Người phá kỷ lục VĐV lớn tuổi nhất chạy 42km tại Tiền Phong Marathon

Kỷ lục vận động viên lớn tuổi nhất chạy marathon (42,195km) tại Giải Vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong ở Gia Lai sẽ bị phá bởi một nhân vật đặc biệt…

Giải Vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 62 diễn ra từ 26-28/3/2021 tại Pleiku (Gia Lai) chào đón tới gần 5000 VĐV tranh tài ở nhiều nội dung cho hệ tuyển và hệ phong trào. Trong số này, có một nhân vật rất đặc biệt và đang hướng tới kỷ lục mới của giải đấu.

Người lớn tuổi nhất chạy 42km ở Tiền Phong Marathon

Suốt 3 năm qua (2018-2020), ông Nguyễn Đỗ Hùng ở Hà Nội được coi là VĐV lớn tuổi nhất đăng ký và hoàn thành cự ly 42km ở Tiền Phong Marathon, kể từ khi giải đấu lâu đời nhất Việt Nam này cho phép VĐV phong trào đăng ký tham dự từ năm 2017.

Ông Nguyễn Đỗ Hùng (sinh 28/3/1953) lần đầu tham dự Tiền Phong Marathon 2018 ở Buôn Mê Thuột (Đăk Lăk) lúc 65 tuổi. Kể từ đó đến nay, tài xế về hưu của Xí nghiệp Xe buýt Hà Nội này vẫn tham dự các kỳ Tiền Phong Marathon và luôn giữ danh hiệu Người lớn tuổi nhất tham dự và hoàn thành marathon tại giải đấu danh giá này. Năm nay, ông tiếp tục tham dự cự ly khó nhằn 42km ở Gia Lai vào đúng ngày sinh nhật tuổi 68.

Tuy nhiên, năm nay, kỷ lục này sẽ bị xô đổ bởi một nhân vật còn mới tinh trong làng chạy phong trào. Ông Nguyễn Văn Phúc, một chân chạy đang sống ở Kon Tum, đăng ký tham dự cự ly 42,195km ở tuổi… 69.

Ông Phúc sinh 20/4/1952, quê gốc Hà Tĩnh nhưng đã chuyển vào sinh sống tại Gia Lai từ những năm 1980. Đây sẽ là lần đầu tiên ông Phúc chinh phục cự ly 42,195km tại một giải chạy marathon chính thức. Ở tuổi 69, nếu hoàn thành đường đua vào 28/3/2021 tới, ông Nguyễn Văn Phúc sẽ thay thế vị trí của ông Nguyễn Đỗ Hùng để trở thành Người lớn tuổi nhất tham dự và hoàn thành 42km tại Tiền Phong Marathon.

Cơ duyên được chạy trên quê hương thứ hai

Sinh ra và lớn lên tại Hà Tĩnh, ông Nguyễn Văn Phúc lên đường nhập ngũ và trở thành một quân nhân chuyên tải xăng dầu vào Trường Sơn để phục vụ chiến trường. “Là một anh bộ đội Trường Sơn chuyên vác ống xăng dầu từ Bắc vào chiến trường nên tôi đã quen với việc chạy. Khổ quen rồi nên việc chạy bộ hay chơi thể thao đã ăn vào máu. Khi biết giải việt dã báo Tiền Phong đến với Gia Lai, tôi quyết tâm đăng ký và sẽ lần đầu hoàn thành cự ly 42km tại một giải đua chính thức” – ông Phúc cho biết.

Hơn 40 năm sinh sống ở Gia Lai, có hai mặt con, 4 cháu nội, ngoại và hiện sở hữu một cơ sở kinh doanh lốp xe ô tô tại đây, ông Phúc coi mảnh đất đại ngàn này là quê hương thứ hai của mình. “Tôi biết Gia Lai từng hai năm tổ chức giải việt dã Tiền Phong trước đây, nhưng hồi đó đã biết chạy bộ là gì đâu. Tôi chỉ chuyên đi bộ và chạy ngắn hàng ngày để rèn luyện sức khỏe và mới bắt đầu chạy dài cũng như đi thi giải vào năm 2020. Giải chạy đầu tiên của tôi ở Quy Nhơn năm ngoái là 21km và tôi hoàn thành sau 2 giờ 30 phút. Sau đấy, tôi có chạy một giải 21km nữa ở TP.HCM và rút ngắn thành tích xuống 2 giờ 20 phút” – ông Phúc nói.

Khi biết Tiền Phong Marathon quay trở lại Gia Lai năm nay, sau hai lần tổ chức năm 1993 và 2007, ông Phúc đã đăng ký ngay lập tức. Ông quyết định chơi lớn ở cự ly 42km. “Tôi và một cậu em 36 tuổi sẽ chạy 42km còn 3 người khác trong nhóm sẽ chạy 21km. Để chuẩn bị cho giải này, tôi cùng các anh chị em ở nhóm chạy tự phát tại Kon Tum vẫn đều đặn tập luyện vào mỗi sáng. Những hôm chạy ngắn thì 5 giờ bắt đầu, còn cuối tuần chạy dài thì từ 3 giờ sáng đã bắt đầu. Đường chạy ở đây có đến 8 con dốc nên cũng là cách để làm quen với đường đua ở Tiền Phong Marathon” – ông Phúc chia sẻ.

Ông Phúc không hề hay biết rằng mình là người lớn tuổi nhất đăng ký chạy 42km của Tiền Phong Marathon 2021. Ông phấn khởi nói: “Chỗ tôi ở cách khu vực xuất phát khoảng 40km. Mọi người lên kế hoạch sẽ đến đây vài ngày trước để chuẩn bị cho cuộc đua. Tôi sẽ hoàn thành, chắc chắn phải hoàn thành luôn. Và tôi cố gắng sẽ về đích trong khoảng 5-5 giờ 15 phút”.