Chạy bộ để giải khuây

Việt dã và marathon giải báo Tiền Phong 2017 là lần đầu tiên Phương Thùy chinh phục cự ly marathon đầy khốc liệt. Đối với người bình thường, việc chinh phục marathon đã khó chứ chưa nói đến phải hoàn thành marathon trong vòng vỏn vẹn 4 tiếng đồng hồ. Vậy mà cô giáo hiện đang dạy luyện thi tiếng Anh IELTS tại Hà Nội này đã làm được trong lần đầu thử sức với các VĐV marathon hàng đầu Việt Nam.

Phương Thùy bắt đầu chạy bộ từ nhỏ vì một lý do khá đặc biệt, không phải vì nhà có sẵn truyền thống thể thao. Từ hồi còn học phổ thông, Thùy thường xuyên buồn phiền vì bị bạn bè cùng trường trêu chọc. Để giải tỏa tâm tư, Phương Thùy đã chọn lựa chạy bộ cùng với chiếc tai nghe. Dần dần, chạy bộ trở thành một thói quen khó bỏ hàng ngày của Phương Thùy.

Đầu năm 2016, Phương Thùy mới bắt đầu tập chạy dài một cách bài bản sau khi biết đến Hội những người thích chạy đường dài LDR. Nhờ có nền tảng thể lực tốt từ trước đó, Phương Thùy nhanh chóng trở thành một “hổ báo” đáng gờm trong cộng đồng chạy bộ phong trào phía Bắc.

Ác mộng chuột rút ở giải marathon đầu đời

Năm ngoái, Phương Thùy tỏ ra rất hưng phấn, bị cuốn theo đối thủ ngay từ những bước chạy đầu tiên do được thi đấu với các VĐV xuất sắc hơn. Tuy nhiên, vì non kinh nghiệm, Phương Thùy đã dần hụt hơi trong những km cuối cùng. Các cơn chuột rút liên tục khiến Phương Thùy nhói đau.

“Tôi lê lết, chạy chậm chứ không thể dừng lại được. Đó là tất cả những gì tôi tự nói với bản thân. Đôi mắt tôi nhòe đi vì đau. Các VĐV xuất sắc đều đã về đích trước từ rất lâu. Thậm chí, lễ trao giải đã diễn ra còn tôi vẫn phải đấu tranh với chính mình, vật vã trên đường chạy vắng không còn bóng người”, Thùy nhớ lại. “Tôi vẫn quyết tâm chạy cho đến phút cuối cùng thì thôi hoặc cho đến khi BTC yêu cầu dừng lại. Cũng may mà tôi không bị “hốt” lên xe”.

Thùy đã hoàn thành cuộc đua sau 3 giờ 57 phút. Lần đầu tiên trong đời, Phương Thùy được lĩnh giải thưởng không phải ở một cuộc thi học tập mà là ở cuộc thi chạy bộ. Giải Tư kèm số tiền 4 triệu đồng do báo Tiền Phong trao tặng là phần thưởng ngoài sự tưởng tượng của Thùy trước khi đến với chạy bộ. “Lần đầu tiên tôi chạy bộ kiếm được tiền như thế”, Phương Thùy đùa vui.

Thuận vợ thuận chồng chinh phục Việt dã Tiền Phong

Một năm sau cột mốc đáng nhớ ở Ninh Bình, Phương Thùy tiếp tục háo hức hướng đến Việt dã và marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 59 tại Đăk Lăk. Hành trang mang theo ngoài kinh nghiệm từ mùa trước còn là sự ủng hộ vô điều kiện của người bạn đời. Chồng của Phương Thùy từ một người không thích chạy bộ và không muốn vợ chạy bộ nhiều đã trở thành một “runner” chính hiệu. Cả hai vợ chồng trở thành cặp bạn chạy ăn ý.

“Chồng tôi muốn giảm cân và ấn tượng mạnh với thầy giáo Phạm Hồng Hải, người từng chạy giải Việt dã báo Tiền Phong năm ngoái. Thế là chồng tôi tập chạy. Tôi tình nguyện chạy chậm để chạy cổ vũ chồng mỗi khi anh ấy tập”, Phương Thùy kể lại không giấu nổi niềm vui hiển hiện trên khuôn mặt. “Rồi một đêm, tôi quờ tay sang không thấy chồng đâu. Tìm khắp nhà cũng không thấy chồng. Tôi té ngửa người khi biết chồng mình lọ mọ tập chạy trong đêm vì cả ngày anh ấy đi làm. Chồng thích chạy bộ thì đó là sở thích lành mạnh, còn hơn là nhậu nhẹt”.

Đến bây giờ, Phương Thùy thường xuyên được chồng hộ tống đi xa tham gia các giải chạy, hỗ trợ một cách tự nguyện, vui vẻ bởi anh đã hiểu những tác dụng tích cực mà chạy bộ mang lại cho cuộc sống của hai vợ chồng, dù việc tập luyện đòi hỏi không ít thời gian và công sức. Hai người sẽ mang theo những đôi giày chạy bộ cùng đi đến Đăk Lăk và cùng nhau khám phá vùng đất mới trên những đôi chân.

“Tôi chưa đến Đăk Lăk bao giờ nên rất tò mò về vùng đất nơi đây. Hi vọng tôi sẽ đạt kết quả tốt hơn. Năm ngoái nếu không có giải chạy Việt dã lâu đời của Việt Nam thì tôi vẫn không nghĩ mình có thể hoàn thành được cự ly 42km nên với tôi giải này có nhiều ý nghĩa. Tôi sẽ theo giải chạy Việt dã và marathon giải báo Tiền Phong ở bất cứ đâu một khi họ vẫn còn chào đón runner không chuyên. Giải năm nay tổ chức ở Buôn Mê Thuột, thành phố tôi chưa bao giờ tới nên tôi rất hao hức kết hợp trải nghiệm du lịch luôn”, Phương Thuỳ cho biết.