Trên đường đua thử thách Vũng Tàu, Hồng Lệ đã về đích đầu tiên với thời gian 3 giờ 1 phút 58 giây. Cô gái người Bình Định dẫn trước đối thủ thứ nhì tới hơn 8 phút và hơn đối thủ thứ 3 gần 12 phút.

Trong khi đó ở bảng nam, cuộc cạnh tranh gắt gao hơn giữa Bùi Thế Anh và Nguyễn Quốc Dũng (Khánh Hòa). Chân chạy của đoàn Quân đội giành chức vô địch với thời gian 2 giờ 38 phút 36 giây, hơn Quốc Dũng gần 1 phút. Lê Tấn Hi đạt hạng 3.

Giải vô địch quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong năm 2020 ở Lý Sơn hứa hẹn kịch tính, hấp dẫn với sự góp mặt của 2 VĐV nam, nữ sở hữu tấm HCĐ marathon SEA Games Phạm Thị Hồng Lệ và Hoàng Nguyên Thanh.

HCÐ marathon SEA Games Hồng Lệ: Ứng cử viên số 1 marathon nữ

Lần đầu tiên ​2 HCÐ marathon SEA Games cùng tham gia - ảnh 1
HCÐ marathon SEA Games Hồng Lệ

2019 là một năm thành công đối với Phạm Thị Hồng Lệ. Sau khi đăng quang tại Vũng Tàu, Hồng Lệ thừa thắng xông lên giành thêm tấm HCĐ nội dung marathon và HCB 10.000m ở SEA Games 30 tại Philippines, góp phần giúp điền kinh Việt Nam duy trì vị trí số 1 Đông Nam Á.

Trong cuộc đối đầu lần này tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), Hồng Lệ sẽ so kè với các đối thủ quen thuộc Hoàng Thị Ngọc Hoa (Bình Phước) và Lèo Thị Tình (Sơn La).

“Tôi tập trung tìm hiểu về đường chạy, thời tiết ở Lý Sơn và các đối thủ. Nhưng đối thủ lớn nhất vẫn là chính mình”, Hồng Lệ chia sẻ với Tiền Phong trước thềm giải đấu. Trong đợt giãn cách xã hội vừa qua, như nhiều VĐV điền kinh khác, nhà ĐKVĐ Tiền Phong Marathon Hồng Lệ không có giải nào để thi đấu. Vì thế, giải vô địch marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) là dịp để đôi chân marathoner nhỏ nhắn này được thỏa sức vùng vẫy. “Suốt nửa năm qua tôi chưa được cảm giác thi đấu cho nên rất háo hức chờ đợi giải đấu này. Tôi đã tập luyện để làm quen với thời tiết và khí hậu ở Lý Sơn. Đại dịch Covid-19 không gây ảnh hưởng nhiều đến kết quả tập luyện. Chỉ là tôi và nhiều đồng đội không được đi thi đấu”, Hồng Lệ cho biết.

Sự trở lại của HCÐ marathon SEA Games Hoàng Nguyên Thanh

Lần đầu tiên ​2 HCÐ marathon SEA Games cùng tham gia - ảnh 2
HCÐ marathon SEA Games Hoàng Nguyên Thanh (phải)

Nếu như Hồng Lệ là ứng cử viên số 1 cho chức vô địch nữ thì ngôi quán quân nam năm nay đặc biệt hấp dẫn khi tập hợp những chân chạy giàu kinh nghiệm: Lê Văn Tuấn (Bình Dương), Hoàng Nguyên Thanh (Bình Phước), Nguyễn Văn Long (Gia Lai), đương kim Á quân Nguyễn Quốc Dũng (Khánh Hòa), Lê Tấn Hi (Lâm Đồng), Lê Quang Hòa (Quảng Trị), Vũ Văn Sơn (Ninh Bình). Những gương mặt này quá hiểu nhau và có nhiều duyên nợ ở giải việt dã báo Tiền Phong trong nhiều năm qua.

Do ĐKVĐ Bùi Thế Anh (Quân đội) vắng mặt nên Vũ Văn Sơn, nhà vô địch mùa giải 2017 trên đất cố đô Hoa Lư (Ninh Bình), vẫn là cái tên được những người yêu chạy bộ đường dài “chấm” cho ngôi vị quán quân. Đáng chú ý, sự trở lại của Hoàng Nguyên Thanh có thể sẽ tạo nên bất ngờ của giải. Chân chạy Bình Phước từng mang về cho Việt Nam tấm HCĐ marathon nam tại SEA Games 2015 sau 12 năm “trắng tay” ở đấu trường khu vực. Anh tham gia giải vô địch điền kinh quốc gia 2016 tại Hà Nội rồi nghỉ 2 năm thi đấu chuyên nghiệp trước khi trở lại vào đầu năm nay khi góp mặt ở giải chinh phục núi Bà Rá (Bình Phước). Tháng 12 năm ngoái, Nguyên Thanh giành chức vô địch marathon ở TPHCM với thời gian 2 giờ 29 phút 29 giây.

Trước đây, Hoàng Nguyên Thanh từng 6 năm góp mặt ở đường đua marathon báo Tiền Phong nhưng chưa một lần được bước lên bục cao nhất. Thành tích tốt nhất trong lịch sử của Hoàng Nguyên Thanh ở giải Tiền Phong Marathon là 2 giờ 26 phút tại Nam Định.

“Về đối thủ năm nay, tôi đánh giá cao anh Nguyễn Văn Tuấn, Hà Văn Nhật, Nguyễn Văn Sơn, Lê Tấn Hi. Tôi rất háo hức được thi đấu cùng họ”, Hoàng Nguyên Thanh chia sẻ. “Mục tiêu của tôi là giành được vị trí cao nhất vì những lần trước tôi đều lỡ duyên với giải đấu giàu truyền thống này”.

Bắt đầu từ năm 2020, Giải Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong chính thức đổi tên thành Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon). Sau hai lần tạm hoãn vì dịch COVID-19, mùa giải lần thứ 61 năm nay sẽ diễn ra tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vào ngày 4 và 5/7 với sự tham dự của gần 2.000 VÐV trong nước và quốc tế, trong đó có hơn 200 VÐV chuyên nghiệp thuộc 27 đoàn tỉnh, thành, ngành.

Lần đầu tiên ​2 HCÐ marathon SEA Games cùng tham gia - ảnh 3