Lai Châu Runners – Chủ nhà Tây Bắc hiếu khách

TPM – Các thành viên của Lai Châu Runners (LCR) đang rất nóng lòng được tiếp đón hơn 4.000 vị khách phương xa lên “non cao” để được giao lưu, lan tỏa niềm đam mê chạy bộ tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 – năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).

Trong buổi họp báo trước thềm giải đấu, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Tổng Thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Điền kinh Đông Nam Á, Phó trưởng Ban tổ chức nhấn mạnh: Lai Châu là tỉnh đầu tiên trong 8 tỉnh Tây Bắc đứng ra đăng cai Tiền Phong Marathon. Điều đó cho thấy, bà con các dân tộc ở Lai Châu cũng như vùng Tây Bắc không có nhiều cơ hội được xem trực tiếp các giải thể thao lớn nói chung và giải điền kinh lớn nói riêng. Tiền Phong Marathon là một trong những sự kiện thể thao lớn mang tầm quốc gia hiếm hoi mà Lai Châu có cơ hội được là chủ nhà tổ chức.

Ngay khi biết tin Lai Châu đăng cai giải chạy có truyền thống lâu đời nhất Việt Nam, những người yêu chạy bộ ở Lai Châu đã thành lập câu lạc bộ (CLB) Lai Châu Runners, tập hợp những người có cùng sở thích chạy bộ ở mọi lứa tuổi. Ban chủ nhiệm tổ chức nhiều hoạt động chạy bộ nhằm lan tỏa niềm đam mê, khuyến khích người dân Lai Châu tham gia chạy bộ, cũng như lên kế hoạch tập luyện dài hơi cho sân chơi mà họ làm chủ nhà.

Những người yêu chạy bộ ở Lai Châu thành lập CLB Lai Châu Runners.
CLB thường xuyên tổ chức các cuộc thi tạo tính tranh đua giữa mọi người.

“Năm 2021, Lai Châu chỉ có một nhóm nhỏ vài cá nhân chạy manh mún, chưa có các chương trình sinh hoạt đều đặn, có quy mô. Sau có anh Đoàn Quang Chiến (một runner giàu kinh nghiệm ở Hà Nội – PV) lên Lai Châu công tác làm hạt nhân khuấy động phong trào, câu lạc bộ đã có nhiều hoạt động sôi nổi và đều đặn hơn. CLB thường xuyên tổ chức những cuộc thi nho nhỏ, tạo tính tranh đua giữa mọi người. Thành viên nào “đứng bục” ở các giải điền kinh toàn quốc được tặng khích lệ một đôi giày chạy”, anh Vũ Trân Tâm – một thành viên của Lai Châu Runners – chia sẻ với PV Tiền Phong.

“Hiện tại, nhóm LCR có hơn 500 thành viên tham gia giao lưu thường xuyên trên mạng xã hội Facebook. Số thành viên chủ chốt có khoảng gần 50 người. CLB có thành phần khá đa dạng, bao gồm nhân viên văn phòng, Viettel Lai Châu, công chức, lực lượng công an Lai Châu và các vận động viên năng khiếu của tỉnh”.

Tuy còn non trẻ song LCR cũng đã kịp tổ chức hai sự kiện mang tính cột mốc đánh dấu sự phát triển của câu lạc bộ trước khi giải Tiền Phong Marathon diễn ra. Đó là sự kiện chạy Midnight Marathon (từ 0 giờ đến 6 giờ sáng theo cung đường dự kiến của Tiền Phong Marathon) và sự kiện chạy ultra với cự ly tối thiểu 70km (từ 6 giờ tối đến 6 giờ sáng). LCR có tổng cộng gần 10 người hoàn thành cự ly 70km. Đây là sự tiến bộ vượt bậc mà ngay chính các thành viên của LCR cũng ngỡ ngàng không thể tin nổi mình có thể làm được.

Trước Tiền Phong Marathon, LCR đã tổ chức hai sự kiện mang tính cột mốc.

Trong hai ngày 24/3 và 25/3 tới đây, tất cả các thành viên LCR với lòng hiếu khách và sự nhiệt huyết của mình sẽ tham gia hết mình vào đội tình nguyện viên hỗ trợ ban tổ chức tiếp đón hơn 4.000 vận động viên khắp 3 miền tụ hội ở Lai Châu. Ngoài ra, LCR còn làm các video ngắn để quảng bá hình ảnh, giới thiệu phong cảnh đẹp của Lai Châu đến các du khách thập phương trước thềm giải Tiền Phong Marathon. Với tất cả người dân Lai Châu, Tiền Phong Marathon còn hơn cả một giải thể thao. Đó là một ngày hội của người dân vùng cao trên “những nẻo biên cương”.

“Cung đường chạy marathon có tổng độ cao đạt được (elevation gain) khoảng 450m. Các bạn cần tập leo cầu thang, leo dốc. Địa hình Lai Châu hầu hết có độ cao so với mực nước biển hơn 900m nên người đi từ nơi xa đến đây có thể có cảm giác khó chịu, cần phải có thời gian thích nghi”, anh Tâm cho biết. “Về điều kiện chỗ ăn nghỉ, Lai Châu có thể đáp ứng, bố trí đủ cho các runner đến tham dự giải. Nhà tôi cũng tiếp đón 10 người đến ở trong những ngày đó. Nhân dân Lai Châu rất hiếu khách và nóng lòng được tiếp đón những vị khách quý đến khám phá vùng cao”.

Thành phố Lai Châu thuộc tỉnh Lai Châu là chủ nhà đăng cai Tiền Phong Marathon lần thứ 64. Hơn 4.000 VĐV, trong đó có 225 VĐV chuyên nghiệp, sẽ tham gia tranh tài ở 4 cự ly thi đấu: 5km, 10km, 21,1km và 42,195km.

Nguyễn Đạt