Việt dã toàn quốc và Marathon giải Báo Tiền Phong là một trong những giải thể thao có tuổi đời lâu nhất trong làng thể thao Việt Nam. Sau 60 năm gắn bó với tên gọi Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong, đến lần thứ 61 tổ chức, giải đấu lâu đời nhất của thể thao Việt Nam do Báo Tiền phong khởi xướng đã được Tổng cục Thể dục thể thao, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam chấp thuận đổi tên thành Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền phong (gọi tắt là: Tiền phong Marathon). Đây được xem là một dấu mốc quan trọng, đưa giải lên một tầm cao mới.

Nếu như trước đây, các VĐV đăng quang ở Giải Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong chỉ được coi là nhà vô địch giải báo Tiền Phong và Liên đoàn điền kinh Việt Nam vẫn phải tổ chức một giải vô địch quốc gia marathon, bán marathon khác cho các VĐV tranh tài thì nay, Tiền Phong Marathon chính là nơi duy nhất các VĐV có thể tranh danh hiệu vô địch quốc gia cự ly bán marathon và marathon, bên cạnh các cự ly 5km, 10km, trong số các giải Marathon được tổ chức tại Việt Nam.

Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong 2019 (Ảnh: tienphong.vn)

Không chỉ VĐV chuyên nghiệp, các runner phong trào tham dự Tiền Phong Marathon 2020 cũng sẽ được vinh danh và phong cấp Kiện tướng, VĐV cấp 1 nếu đạt chuẩn thành tích do Liên đoàn điền kinh Việt Nam công bố.

Ban tổ chức giải hướng đến mục tiêu đưa giải trở thành nơi tuyển chọn VĐV marathon đại diện cho quốc gia thi đấu ở những giải đấu khu vực và châu lục như SEA Games, Asian Games.

Theo Ban tổ chức, các vận động viên sẽ chạy trên cung đường được cắm 3.000 lá cờ Tổ quốc. Kết thúc giải, 3.000 lá cờ sẽ được Ban tổ chức tặng lại ngư dân Lý Sơn để dùng thay cho những lá cờ đã phai màu, sờn rách bởi gió mưa, nắng bão trong những chuyến vươn khơi đánh bắt xa bờ và khẳng định chủ quyền vùng biển đảo của Việt Nam.

Tiền Phong Marathon sẽ diễn ra từ ngày 4 – 5/7/2020 tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi./.

HN