Nữ phong trào ‘sub 4’: Tiền Phong Marathon mang đến nhiều trải nghiệm và thử thách

TPM – Nữ runner phong trào Nguyễn Thị Hưởng từng trải nghiệm nhiều giải chạy trong nước, nhưng vẫn cảm thấy rất hồi hộp khi lần đầu tiên chạy 42km tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 – năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).

Nguyễn Thị Hưởng (sinh năm 1991) là một trong những thành viên coreteam (thành viên cốt lõi) của 4AM Runners (chạy 4h sáng) – nhóm chạy có số lượng runner đăng ký thi tài đông nhất tại Tiền Phong Marathon 2023, cũng là runner tích cực của cộng đồng chạy bộ Hải Phòng.

Vốn là người đam mê thể thao, Hưởng trước đây thường xuyên tập yoga và cardio tại nhà. Đến một ngày, cảm thấy muốn thay đổi môi trường tập luyện cho bớt nhàm chán, cô xách giày ra đường chạy bộ. Môn thể thao này đã đến với cô một cách tình cờ như thế.

“Để duy trì được ngọn lửa đam mê, tôi nghĩ mình đã may mắn gặp được những HLV đầy kinh nghiệm, nhiệt huyết; gặp được những anh chị em mang đến nguồn năng lượng hết sức mạnh mẽ, cùng đồng hành hỗ trợ nhau tập luyện, chia sẻ kiến thức rất giá trị; và đặc biệt là mình được vượt qua những khó khăn, thử thách sau mỗi cuộc race để học thêm được những bài học quý giá không những về chạy bộ mà còn nhiều lĩnh vực khác”, Hưởng chia sẻ về động lực giúp cô duy trì việc chạy bộ mỗi ngày với PV Tiền Phong.

“Lọt hố vôi chạy bộ” được 2 năm, với sự chăm chỉ, niềm đam mê, giàu năng lượng, ý chí và sự kiên cường trong tập luyện, Hưởng đã cho thấy sự tiến bộ không ngừng. Ngay trong một cuộc thi marathon chính thức đầu tiên, cô đạt thành tích “Sub4” – hoàn thành marathon dưới 4 giờ (3 giờ 43 phút). Đây là một dấu mốc đáng tự hào đối với bất cứ một chân chạy phong trào nào, đặc biệt là đối với một phụ nữ mới chạy bộ mới 2 năm.

Tất nhiên, để đạt thành tích tốt, bên cạnh sự khổ luyện, Hưởng còn cố gắng giảm thiểu các rủi ro không ngờ tới có thể gặp phải trên đường chạy. Cô nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải đảm bảo an toàn, khi luyện tập cũng như tham gia race. Đó là cần chú trọng về dinh dưỡng, các bài tập bổ trợ cũng như cần tập trung vào mỗi bước chạy, chọn đường luyện tập an toàn, và đặc biệt cần có thời gian làm quen, tích luỹ thể lực dần dần và luôn lắng nghe cơ thể tránh tập luyện quá mức, quá sức, không nên đua tranh tốc độ cao khi cơ thể chưa thực sự đủ lực.

Lần đầu tiên đến với Tiền Phong Marathon, Nguyễn Thị Hưởng không ngần ngại đặt mục tiêu vượt qua thành tích tốt nhất của bản thân (3 giờ 43 phút), dù đường chạy 42km tại Lai Châu vào ngày 26/3 tới được dự báo là khá khó khăn. Nữ runner sinh năm 1991 bày tỏ: “Chinh phục giới hạn của bản thân luôn là mục tiêu của tôi ở mỗi giải đấu! Tiền Phong Marathon được tiếng là luôn mang đến nhiều trải nghiệm và thử thách. Cảm xúc lúc này của tôi là hồi hộp và mong chờ được tranh tài tại Lai Châu. Tôi cũng rất háo hức được khám phá trọn vẹn cung đường, không khí và cảm xúc khi tham gia giải”.

Sau hai năm tập luyện và tham dự nhiều giải chạy trong nước, runner Nguyễn Thị Hưởng đã đúc kết được 5 lợi ích của chạy bộ mà cô thấy đúng với bản thân mình, bao gồm: “Nâng cao sức khoẻ, tinh thần; kiểm soát cân nặng; tăng sự tự tin, giảm bớt triệu chứng trầm cảm; giúp đôi chân khoẻ khoắn linh hoạt hơn; có nhiều cơ hội gặp được những người nổi tiếng, giỏi trong nhiều lĩnh vực”.

Trọng Đạt