Cách đây mấy tháng, HLV sinh năm 1939 quyết định chia tay điền kinh Bình Phước sau 9 năm gắn bó trong cảnh xa nhà biền biệt. Dù vẫn có thể tiếp tục “chiến đấu” song lão tướng muốn dừng lại để nghỉ ngơi bên cụ bà. Theo kế hoạch, cũng là tâm nguyện, ông sẽ dẫn quân dự tranh nốt Tiền Phong marathon 2020 rồi mới về nhà.

Thế nhưng, giải phải lùi thời điểm tổ chức từ tháng 3 sang tháng 7 do dịch COVID-19 nên lão tướng Bùi Lương không kịp chờ. Đây chính là điều mà ông vô cùng nuối tiếc, vì mong muốn tạo dấu ấn, cột mốc có thể là cuối cùng trong sự nghiệp tại giải đấu làm nên tên tuổi mình đã bị lỡ.

Tuy nhiên, ông vẫn thấy rất phấn khởi và tự hào vì sự quan tâm đặc biệt của Ban Tổ chức, khi luôn coi ông là một “phần” đặc biệt của giải đấu. Ông càng vui hơn khi chứng kiến những bước phát triển, sự đổi mới, sức lan tỏa tuyệt vời qua các mùa.

Lão tướng Bùi Lương: Tiếc nuối vì lỡ hẹn Tiền Phong Marathon 2020  - ảnh 1
VĐV Bùi Lương trên đường chạy

Và suốt những ngày qua, ông già “gân” vẫn luôn theo sát quá trình chuẩn bị, mọi thông tin của Tiền Phong Marathon. Ông bảo, một phần thưởng vô giá cho ông là cứ đến mỗi giải, làng điền kinh lại nhắc nhớ đến ông, giới truyền thông lại tìm đến ông, để ông được chia sẻ những ký ức đẹp, bài học sống động về “giải đấu – nghiệp đời” của mình.

Tượng đài của Tiền Phong Marathon

60 mùa trước của Tiền Phong Marathon, vị HLV 81 tuổi đã tham dự 58 giải trên cả cương vị VĐV và HLV, một kỷ lục có lẽ là độc nhất vô nhị của thể thao thế giới. Hành trình kỷ lục cùng giải đấu của báo Tiền Phong gồm tròn 20 mùa làm VĐV, và 38 mùa là HLV.

Không chỉ góp mặt ngay từ giải đầu tiên từ 1958, ông còn đóng vai của một chứng nhân trong cuộc với những trải nghiệm để đời của giải đấu. Đó là lần thi tài cùng kỷ lục gia Olympic Zatopek. Đó là lần chạy trên bờ này sông Đà khi giặc Mỹ thả bom ở ngay bờ bên kia. Hay lần vừa chạy vừa gạt nước mắt trong nỗi đau xé lòng khi người yêu ở Hải Phòng bị trúng bom hy sinh ba ngày trước giải…

Trước đó, lão tướng Bùi Lương mới chỉ vắng mặt đúng hai mùa giải vì lý do bất khả kháng, do đang tập huấn thi đấu ở nước ngoài, một lần ở Trung Quốc và một lần ở Triều Tiên. Chính bởi vậy, có thể hiểu sự nuối tiếc của ông ở Tiền Phong Marathon 2020 như thế nào, khi lần đầu để lỡ giải kiểu này.

Dù không tung hoành tại Tiền Phong Marathon 2020, song ông vẫn chẳng khác gì một HLV – VĐV dự giải. Ông vẫn nắm kỹ từng VĐV dự các nội dung nâng cao của giải, thậm chí còn có thể đưa ra các dự báo về diễn biến, thành tích. Còn các học trò ở đội Bình Phước vẫn đang tập luyện theo giáo án, và sẽ tranh tài theo chiến lược, chiến thuật, kinh nghiệm mà ông thầy già để lại.

Trong căn nhà nhỏ của mình, HLV 81 tuổi Bùi Lương và gia đình vẫn luôn dành một vị trí trang trọng và lưu giữ như một báu vật chiếc Cúp giải Việt dã báo Tiền Phong lần đầu tiên năm 1958. Đây là chiếc cúp độc nhất vô nhị làm bằng pha lê pha sứ của Tiệp Khắc, do huyền thoại Zatpek (giành 3 HCV 5.000m, 10.000m và marathon tại Olympic Helsinky) đích thân mang sang, trao tặng cho người chiến thắng.

Lão tướng Bùi Lương: Tiếc nuối vì lỡ hẹn Tiền Phong Marathon 2020  - ảnh 2

Lão tướng Bùi Lương: Tiếc nuối vì lỡ hẹn Tiền Phong Marathon 2020  - ảnh 3