Tuy nhiên, những ai nghĩ rằng VĐV lớn tuổi sẽ thua kém thành tích người trẻ ắt sẽ phải nghĩ lại nếu chứng kiến những chân chạy khỏe không kém thanh niên tuổi đôi mươi trong ngày 25/3 tới đây.Anh Trịnh Nam Hải, một VĐV thuộc nhóm tuổi trên 40 hiện sinh sống ở Hà Nội đăng ký tham dự nội dung marathon nam, là một trong những trường hợp điển hình như thế.

Tìm động lực chạy bộ hàng ngày

“Trước đây tôi cũng có tham gia các hoạt động thể dục thể thao như đá bóng, cầu lông. Tuy nhiên, các môn thể thao này đòi hỏi về các điều kiện như phải có người chơi cùng, thời gian cố định nên tôi quyết định chọn một môn đơn giản, có thời gian linh hoạt. Và chạy bộ là môn thích hợp với tôi nhất lúc bấy giờ”, anh Hải bộc bạch về lý do mình đến với chạy bộ.

Cách đây 3 năm trong một chuyến du lịch xuyên Việt cùng gia đình, anh Hải chợt nhận ra sức khỏe của bản thân đang xuống dốc rất nhanh. Ngay sau khi về, anh bắt đầu tập chạy.

Cứ chạy mãi chỉ được loanh quanh vài kilomet nhàm chán, anh Hải không chắc mình có thể duy trì chạy bộ được mãi. Một ngày nào đó chẳng sớm thì muộn sẽ bỏ chạy mất.

Trăn trở với ý nghĩ mình còn tiếp tục chạy được bao lâu, anh Hải đã thử tìm kiếm “Cách tạo động lực chạy bộ hàng ngày” trên Google và vô tình tìm thấy nhóm Hội những người thích chạy đường dài (LDR) trên mạng xã hội Facebook vào năm 2015.

“Tôi đã đọc tất cả các bài viết chia sẻ ở nhóm LDR và nhận ra rằng chạy bộ hóa ra còn rất nhiều điều để mình khám phá, tìm hiểu. Tôi rất ngưỡng mộ các bạn chạy ở đó. Tất cả đều truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều”, anh chia sẻ.

Sau một thời gian tập luyện, sức khỏe của anh Hải dần cải thiện thấy rõ. Quãng đường anh chạy được ngày càng xa hơn và nhanh hơn. Đến nay, anh Hải đã tham gia khoảng một chục giải marathon và bán marathon ở khắp miền Bắc.