Nguyễn Chãi: Tay đua xe đạp 15 năm trót ‘phải lòng’ chạy bộ sau 1 lần đi cổ vũ giải chạy ở Côn Đảo

TPM – Hình ảnh hàng ngàn runner chạy dưới hàng cờ Tổ quốc tại Côn Đảo đã tạo nguồn cảm xúc mạnh mẽ và thôi thúc một cua-rơ 15 năm “phải lòng” với chạy bộ và lần đầu tiên tranh tài tại giải Tiền Phong Marathon ở Lai Châu.

“Tôi bắt đầu chạy bộ nhiều hơn vì tháng 3 năm ngoái tôi có dịp ra Côn Đảo để cổ vũ cho nhóm bạn tham gia giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon). Tôi đã được chứng kiến hàng ngàn vận động viên xuất phát tại một nơi có ý nghĩa lịch sử của đất nước. Cuộc đua đó tạo cho tôi cảm xúc tuyệt vời và nhen nhóm ý định tham gia các giải chạy”, anh Nguyễn Chãi, một người đạp xe đạp hơn 15 năm qua bồi hồi kể lại với PV Tiền Phong.

Từ cua-rơ từng lập kỷ lục đạp xe nhiều nhất Việt Nam trong 1 tháng…

Cách đây hơn 7 năm, cộng đồng xe đạp Việt Nam từng xôn xao với kỷ lục quãng đường đạp xe dài nhất của một cua-rơ phong trào: Nguyễn Chãi, người đã đạp xe tổng cộng hơn 5.000km trong một tháng theo thống kê của Strava (một ứng dụng phổ biến dành cho người đạp xe và chạy bộ), nhiều nhất Việt Nam và lọt Top 3 thế giới (người dẫn đầu đạp xe hơn 8.000km). Anh hiện là Phó Chủ tịch Liên đoàn Xe đạp – Mô tô Thể thao Việt Nam và đồng thời là Chủ tịch Liên đoàn Xe đạp – Mô tô Thể thao TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2023-2027.

Việc đạp xe hằng ngày đối với cua-rơ này rất thoải mái, nhẹ nhàng tựa như các runner chạy “đi đổ rác” vậy. Thay vì xe máy, anh Chãi đã chọn xe đạp là bạn đồng hành trên các cung đường trong suốt hơn một thập kỷ qua.

Anh Nguyễn Chãi hiện là Phó Chủ tịch Liên đoàn Xe đạp – Mô tô Thể thao Việt Nam.

Nói về hai môn phối hợp mà mình đang tập luyện, anh cho biết: “Khi tập thể thao, mình chọn môn nào phù hợp với mình thì sức khoẻ tốt hơn là đương nhiên. Chạy bộ hay đạp xe là 2 môn thể thao khác nhau, không cái nào khó hơn cái nào. Mình chạy hay đạp theo sức của mình. Quan trọng là ý chí, nghị lực để đạt mục tiêu, mình chạy hay đạp cho chính bản thân mình, làm sao khỏi bị DNF (Did Not Finish – Không hoàn thành)”.

… đến “tấm chiếu mới” lần đầu tiên chạy giải Tiền Phong Marathon

Cũng như sở thích đạp xe, tay đua nhiều năm kinh nghiệm này tiếp tục là đầu tàu phát triển phong trào chạy bộ dành cho những người có chung niềm đam mê xe đạp. Mỗi sáng thứ Bảy, chủ tịch CLB Chạy bộ cuối tuần T2 Cycling Open (gồm các cua-rơ thích chạy bộ và bơi sông Hồng) lại rủ nhau ra phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm để tập luyện chuẩn bị cho cuộc đua ở Tiền Phong.

“Lúc mới tập chạy cũng như đạp xe, tôi không gặp khó khăn nào đáng kể. Tôi chỉ mong muốn lan toả cảm hứng cho mọi người là bất cứ muốn làm gì thì phải nghị lực, ý chí và đạt mục tiêu. Mỗi một con người có 2 hệ giá trị: mục tiêu và công cụ. Mục tiêu là tham gia giải chạy bộ còn công cụ là ý chí, nghị lực bản thân và cảm xúc tích cực từ những người xung quanh”, anh chia sẻ.

Anh Nguyễn Chãi là đầu tàu phát triển phong trào chạy bộ dành cho những người có chung niềm đam mê xe đạp.

“Nguồn động lực tập luyện chạy bộ của tôi từ chính anh Nguyễn Đạt (một trong ba bình luận viên giải Tiền Phong Marathon trong 3 mùa giải vừa qua – PV). Trong đợt dịch COVID-19 vẫn chạy marathon trên chính nóc nhà của mình. Chạy bộ rất thuận tiện vì khi tôi đi công tác ở các địa phương thì chỉ cần đem theo đôi giày là vẫn được luyện tập như khi ở nhà”, anh Chãi chia sẻ thêm.

Sự kiện góp phần phát triển Lai Châu

Lai Châu cũng là một trạm dừng chân nhiều kỷ niệm trong hành trình hàng vạn kilomet đạp xe trên dải đất hình chữ S của runner Nguyễn Chãi. Tháng 11 năm ngoái, với tư cách Phó Chủ tịch Liên đoàn Xe đạp – Mô tô thể thao Việt Nam, anh đã chỉ đạo tổ chức giải đua xe đạp mở rộng tại Lai Châu và kiêm nhiệm vụ trọng tài cho giải đấu này.

Anh Nguyễn Chãi thay hình đại diện để hưởng ứng Tiền Phong Marathon 2023.

“Tôi đã nhiều lần đạp xe leo đèo ở tỉnh Lai Châu và rất ấn tượng với vẻ đẹp của thành phố trẻ vùng núi Tây Bắc. Những con đường rộng hoành tráng và sự thân thiện của người dân cũng như cán bộ nơi đây. Tôi hy vọng Tiền Phong Marathon lần thứ 64 sẽ lan tỏa tinh thần thể thao, rèn luyện sức khỏe để xây dựng, bảo vệ đất nước. Giải điền kinh cấp quốc gia này sẽ trở thành một sự kiện mang tính xã hội, văn hóa, lịch sử, kinh tế, góp phần phát triển cho địa phương nơi đây”, anh bày tỏ.

“Các cua-rơ hay đạp xe hãy thử một lần làm khán giả xem các chân chạy hàng đầu thi đấu ở Lai Châu, biết đâu các bạn có thể sẽ thích thêm một môn thể thao mới thú vị. Các runner chạy cự ly half marathon nhớ khởi động trước giờ xuất phát ít nhất 45 phút, mang đủ gel, viên muối và quan trọng là ý chí, nghị lực. Sau hiệu lệnh xuất phát, hãy chạy theo con tim mách bảo. Còn ai sợ DNF, hãy chạy theo tôi, số bib 81199”, anh Chãi tự tin.

Nguyễn Đạt