Ông chủ tiệm phở háo hức tranh tài tại Tiền Phong Marathon

TPO – Càng đến gần ngày diễn ra giải Vô địch Quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon), không khí chuẩn bị cho giải ở các nhóm chạy trên khắp cả nước càng nóng bỏng. Các chân chạy đang đếm ngược đến thời điểm khởi tranh giải.

Cứ 17h thứ 4 hàng tuần, trong những ngày Hà Nội nóng hầm hập như “hỏa diệm sơn” với nhiệt độ thực tế xấp xỉ 40 độ C, anh Huy Thắng cùng các đồng đội CLB Chay365 động viên nhau hoàn tất bài tập “khó nhằn” chạy tốc độ trong sân vận động.

“Tôi biết giải Tiền Phong Marathon là giải vô địch marathon Việt Nam và là giải chạy lâu đời nhất trong hệ thống giải điền kinh quốc gia. Chính vì thế tôi rất háo hức được giao lưu, học hỏi với những chân chạy marathon hàng đầu Việt Nam như Nguyễn Văn Lai, Đỗ Quốc Luật, Vũ Văn Sơn, Hoàng Nguyên Thanh, Hồng Lệ, Nguyễn Thị Oanh… Lý Sơn có nhiều nắng, gió và dốc nên chúng tôi cần phải vượt qua được những thử thách về thời tiết như thế này”, anh Huy Thắng, hiện là chủ một chuỗi cửa hàng phở, chia sẻ sau một buổi tập thấm đẫm mồ hôi.

Cua-rơ từng có “số má” trong làng xe đạp phong trào phía Bắc

Anh Huy Thắng bắt đầu chơi xe đạp từ 8 năm trước khi các giải đua xe đạp phong trào ở miền Bắc còn rất ít. “Tôi đã từng tham gia các giải đua ở Đồ Sơn (hạng Nhì), Thanh Hóa (hạng Nhất) rồi Nam tiến đua giao lưu ở Vũng Tàu, Tuy Hòa, Nha Trang, Đà Nẵng”, cua-rơ phong trào 8X này nhớ lại.

Đối với anh Thắng, tham gia đạp xe… nhàn hơn chạy bộ vì khi đạp có thể núp gió sau người đi trước và có thể tiết kiệm được 15-40% năng lượng. “Người yếu hay lười tập vẫn có thể bám theo được người khoẻ đến vạch đích. Trước đây, mỗi lần ngồi lên yên xe đạp là tôi đạp hết ga hết số để cảm nhận trọn vẹn nhất sự thú vị của môn thể thao tốc độ này”, anh nói.

Kỷ niệm nhớ đời đối với anh Thắng là cú ngã xe trong khi tập khiến anh phải trồng lại vài chiếc răng. “Sau 3-4 năm tham gia chơi xe đạp, tôi đã từng gặp nhiều tai nạn. Giờ tôi không đua nữa mà chuyển sang đạp xe thể dục như một tập bổ trợ cho chạy bộ”.

Ông chủ tiệm phở “chuyển nghề” chạy bộ

Nói về con đường trở thành runner, Huy Thắng cho biết: “Tôi biết đến phong trào chạy bộ và Hội những người thích chạy đường dài LDR lâu rồi. Nhưng phải đến năm 2018, tôi mới bắt đầu chuyển sang chạy ở công viên vì mùa Đông trời mưa lạnh, không đạp xe được nhiều. Không ngờ càng tìm hiểu sâu càng ham. Tôi học hỏi từ những người nhiều kinh nghiệm chạy bộ trong CLB Chay365 và tập luyện theo giáo án với mong muốn có thành tích tốt ở Lý Sơn”, anh chia sẻ.

Nhờ nền tảng thể lực sẵn có nên chỉ sau 1 năm luyện tập, Huy Thắng có sự tiến bộ thần tốc. Cách đây 3 tháng, anh hoàn thành cự ly bán marathon (21km) dưới 1 giờ 30 phút trong sự kiện Breaking 330 tại Hà Nội.

“Tôi có hai niềm đam mê lớn: ẩm thực và thể thao. Đối với tôi, bắt tay vào những niềm đam mê này đều phải cố gắng hết mình, đặt hết tâm huyết vào chúng”.

Để chuẩn bị cho giải vô địch marathon và cự ly dài báo Tiền Phong, Huy Thắng thường chạy khoảng 90km mỗi tuần trong đó có một buổi giữa tuần tập chạy tốc độ và một buổi chạy dài với team Chay365, LDR và cộng đồng các CLB chạy Hà Nội vào sáng thứ 7 hàng tuần tại phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm.

“Chạy giống đạp xe ở sự bền bỉ. Càng nhẹ cân thì càng đạp, càng chạy nhanh hơn. Khác nhau ở chỗ, chạy bộ thì không núp gió được nên chỉ cần lười tập, bỏ vài buổi chạy dài, bạn sẽ không thể theo được đồng đội, bị rớt lại phải chạy một mình. Chính vì chạy bộ khó, đòi hỏi sự kỷ luật cao nên tôi lại càng thích”.

Nguồn cảm hứng chạy bộ của Diva Mỹ Linh

Nhiều người chỉ biết đến runner Huy Thắng là em rể ca sỹ Mỹ Linh sau khi diva “tóc ngắn” chia sẻ các buổi tập chạy bộ của mình thường xuyên trên mạng xã hội Facebook trong thời gian gần đây. Huấn luyện viên chạy bộ “cây nhà lá vườn” cho ca sỹ Mỹ Linh không ai khác là anh Huy Thắng.

“Chị Mỹ Linh thấy tôi chạy giảm cân và người săn chắc nhanh quá nên hỏi tôi chạy thế nào cho bài bản và không bị chấn thương. Tôi có đưa ra kế hoạch tập luyện cho chị Linh tập với các kiến thức cơ bản của môn chạy bộ như là làm nóng trước chạy, ép dẻo sau chạy, tăng giảm quãng đường chạy phù hợp trong từng tuần để tránh chấn thương. Hi vọng ở mùa giải tới, cả hai chị em tôi sẽ cùng tham gia Tiền Phong Marathon”.