon hàng đầu của đội tuyển điền kinh Việt Nam và một runner phong trào hàng đầu đã thể hiện đúng tinh thần “Run with elites” – chạy cùng những vận động viên ưu tú.

Qua 62 năm lịch sử phát triển, giải chạy Việt dã báo Tiền Phong mà nay là Giải Vô địch Quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong luôn là cái nôi phát hiện ra những chân chạy đường dài xuất sắc cho thể thao Việt Nam, dù là ở hệ tuyển hay hệ phong trào.

“Lúc chạy cùng Thanh, hai bên là hai hàng cờ bay phần phật trong gió, tôi cảm thấy thực sự rất… phê. Tôi cố thì cũng theo được khoảng 2km nữa nhưng sợ gục (cười) trên đường chạy không về đích nổi. Hơn nữa, tôi lúc ấy cũng đang trong nhóm cạnh tranh tốp đầu của hệ phong trào nên không thể lạc quan quá được”, anh kể. Nhiều người còn không biết trước đó vài hôm, anh Hoàng Huy cùng nhóm bạn của mình đã bơi từ ngoài biển vào đảo Lý Sơn với quãng đường dài hơn 20km.

Tháng 5 tới, Hoàng Nguyên Thanh là một trong hai vận động viên (VĐV) đại diện Việt Nam thi marathon tại SEA Games 31. Trong khi đó, anh Hoàng Đức Huy còn tiến bộ hơn sau giải Tiền Phong Marathon diễn ra ở Lý Sơn khi đạt kỷ lục cá nhân mới là 2 giờ 46 phút, lập được ở sự kiện Breaking3 do Chay365 tổ chức hồi tháng 1 năm nay.

Thành tích chân chạy sinh năm 1979 đã gần đạt tiêu chuẩn phong cấp của Liên đoàn Điền kinh Việt Nam (2 giờ 42 phút). Sự đầu tư tập luyện không ngừng và niềm đam mê chạy bộ của một runner phong trào ở nhóm tuổi U50 xứng đáng là hình mẫu để các vận động viên trẻ của các đội tuyển học tập.

“Nếu có cơ hội được chạy lại cùng Hoàng Nguyên Thanh hay Lê Văn Tuấn tại Côn Đảo, chắc chắn tôi sẽ không buông sớm như lần trước đâu. Tôi muốn cải thiện thành tích của mình và khích lệ các tuyển thủ để những chân chạy trẻ tài năng này sẽ tỏa sáng ở Tiền Phong Marathon 2022 và SEA Games sắp tới”, anh tươi cười khẳng định.

Tiền Phong Marathon là giải đấu duy nhất ở Việt Nam, nơi VĐV phong trào cho thể đua tài cùng các VĐV chuyên nghiệp thi đấu ở một giải vô địch quốc gia, được phong đẳng cấp khi đạt chuẩn.

Theo bảng tiêu chuẩn đẳng cấp môn điền kinh do Tổng cục Thể dục Thể thao ban hành ngày 17/5/2012, chuẩn kiện tướng, cấp 1 nam 21km là 1:12 và 1:15, chuẩn kiện tướng, cấp 1 nữ 21km là 1:21 và 1:25. Với cự ly marathon, chuẩn kiện tướng, cấp 1 nam là 2:35 và 2:42; chuẩn kiện tướng, cấp 1 nữ là 2:55 và 3:06.