Linh thiêng và xúc động Lễ thượng cờ và tôn vinh lá cờ Tổ quốc trên đỉnh núi Thới Lới chiều qua. Hàng ngàn trái tim, trong đó có 2.000 vận động viên nghiêm lặng phút giây lá cờ đỏ sao vàng rộng 250m2 được dâng lên phủ kín đỉnh núi lửa triệu năm đang yên ngủ.
Tiền Phong Marathon 2020 đã phải lùi lại gần 4 tháng vì đại dịch COVID-19 hoành hành. Nhưng giữa khi thế giới nhiều nơi còn đang hoang mang, chết chóc bởi đại dịch thế kỷ, thì chúng ta đã vượt lên. Chúng ta chạy. Những bước chạy trên đôi chân mạnh mẽ, tự tin, đầy bản lĩnh vì tinh thần thể thao, vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng, thượng tôn sức mạnh con người. Chạy giữa thời dịch giã còn đang hoành hành nhiều nơi trên thế giới. Vắc xin COVID chưa có để cứu chữa nhân loại. Nhưng còn nhiều vắc xin khác, đó là sức mạnh đoàn kết, là niềm tin, nội lực khuất phục  mọi nguy nan đã tích tụ ngàn năm của dân tộc.
Những bước chạy Lý Sơn - ảnh 1
Những bước chạy đầu tiên trên trái đất của loài người là từ nơi rừng già. Bước chạy nâng con người dần đứng thẳng. Từ bước chạy rừng già ấy, đến những đường đua marathon đầu tiên cảm hứng khi chiến binh Hy Lạp chạy băng qua khói lửa chiến trường. Nhưng loài người ghi nhận rằng những vạch chạy, đích đến đã khởi đi từ những lễ hội dân dã cách đây tới 4500 năm.
Từ thuở hồng hoang, loài người trên trái đất này được ghi nhận chỉ có khoảng vài chục ngàn người. Số lượng chiếm chưa đầy một phần mười số bệnh nhân tử vong vì dịch COVID-19 trong vòng mấy tháng qua. Nhưng sức mạnh nào khiến tiền nhân duy trì sự sống, để có thể băng qua những đại dương, đi khắp hành tinh này để cuộc sống loài người sinh sôi như ngày hôm nay? Không gì khác, đó là nội lực, là bản lĩnh và sự khôn ngoan kết tinh thành kỹ năng sinh tồn của loài người, để có thể vượt qua hàng triệu năm đêm đen. Đó là bản lĩnh và trí khôn mà hơn lúc nào hết, loài người ngày nay cần phải học để thực sự trưởng thành hơn.
Đó cũng là điều mà mỗi chúng ta học được trên hòn đảo tiền tiêu Lý Sơn này. Từ những ngôi mộ gió của các bậc tiền nhân vượt bão tố ra Hoàng Sa khắc dấu chủ quyền mấy trăm năm trước, đến những ngôi mộ gió của những kình ngư hôm nay  bỏ mình giữa Hoàng Sa trong cuộc mưu sinh và thực thi chủ quyền đầy nhọc nhằn. Từ những gốc bàng vạm vỡ, xù xì luôn vươn mình ra biển, đến từng cư dân đảo cứng cỏi, mạnh mẽ, như những thân phong ba, như từng vách đá núi lửa.
Những bước chạy đưa chúng ta vượt lên, nhanh hơn. Nhưng như triết lý phương Đông đã dạy “Khi in dấu bàn chân của mình, không phải là để nói rằng ta đã tới đây, mà là khẳng định rằng ta ở đây, ta ở lại nơi đây”. Những dấu chân Hoàng Sa mấy trăm năm trước. Những bước chạy Lý Sơn sáng nay…

 Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 61- năm 2020 chính thức khai mạc tại đảo Lý Sơn vào lúc 6 giờ ngày 5/7/2020, xuất phát từ hang Câu theo lộ trình dọc biển. Các VĐV chuyên nghiệp và phong trào sẽ thi đấu tranh giải cá nhân ở các cự ly: 42,195km marathon nam, nữ hệ tuyển và hệ phong trào; 21,1km bán marathon nam, nữ tuyển và phong trào; 10km nam tuyển, nam trẻ, nam, nữ phong trào; 5km nữ tuyển, nữ trẻ.

Những bước chạy Lý Sơn - ảnh 2