Những điểm thú vị quanh cung đường 5km của Tiền Phong Marathon 2023

TPM – Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 64 – năm 2023 đón gần 500 vận động viên đăng ký cự ly 5km.

Thời gian Cut-off time của cự ly 5km là 1 giờ 30 phút. Cung đường chạy 5km sẽ đưa các runner khám phá khu vực “trái tim” của thành phố Lai Châu với tâm điểm là Quảng trường Nhân dân. Đây là nơi diễn ra các sự kiện lớn của tỉnh và cũng là điểm vui chơi của người dân địa phương.

Các công trình: Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Lai Châu, Quảng trường Nhân dân, Khu Hành chính, Trung tâm Hội nghị… được thiết kế hiện đại và tinh tế đã trở thành điểm dừng chân không thể thiếu của khách du lịch khi đến với mảnh đất Lai Châu.

Ngày 26/3 tới, hơn 4.000 vận động viên cùng hàng nghìn khách thập phương, bà con nhân dân Lai Châu sẽ có mặt tại đây, hoà vào không khí Tiền Phong Marathon, tạo nên ngày hội tưng bừng, náo nhiệt.

Ở cung đường 5km, các runner sẽ xuất phát từ Quảng trường Nhân dân, qua Điện Biên Phủ (30/4), đường bán nguyệt, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Đức Cảnh, Lê Lợi và về đích tại quảng trường.

Địa hình Lai Châu chủ yếu ở cấp độ dốc đến rất dốc (90% diện tích tự nhiên có độ dốc trên 25 độ – theo Cổng thông tin tỉnh Lai Châu), cung đường 5km cũng sẽ dốc thoai thoải, chỉ có một đoạn cảm nhận độ dốc rõ rệt nhất ở đoạn đường bán nguyệt – Phạm Văn Đồng. Tổng độ cao đạt được (elevation gain) của cả cung đường khoảng 40m.

Với thời gian cho phép tối đa 1 giờ 30 phút cùng điều kiện thời tiết tương đối mát mẻ, runner có thể hoàn thành đường đua trọn vẹn nếu tập luyện thường xuyên. Đối với các runner đã từng chạy giải Tiền Phong Marathon ở Buôn Ma Thuột (năm 2018) hay Gia Lai (năm 2021), kinh nghiệm chạy đường dốc ở những nơi này chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều.

Những runner chưa có nhiều kinh nghiệm chạy dốc có thể tập chạy hoặc đi bộ trên máy chạy bộ treadmill với độ dốc nghiêng từ 1-3 độ trong 2-3 tuần để làm quen, leo cầu thang. Nếu có điều kiện, vận động viên nên đi đến những nơi có mặt nghiêng như cầu hay đường đồi núi để tập chạy dốc và tập bổ trợ cho các cơ còn yếu (cơ đùi, cơ mông…).

Thành phố Lai Châu thuộc tỉnh Lai Châu là chủ nhà đăng cai giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 – năm 2023. Hơn 4.000 vận động viên, trong đó có 225 vận động viên chuyên nghiệp, sẽ tham gia tranh tài ở 4 cự ly thi đấu: 5km, 10km, 21,1km và 42,195km.

Thanh Hải