Những cung đường Tiền Phong Marathon 2023 đẹp như mơ ở Lai Châu

TPM – Hơn 4.000 vận động viên tranh tài tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 – năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chạy qua những cung đường đẹp như miền cổ tích nhưng nhiều thách thức tại Lai Châu.

Tiền Phong Marathon 2023 quy tụ những vận động viên (VĐV) xuất sắc nhất của điền kinh Việt Nam ở các cự ly trung bình và dài. Giải đấu cũng là cơ hội để các VĐV phong trào tranh tài trên cùng một đường đua với các VĐV hàng đầu quốc gia.

Các VĐV trải nghiệm cung đường chạy ở trung tâm TP. Lai Châu.

Giải đấu năm nay diễn ra vào ngày 26/3 với bốn cự ly thi đấu: 5km, 10km, 21,1km và 42,195km cho hai hệ VĐV chuyên nghiệp và phong trào.

Những con đường thẳng tắp.
Trập trùng núi, đồi – đặc trưng của vùng biên cương phía Bắc của Tổ quốc.

Tại Tiền Phong Marathon 2023, các VĐV sẽ được trải nghiệm cung đường chạy độc đáo ở miền biên cương Tổ quốc, với những bản làng dân tộc đậm đà bản sắc, băng qua phiên chợ vùng cao, thưởng thức những sản vật độc đáo của người dân bản địa.

Các runner có cơ hội băng qua những cánh đồng lúa xanh thăm thẳm.
Các VĐV khám phá một buổi sáng bình yên ở bản Nậm Loỏng.

Điểm xuất phát của giải chạy lần này sẽ nằm ở Quảng trường Nhân dân, thẳng ra trục đường chính 19/8 và Võ Nguyên Giáp của thành phố Lai Châu. Ở chặng tiếp theo, các vận động viên sẽ được chạy qua thắng cảnh động Pusamcap.

Cung đường chạy đẹp như mơ tại TP. Lai Châu.
Cung đường chạy giữa mùa vàng Lai Châu.

Sau đó, các runner sẽ khám phá vẻ đẹp một buổi sáng bình yên ở bản Nậm Loỏng và những con đường dốc quanh co vô cùng thử thách trên đường DT128. Chỉ riêng đoạn từ chân dốc ở bản Nậm Loỏng lên đến đỉnh cao nhất trên đường DT128 dài khoảng 5,5km với độ cao đạt được khoảng 200m. Đây cũng là đoạn đường dốc khó nhất trên cung đường chạy marathon.

Khám phá cung đường chạy giữa núi rừng Tây Bắc.
Cung đường chạy trên bản Gia Khâu.

Sau khi lên đỉnh, những người tham gia giải đấu sẽ đổ dốc gắt có độ dài khoảng 2km (bằng nửa quãng đường leo lên) để “hạ sơn” trước khi khám phá bản Nậm Loỏng, bản Gia Khâu, bản Séo Pả, bản Hồng Thu Mông. Ở đây có nhiều góc “chill” mang vẻ đẹp đặc trưng Tây Bắc để có thể “selfie” khoe với người thân và bạn bè về nét hồn nhiên, thân thiện của người dân miền sơn cước.

Trên cánh đồng lúa khám phá bản Nậm Loỏng.
Ở đây có nhiều góc “chill” mang vẻ đẹp đặc trưng Tây Bắc.
VĐV khám phá vẻ đẹp của rừng nguyên sinh của Lai Châu trên cung đường chạy Tiền Phong marathon 2023.

Sau khi khám phá bản làng, các runner sẽ xuống phố chợ khi chạy qua các trục đường chính Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, Trần Phú rồi qua Lâm Viên trước khi tiến về quảng trường trung tâm, cũng là đích của hành trình. Do Lâm Viên ở địa thế cao, bạn có thể nhìn trọn trung tâm TP. Lai Châu từ trên cao hay nhìn thấy các runner đang chạy phía dưới.

Thành phố Lai Châu thuộc tỉnh Lai Châu là chủ nhà đăng cai giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 – năm 2023. Hơn 4.000 VĐV, trong đó có 225 vận động viên chuyên nghiệp, sẽ tham gia tranh tài ở 4 cự ly thi đấu: 5km, 10km, 21,1km và 42,195km.

Dương Triều